Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hộ khẩu miền Nam có được thi Học viện An ninh Nhân dân?

Theo quy định những năm trước đây, Học viện An ninh Nhân dân chỉ tuyển sinh người có hộ khẩu từ Quảng Bình trở ra.

- Bạn Hồ Thành Công hỏi: Hộ khẩu thường trú của em ở miền Nam. Năm nay, Học viện An ninh Nhân dân có cho thí sinh miền Nam đăng ký nộp hồ sơ vào trường không? Nếu có, em được nộp hồ sơ vào ngành Nghiệp vụ an ninh không?

- Trả lời:

Theo quy định những năm trước đây, Học viện An ninh Nhân dân chỉ tuyển sinh người có hộ khẩu phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra) đối với hệ công an. Với hệ dân sự, học viện tuyển sinh trong cả nước.

Ngành bạn định nộp hồ sơ là Nghiệp vụ an ninh (thuộc ngành công an) nên không thể nộp hồ sơ đăng ký vào Học viện An ninh Nhân dân, vì hộ khẩu ở miền Nam. Bạn chỉ có thể đăng ký vào ĐH An ninh Nhân dân tại TP.HCM. 

Những điểm mới trong quy chế thi THPT quốc gia 2017

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2017 vừa được Bộ GD&ĐT công bố, năm nay, thí sinh làm 5 bài thi trong 2,5 ngày. Trừ Ngữ văn, các môn còn lại thi bằng hình thức trắc nghiệm.

- Bạn Dương hỏi: Khi nộp hồ sơ vào ĐH Phòng cháy Chữa cháy, mình có thể nộp thêm hồ sơ vào trường khác ngoài ngành công an được không?

Trả lời:

Theo quy chế xét tuyển sinh ĐH 2017, Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Nguyện vọng một cao nhất.

Trong xét tuyển đợt một, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký.

Nếu đăng ký vào nhiều trường/ngành, việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng. Thí sinh chỉ trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách nguyện vọng đã đăng ký.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài những quy định này, còn phải thực hiện quy định của bộ liên quan.

Vì vậy, khi đăng ký vào ĐH Phòng cháy Chữa cháy (thuộc Bộ Công an), bạn vẫn có thể đăng ký hồ sơ vào các trường khác ngoài ngành công an.

Tuy nhiên, bạn cần đợi hướng dẫn tuyển sinh của Bộ Công an đối với các trường của ngành để tránh thiệt thòi sau này.

* Học sinh có câu hỏi thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia 2017, gửi về email giaoduc@zing.vn để được giải đáp.

Vì sao không còn khối C xét tuyển vào trường công an?

Chỉ tiêu vào các trường công an năm 2017 giảm mạnh và sẽ không còn tổ hợp Văn, Sử, Địa để xét tuyển.

Giang Giang

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục