Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hồ sơ Chủ tịch vừa bị miễn nhiệm của OceanBank

Sinh năm 1972, bước vào thương trường khi mới 22 tuổi và là chủ tịch của hai công ty niêm yết, ông Hà Văn Thắm từng nhiều năm lọt vào top người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Theo giới thiệu trên trang web của ngân hàng Đại Dương (OceanBank), cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm là  bề dày kinh nghiệm trong quản lý, chiến lược kinh doanh tài chính, bất động sản. Ông tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Comlombia Common Wealth – Mỹ và bảo vệ Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại Học Công nghệ Paramount – Mỹ.

Vốn xuất thân từ gia đình nhà nông nghèo tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, ông Thắm mê kinh doanh từ khi còn nhỏ. Ngay sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại đại học Thương Mại, nghe theo lời một người bạn làm luật sư, ông tích góp vốn cùng bạn mở đại lý buôn dầu ăn và lốp xe ô tô. Ông từng tiết lộ mình chính là một trong những người đầu tiên đưa dầu ăn Neptune vào Việt Nam.

Cho đến trước khi bị khởi tố, bắt giam, ông Thắm nắm giữ chức vụ Chủ tịch của một ngân hàng và 4 công ty khác.
Cho đến trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Thắm nắm giữ chức vụ Chủ tịch của một ngân hàng và 4 công ty khác.

Việc làm ăn phất dần, ông chuyển sang nghề mua bán sáp nhập một số công ty sản xuất của nước ngoài. Sau này ông lập ra tập đoàn OceanGroup, kinh doanh đa lĩnh vực, trong đó nổi bật là ngân hàng, bất động sản, dịch vụ khách sạn, bán lẻ…

Nghiệp ngân hàng đến với ông khá tình cờ, khi gặp một cổ đông muốn bán lại cổ phần của ngân hàng nông thôn Hải Hưng (tiền thân của OceanBank) khi vị này đang hoạt động tại Hải Dương. Không có chiến lược bài bản, mua chỉ vì thích nhưng chính những kinh nghiệm kinh doanh ngân hàng khi gắn bó với OceanBank đã giúp ông quản trị tốt nhiều mảng hoạt động khác của tập đoàn.

Cho rằng may mắn đóng góp một phần đáng kể vào những thành công mà mình đạt được, cách kinh doanh của cựu Chủ tịch OceanBank là tổng hòa của những phân tích chắc chắn và cả sự nhạy cảm. Khi mới kinh doanh, ông cũng từng gặp phải những khó khăn như hầu hết doanh nghiệp khác, đặc biệt về quản trị công nợ và hàng hóa. May mắn, sự chắc chắn và những tính toán tỉ mỉ đã giúp ông đưa nghiệp kinh doanh băng qua hai cuộc khủng hoảng kinh tế, nhưng không phải chưa từng có sự lùi bước.

Nếu năm 2013, Ocean Group làm rúng động thị trường với thương vụ mua thành công Kem Tràng Tiền với giá trị khoảng 500 tỷ đồng sau 3 năm  thì đến giữa năm 2014, tập đoàn này đã phải buông mảng kinh doanh siêu thị bằng việc nhượng lại thương hiệu OceanMart cho tập đoàn Vingroup. Giá trị thương vụ không được tiết lộ, nhưng cả hai bên đều cho rằng mình đã giao dịch được với mức giá tốt và hoàn thành chỉ sau 2 tuần đàm phán.

Theo báo cáo tài chính giữa niên độ của tập đoàn OceanGroup và OceanBank, ông Hà Văn Thắm đang sở hữu trực tiếp khoảng 3,6 triệu cổ phần OceanBank và hơn 3,3 triệu cổ phiếu OGC. Tuy nhiên, với chức danh Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc doanh nghiệp Tư nhân Hà Bảo, vị này sở hữu gián tiếp hơn 133 triệu cổ phiếu OGC và 4,2 triệu cổ phần tại ngân hàng Đại Dương.

Đầu năm 2014, ông Thắm đứng thứ 8 trong số 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, và cũng là người trẻ thứ hai trong danh sách này. Tổng tài sản trên sàn của vị này khi đó ước tính khoảng 1.437 tỷ đồng

Cho đến trước ngày bị miễn nhiệm, ông Thắm đã có 8 năm ngồi ghế Chủ tịch OceanBank. Ngày 24/10, Ngân hàng Nhà nước có thông báo về việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch OceanBank của ông Hà Văn Thắm, đồng thời cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Thắm để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

T.A (tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm