Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hồ bơi Pháp đóng cửa vì phụ nữ mặc áo choàng xuống hồ

Những phụ nữ mặc áo choàng bơi đã xuất hiện tại các hồ bơi công cộng ở thành phố Grenoble, Pháp, để đòi quyền được bơi cho những người mặc trang phục kín toàn thân.

Bất chấp đợt sóng nhiệt chưa từng có đang tràn về Tây Âu, hai bể bơi công cộng ở thành phố Grenoble, Pháp, đã đóng cửa sau khi những phụ nữ mặc áo choàng bơi xuống hồ. Chính quyền thành phố Grenoble cho biết việc đóng cửa do nhân viên cứu hộ hồ bơi yêu cầu.

Những phụ nữ mặc áo choàng đến hồ bơi theo sáng kiến của Liên minh Quyền Công dân nhằm thách thức lệnh cấm mặc đồ bơi kín toàn thân của thành phố, đòi quyền được bơi cho những người phụ nữ Hồi giáo.

Theo một tuyên bố từ tòa thị chính, nhân viên cứu hộ tại các hồ bơi đã yêu cầu đóng cửa hồ vì lý do an toàn. Những nhân viên này cho biết họ không thể đảm bảo an toàn cho mọi người khi phải lo lắng về những phụ nữ mặc áo choàng bơi.

"Chúng tôi đang hướng tới một giải pháp tích cực", họ nói.

Phap dong cua be boi vi phu nu mac ao choang boi anh 1
Những người mặc áo choàng bơi xuống hồ để thách thức lệnh cấm. Ảnh: The News.

Theo Guardian, vụ lùm xùm mới đây nhất liên quan đến những phụ nữ Hồi giáo mặc đồ bơi toàn thân và mang mạng che mặt đến hồ bơi công cộng.

Pháp là quốc gia châu Âu đầu tiên cấm đeo mạng che mặt và mặc áo choàng toàn thân nơi công cộng vào năm 2011. Nhưng Pháp cũng là nước có đông người Hồi giáo nhất châu Âu.

Tòa án nhân quyền châu Âu đã giữ nguyên lệnh cấm vào năm 2014, bất chấp chỉ trích rằng cấm mạng che mặt là vi phạm tự do tôn giáo.

Phap dong cua be boi vi phu nu mac ao choang boi anh 2
Những phụ nữ mặc áo choàng bơi phản đối theo lời kêu gọi của Liên minh Quyền Công dân. Ảnh: Citizen Alliance/Twitter.

Bảy phụ nữ mặc áo choàng bơi cùng các nhà hoạt động đã đến hồ bơi công cộng ở Grenoble vào ngày 23/6 để "đòi quyền bơi". Những người này nói rằng lệnh cấm là phân biệt đối xử.

Liên minh Quyền Công dân ví hành động của những người mặc áo choàng bơi với nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ Rosa Parks, người được xem là "mẹ đẻ của phong trào nhân quyền hiện đại".

Trong khi đó, nghị sĩ địa phương thuộc đảng Cộng hòa cánh hữu, Eric Ciotti, viết trên Twitter rằng những người mặc áo choàng bơi "không có chỗ ở Pháp", nơi "phụ nữ xếp ngang hàng với đàn ông".

Biểu đồ 'gào thét' này lột tả cái nóng nước Pháp đang trải qua

Người dân Pháp đang trải qua đợt nắng nóng lịch sử và một biểu đồ nhiệt đã tình cờ miêu tả cho ta thấy tình cảnh của họ.

Lặn biển, cô gái trẻ bị ba con cá mập cắn chết tại Bahamas

Cô gái 21 tuổi đến từ Torrance, California thiệt mạng sau khi bị ba con cá mập tấn công trong kỳ nghỉ cùng gia đình ở Bahamas hôm 26/6.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới