Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hồ nước 50 nghìn tuổi từ thiên thạch bất ngờ đổi màu hồng

Hồ Lonar ở bang Maharashtra của Ấn Độ, một hồ nước được tạo ra sau khi thiên thạch va vào Trái Đất, đã bất ngờ chuyển thành màu hồng.

Điều gì khiến nước chuyển sang màu hồng?

Đó là câu hỏi xuất hiện trong tâm trí của người dân trên khắp nước Ấn Độ sau khi hồ Lonar ở bang Maharashtra đột nhiên thay đổi màu trong những ngày gần đây, theo CNN.

Các chuyên gia tin rằng sự nước hồ có thể bị đổi màu do độ mặn trong nước tăng lên hoặc sự hiện diện của tảo hay đây có thể là sự kết hợp của cả hai như một phần của hồ Muối Lớn ở Utah, Mỹ hoặc hồ Hillier ở Australia.

ho nuoc doi mau hong anh 1

Hồ Lonar ở bang Maharashtra đột nhiên đổi thành màu hồng trong những ngày gần đây. Ảnh: The Hindu.


Trong một video được đăng tài khoản Twitter của cơ quan du lịch Maharashtra, ông Gajanan Kharat, một nhà địa chất địa phương, cho biết, rằng nước trước đây từng đổi màu, nhưng nó không nổi bật như hiện tại.

"Nước hồ có màu đặc biệt đỏ trong năm nay vì độ mặn của nước đã tăng lên", ông Kharat nói. "Lượng nước trong hồ đã giảm và hồ trở nên cạn hơn. Do đó, độ mặn của hồ đã tăng lên và điều này gây ra một số thay đổi với nước hồ".

ho nuoc doi mau hong anh 2

Hồ Lonar khi có màu bình thường. Ảnh: Vivek Ganesan.


Ông Kharat nói rằng các nhà nghiên cứu cũng đang kiểm tra xem sự hiện diện của tảo đỏ có gây ra sự thay đổi màu sắc của nước hồ hay không.

Các mẫu nước đang được gửi đến một số phòng thí nghiệm, ông nói, và "một khi chúng được phân tích, chúng tôi sẽ có thể kết luận tại sao nước hồ lại chuyển sang màu đỏ".

Hồ Lonar, chiếc hồ nằm cách Mumbai khoảng 500 km về phía đông, được hình thành sau khi một thiên thạch rơi xuống Trái Đất vào khoảng 50.000 năm trước, theo CNN News 18 trực thuộc CNN. Đây là một địa điểm du lịch nổi tiếng và đã được các nhà khoa học trên khắp thế giới nghiên cứu.

Cộng hòa Chechnya phát tiền giúp nam giới cưới vợ giữa dịch Covid-19

Nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya, ông Ramzan Kadyrov, đã công bố kế hoạch cấp 10,3 triệu rúp (khoảng 131.500 USD) để giúp nam giới “mua” cô dâu theo luật Hồi giáo.

Lập được bản đồ chi tiết thành phố La Mã cổ đại không cần đào bới

Các nhà khảo cổ học đã lập được bản đồ thành phố Falerii Novi, một thành phố bị chôn vùi dưới đất cách Rome 50 km, mà không cần phải cày xới mảnh đất nào.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm