Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hồ Bắc nỗ lực hoạt động trở lại sau 2 tháng phong tỏa

Nhà ga, bến xe, giao thông công cộng bắt đầu hoạt động trở lại, người dân được tự do đi lại sau 2 tháng bị phong tỏa... Tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đang nỗ lực hồi sinh.

Ho Bac no luc hoat dong tro lai sau 2 thang phong toa hinh anh 1 lifthubei_21_.jpg

Tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch virus corona mới khởi phát, đã chấm dứt 2 tháng phong tỏa từ ngày 25/3, cho phép hầu hết trong số 60 triệu dân tỉnh này tự do đi lại. Trong ảnh là đội ngũ nhân viên khử trùng chuẩn bị làm việc tại nhà ga đường sắt Vũ Hán hôm 24/3. Ảnh: AFP.

Ho Bac no luc hoat dong tro lai sau 2 thang phong toa hinh anh 2 lifthubei_10_.jpg

Ngoại trừ Vũ Hán, nơi sẽ dỡ bỏ phong tỏa từ ngày 8/4, các địa phương còn lại tại Hồ Bắc đều dỡ bỏ phong tỏa từ 0h ngày 25/3, cùng với sự lắng xuống của dịch bệnh trên toàn Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Ho Bac no luc hoat dong tro lai sau 2 thang phong toa hinh anh 3 lifthubei_12_.jpg

Người dân Hồ Bắc giờ có thể tự do đi lại trong và ngoài tỉnh nếu được xác nhận khỏe mạnh với mã y tế do cơ quan chức năng địa phương cấp. Ảnh: AFP.

Ho Bac no luc hoat dong tro lai sau 2 thang phong toa hinh anh 4 000_1Q5797.jpg

Hành khách xếp hàng chờ mua vé tại ga đường sắt ở thành phố Ma Thành ở Hoàng Cương sáng 25/3. Người mua phải trình mã "xanh lục" chứng nhận sức khỏe tốt qua điện thoại để có thể mua vé. Ảnh: AFP.

Ho Bac no luc hoat dong tro lai sau 2 thang phong toa hinh anh 5 lifthubei_14_.jpg

Một chuyến tàu tời ga Vũ Hán hôm 24/3. Trong tuyên bố về việc dỡ bỏ phong tỏa, chính quyền Hồ Bắc yêu cầu quan chức địa phương thận trọng, không để xảy ra tình trạng người dân đi lại ồ ạt dẫn đến đợt bùng phát dịch bệnh mới. Ảnh: AFP.

Ho Bac no luc hoat dong tro lai sau 2 thang phong toa hinh anh 6 lifthubei_2_.jpeg

Từ cuối tháng 1, giao thông đến và đi từ Hồ Bắc đã bị đình chỉ hoàn toàn, giao thông công cộng cũng ngừng hoạt động để khống chế sự lây lan của virus được cho là lần đầu lây sang người tại Vũ Hán. Ảnh: AP/Xinhua.

Ho Bac no luc hoat dong tro lai sau 2 thang phong toa hinh anh 7 lifthubei_3_.jpg

Dù chưa chính thức dỡ bỏ phong tỏa, xe buýt tại Vũ Hán đã hoạt động trở lại. Trong ảnh, hành khách được kiểm tra thân nhiệt khi lên chuyến đầu tiên trong ngày của xe buýt số 518, xuất phát từ ga tổng hợp của nhà ga đường sắt Vũ Xương ở Vũ Hán sáng sớm 25/3. Ảnh: Xinhua.

Ho Bac no luc hoat dong tro lai sau 2 thang phong toa hinh anh 8 lifthubei_2_.jpg

Khẩu trang vẫn là vật bất ly thân với mọi người trong bối cảnh có những lo ngại rằng virus vẫn đang âm thầm lây lan trong cộng đồng, dù Hồ Bắc chỉ ghi nhận duy nhất một ca nhiễm địa phương trong một tuần qua. Ảnh: Xinhua.

Ho Bac no luc hoat dong tro lai sau 2 thang phong toa hinh anh 9 1125763765_15851033300291n.jpg

Theo một số tờ báo, giới chức y tế đã phát hiện nhưng không công bố những người nhiễm virus mà không có triệu chứng. Bên cạnh đó, Trung Quốc đang đối mặt làn sóng lây nhiễm thứ hai từ người nhập cảnh khi số ca nhiễm thuộc diện này tiếp tục gia tăng. Ảnh: Xinhua.

Ho Bac no luc hoat dong tro lai sau 2 thang phong toa hinh anh 10 lifthubei_5_.jpg

Đại diện Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Trung Quốc hôm 24/3 lên tiếng trấn an, cho biết các ca nhiễm không triệu chứng đều được phát hiện trong những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân và vẫn sẽ được cách ly, theo dõi chặt chẽ. Ảnh: Xinhua.

Ho Bac no luc hoat dong tro lai sau 2 thang phong toa hinh anh 11 lifthubei_9_.jpg

Trước khi có thông báo chính thức về việc dỡ bỏ phong tỏa, hạn chế đi lại đã từng bước được nới lỏng tại Hồ Bắc, người dân được phép đi làm trở lại. Trong ảnh, hành khách chờ lên tàu xuất phát từ Nghĩa Xương của Hồ Bắc đi Thâm Quyến hôm 23/3. Ảnh: AFP.

Ho Bac no luc hoat dong tro lai sau 2 thang phong toa hinh anh 12 lifthubei_20_.jpg

Dù chính quyền Hồ Bắc yêu cầu thận trọng, họ cũng thể hiện rõ mong muốn khôi phục kinh tế của tỉnh cũng như Trung Quốc nói chung, vốn đã chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh. Trong ảnh, công nhân nhà máy Dongfeng Honda ở Vũ Hán thực hiện quy định "cách ly xã hội" khi ăn trưa. Ảnh: AFP.

Ho Bac no luc hoat dong tro lai sau 2 thang phong toa hinh anh 13 lifthubei_15_.jpg

Chính quyền tỉnh hối thúc quan chức địa phương tái khởi động sản xuất một cách "tích cực và trật tự" và "làm việc chăm chỉ để giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra, khôi phục sự phát triển kinh tế xã hội sớm nhất có thể". Ảnh: AFP.

Phương tiện giao thông công cộng ở Trung Quốc hoạt động trở lại Các phương tiện công cộng như taxi và xe buýt ở Nghi Xương, Hồ Bắc, đã trở lại hoạt động bình thường từ ngày 13/3. Việc kiểm soát dịch trên các phương tiện này vẫn rất nghiêm ngặt.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới