Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hồ sơ, thủ tục cần có khi nhập hộ khẩu điện tử

Luật Cư trú 2020 quy định một số loại giấy tờ người dân cần có khi đăng ký cư trú là sổ đỏ, hợp đồng thuê nhà, căn cước công dân,....

Luật Cư trú 2020 được kỳ vọng rút ngắn thời gian, thủ tục và giấy tờ khi người dân thực hiện các giao dịch hành chính công. Trong đó có các thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú.

Từ nay, người dân làm các thủ tục hành chính chỉ cần xuất trình loại giấy tờ duy nhất là căn cước công dân gắn chip. Việc đăng ký hộ khẩu trước đây phải đến công an cấp huyện để thực hiện thì từ 1/7, người dân chỉ cần đến công an cấp xã để làm hộ khẩu điện tử.

Điều 21 Luật Cư trú 2020 quy định chi tiết những hồ sơ, thủ tục người dân cần chuẩn bị để đăng ký hộ khẩu điện tử.

1. Đăng ký thường trú tại chỗ ở thuộc quyền sở hữu của mình, người dân cần chuẩn bị: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu chỗ ở (sổ đỏ, căn cước công dân,...).

Nhap ho khau dien tu anh 1

Từ nay, quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục đăng ký cư trú chỉ diễn ra trong khoảng 5 phút. Ảnh: N.H.

2. Đăng ký thường trú nếu vợ, chồng, con về ở với nhau; người cao tuổi, người khuyết tật, người bị bệnh tâm thần về ở với anh em ruột; người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý. Người dân cần chuẩn bị:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó có ý kiến đồng ý cho đăng ký của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hoặc người được ủy quyền.

- Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia.

3. Đăng ký hộ khẩu vào nhà thuê, mượn, ở nhờ thì cần có:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú có ý kiến đồng ý cho nhập hộ khẩu hoặc có văn bản đồng ý cho nhập hộ khẩu.

- Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc văn bản cho mượn, cho ở nhờ được công chứng hoặc chứng thực.

- Giấy tờ chứng minh đủ diện tích nhà ở bảo đảm không thấp hơn 8 m2 sàn/người.

4. Nhập hộ khẩu tại cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo có công trình phụ trợ là nhà ở, người dân chuẩn bị:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú có sự đồng ý của người đại diện hoặc ban quản lý cơ sở tín ngưỡng.

- Giấy tờ chứng minh là nhà tu hành, chức sắc, chức việc, người được hoạt động tôn giáo, người đại diện cơ sở tín ngưỡng.

- Văn bản xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở trong cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Trẻ em, người khuyết tật nặng, người không nơi nương tựa nhập hộ khẩu vào cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo thì cần thêm văn bản xác nhận của UBND xã về hoàn cảnh.

5. Đăng ký hộ khẩu cho người được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp, cần: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú có sự đồng ý của chủ hộ nhận chăm sóc, nuôi dưỡng, chủ sở hữu chỗ ở; văn bản đề nghị của người đứng đầu cơ sở trợ giúp xã hội; giấy tờ xác nhận về việc chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp.

6. Nhập hộ khẩu với người sinh sống, người làm nghề lưu động trên phương tiện, cần chuẩn bị:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; đối với người không phải là chủ phương tiện thì tờ khai cần ý kiến đồng ý của chủ phương tiện.

- Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện và giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường hoặc xác nhận của UBND xã về việc sử dụng phương tiện đó để ở.

7. Người chưa thành niên đăng ký thường trú cần có ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ trong tờ khai thay đổi thông tin cư trú.

8. Người Việt định cư ở nước ngoài còn quốc tịch Việt Nam: Hồ sơ đăng ký thường trú cần có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng hoặc giấy tờ chứng minh quốc tịch và văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh của Bộ Công an.

Ai được khai thác, sử dụng dữ liệu dân cư quốc gia?

Cá nhân, đơn vị, tổ chức có quyền yêu cầu khai thác, sử dụng dịch vụ từ thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng cần tuân thủ các quy định về bảo mật.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm