Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hộ chiếu của Đức được xếp hạng ‘mạnh nhất’ thế giới

Theo bảng xếp hạng Passport Index 2017, công dân Đức có hộ chiếu "mạnh nhất", Singapore xếp ở vị trí thứ 2 cùng Thụy Điển với chỉ số miễn thị thực cao thứ 2 thế giới.

Người Đức nắm giữ loại hộ chiếu "mạnh nhất" thế giới theo bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu Passport Index 2017.

Singapore và Thụy Điển xếp vị trí thứ 2 với số điểm miễn thị thực đạt 156, chỉ kém vị trí đầu tiên 1 điểm. Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Na Uy, Anh và Mỹ đều đứng thứ 3 với 155 điểm. 

Singapore tăng 1 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái và vượt qua Hàn Quốc để trở thành hộ chiếu được xếp hạng cao nhất ở châu Á. Việt Nam xếp thứ 75 với 48 điểm, đồng hạng với Mozambique, Rwanda, Chad, Gabon, Ai Cập và Bhutan.

xep hang ho chieu cac nuoc anh 1
Các công dân của Đức nắm giữ tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới theo các bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu. Ảnh: Getty

Các hộ chiếu được xếp hạng thấp nhất đến từ Iraq (92 điểm), Pakistan (93 điểm) và Afghanistan (94 điểm).

Bảng xếp hạng được tính toán dựa trên chỉ số miễn thị thực của mỗi hộ chiếu. Chỉ số này được tính bằng số quốc gia mà người sở hữu hộ chiếu đó có thể tới mà không cần visa hoặc vào bằng visa nhập cảnh sân bay; đồng thời sử dụng thêm Chỉ số Phát triển Con người (HDI) của Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) làm điểm cộng.

Passport Index là bảng xếp hạng do công ty tư vấn tài chính Arton Capital thực hiện, sử dụng số liệu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Năm ngoái, trong một bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu khác, Đức cũng xếp thứ nhất với 177 trên tổng cộng 218 quốc gia công dân nước này có thể tới mà không cần thị thực. 

Hà Lan mở Trung tâm tiếp nhận Thị thực tại TP.HCM

Đại sứ quán Hà Lan vừa mở thêm Trung tâm tiếp nhận Thị thực tại thành phố Hồ Chí Minh để tiếp nhận đơn xin thị thực người Việt Nam và người nước ngoài sang Hà Lan.

Visa lao động H-1B ngày càng khó khăn dưới thời Trump?

Với khả năng chính sách nhập cư sẽ ngày càng cứng rắn dưới thời ông Trump, đang có nhiều lo lắng về khả năng xin visa H-1B cho những người muốn ở lại Mỹ làm việc.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Pháp Liên Hợp Quốc Afghanistan Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới