Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hố đen vũ trụ vừa công bố được đặt tên tiếng Hawaii

Tên gọi được giáo sư ngôn ngữ ở Hawaii đưa ra được các nhà khoa học chụp được hình ảnh đầu tiên về hố đen vũ trụ chào đón.

Honolulu Star-Advertiser đưa tin giáo sư ngôn của của Đại học Hawaii-Hilo, ông Larry Kimura đặt tên cho hố đen vũ trụ này là Powehi.

Powehi có nghĩa là "sáng tạo tăm tối tô điểm" hoặc "nguồn tăm tối tô điểm cho sáng tạo vô tận". Tên gọi xuất phát từ Kumulipo, bản thánh ca từ thế kỷ 18 về nguồn gốc của Hawaii. Po là "nguồn tối của sự sáng tạo không ngừng", trong khi wehi, có nghĩa là "được tôn vinh với sự tô điểm".

ho den vu tru anh 1
Hình ảnh của hố đen được các nhà khoa học tiết lộ hôm 10/4. Ảnh: UPI.

"Đặc quyền đặt một cái tên Hawaii cho hố đen đầu tiên được xác nhận là điều rất ý nghĩa đối với tôi và nguồn gốc Hawaii đến từ po của tôi", Guardian dẫn lời ông Kimura.

Các nhà khoa học cho biết một cái tên Hawaii là phù hợp vì dự án bao gồm hai kính viễn vọng ở Hawaii. Hình ảnh đầu tiên của hố đen được công bố hôm 10/4 được tạo ra bằng cách sử dụng dữ liệu từ 8 kính viễn vọng vô tuyến trên toàn cầu.

200 nhà khoa học đã làm việc để ghi lại hình ảnh về hố đen khổng lồ trong thiên hà M87 cách Trái Đất gần 54 triệu năm ánh sáng.

Jessica Dempsey, phó giám đốc của Kính viễn vọng James Clerk Maxwell trên núi lửa Mauna Kea ở Hawaii, thành viên dự án, nói rằng Powehi là cái tên rất phù hợp cho giải thích khoa học mà ông Kimura được nghe.

"Chúng tôi mô tả những gì chúng tôi nhìn thấy, rằng hố đen này đang chiếu sáng và làm sáng bóng tối xung quanh nó, đó là khi ông ấy nghĩ ra cái tên", cô nói.

'Brexit còn mông lung mờ mịt hơn cả ảnh hố đen vừa công bố'

Một số người dùng mạng xã hội so sánh hình ảnh mờ ảo đầu tiên của hố đen vũ trụ với nhiều sự vật hài hước, đặc biệt là quá trình Brexit vốn đang bế tắc và tương lai mờ mịt của Anh.

Vì sao ảnh chụp hố đen vũ trụ có vòng tròn màu cam?

Không hoành tráng với những vòng xoáy khổng lồ các vật chất vũ trụ bao quanh, hình ảnh đầu tiên của hố đen vũ trụ được công bố lại là một vòng tròn màu vàng và cam khá "lạ lẫm".

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới