Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Hồ sơ đen’ của người cầm đầu đường dây làm giả bệnh án tâm thần

Phạm tội rồi bỏ trốn, Nguyễn Thị Mai Anh trữ bộ hồ sơ bệnh án tâm thần để đối phó việc xử lý của cơ quan chức năng.

Rạng sáng 25/3, tổ công tác đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đống Đa cùng Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã bắt giữ thành công Nguyễn Thị Mai Anh (sinh năm 1979, trú tại khu đô thị Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Người phụ nữ trốn truy nã này đang tá túc tại một khách sạn hạng sang trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, nhiều năm trước, Nguyễn Thị Mai Anh là một trong những người cầm đầu đường dây làm giả các loại giấy tờ giao dịch bất động sản. Đường dây này đã chiếm đoạt 30 tỷ đồng của nhiều bị hại.

Tuy nhiên, khi đồng phạm lần lượt bị xử lý bà trùm lại ung dung điều trị tại bệnh viện tâm thần. Thời gian này, người này tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội.

lam gia benh an tam than anh 1

Nguyễn Thị Mai Anh tại cơ quan điều tra.

Hồi tháng 2, Văn phòng Cơ quan cơ quan điều tra Công an Hà Nội đã thu thập đủ tài liệu chứng cứ để xác định hành vi lừa đảo của Nguyễn Thị Mai Anh. Theo đó, từ năm 2018 đến tháng 6/2019, Mai Anh đã thuê một số người làm giả các kết luận giám định tâm thần, biên bản pháp y tâm thần, các công văn, giấy tờ của Viện Pháp y tâm thần Trung ương, Bệnh viện Tâm thần Trung ương, TAND tỉnh Thanh Hóa... Từ đó, Mai Anh lập hồ sơ giả bệnh án tâm thần của một số phạm nhân, người có tiền án, tiền sự nhằm giúp họ trốn sự trừng phạt của pháp luật.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Mai Anh về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, Mai Anh đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Ngày 17/2, Công an Hà Nội đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Mai Anh về tội danh nêu trên.

Hành vi phạm tội mới và bị truy nã lần này thực chất là sự nối dài chuỗi phạm tội của người phụ nữ 40 tuổi này. Cụ thể, Mai Anh đã thuê người làm giả 11 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, 8 hợp đồng góp vốn đầu tư bất động sản tại dự án ở Hà Nội, 1 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Văn phòng công chứng.

Ngoài ra, người phụ nữ này và đồng bọn còn làm giả 40 đăng ký xe ôtô, đồng thời tạo dựng các hợp đồng mua bán ôtô khống với mục đích để thế chấp nhằm đảm bảo các khoản vay của các cá nhân và ngân hàng, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trợ giúp đắc lực cho Mai Anh là Đỗ Thành Trung (trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân), Trần Ngọc Lệ (trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội - là Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại A&T), Phùng Quốc Tú (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Lê Anh Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần T76). Bốn người này đã bị cơ quan chức năng xử lý về về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến đường dây này còn có 2 cán bộ thuộc 2 ngân hàng là Đỗ Đình Hòa và Vũ Lê Trung hiện đã bị xử lý về tội Vi phạm quy định về cho vay trong các hoạt động tổ chức tín dụng.

Thực hiện tội phạm, Mai Anh cùng đồng bọn đã thuê người làm giả 3 bộ hợp đồng góp vốn gắn với phiếu thu tiền 3 căn hộ tương ứng tại dự án ở quận Thanh Xuân, Hà Nội thể hiện Mai Anh là chủ nhân của 3 căn hộ chung cư.

Sau đó, Mai Anh cùng Đỗ Thành Trung mang đến thế chấp cho một phụ nữ để vay 2,7 tỷ đồng. Ngoài ra, bị can này cùng đồng bọn còn làm giả 12 giấy đăng ký ôtô mang tên Đỗ Thành Trung, rồi lập hợp đồng mua bán tài sản giả tạo để vay và chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng của nhiều ngân hàng.

Cơ quan tố tụng xác định Đỗ Thành Trung đã giúp sức cho Mai Anh chiếm đoạt số tiền 11,1 tỷ đồng; Trần Ngọc Lệ phải chịu trách nhiệm về số tiền 9,4 tỷ đồng; Phùng Quốc Tú giúp sức lừa đảo 5,3 tỷ đồng và Lê Anh Tuấn tiếp tay cho “siêu lừa” tương ứng số tiền 2,8 tỷ đồng.

Quá trình triệt phá ổ nhóm lừa đảo do Nguyễn Thị Mai Anh cầm đầu, cơ quan điều tra đã thu giữ 40 đăng ký xe ôtô giả tại các ngân hàng, 2 đăng ký xe ôtô giả do nạn nhân giao nộp và 11 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà giả...

Với việc bắt giữ Nguyễn Thị Mai Anh, tình hình “bệnh lý” của người đàn bà chuyên sản xuất, sử dụng giấy tờ giả để thực hiện tội phạm đang được Công an Hà Nội làm sáng tỏ.

Người phụ nữ chuyên làm giả bệnh án tâm thần

Thuê người làm giả giấy tờ của bệnh viện tâm thần, Mai Anh bỏ trốn khi cảnh sát bóc gỡ đường dây.

https://anninhthudo.vn/phap-luat/ho-so-den-cua-nguoi-dan-ba-cam-dau-duong-day-lam-gia-benh-an-tam-than-tron-truy-na/851104.antd

M.H./ANTĐ

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật