Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

HLV Nhật Bản lý giải năng lực của Văn Triền

Cầu thủ người Bình Định đã cho các chuyên gia Nhật Bản thấy khả năng chuyên môn để được khoác áo CLB Ryukyu ở J2 League.

Sáng 25/2, huấn luyện viên Masahiro Shimoda có những chia sẻ đầu tiên sau khi thay ông Vũ Tiến Thành dẫn dắt CLB Sài Gòn. Cũng trong dịp này, cựu Giám đốc kỹ thuật Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản cũng đánh giá khả năng thi đấu và thích nghi của Cao Văn Triền ở J2 League trong màu áo CLB Ryukyu của Nhật Bản.

van trien dau quan fc ryukyu anh 1

Cao Văn Triền có gánh vác trọng trách quá lớn khi sang Nhật Bản thi đấu hay không? Ảnh: Quang Thịnh.

- Xin chào ông Shimoda, ông có thể cho biết cảm xúc của mình khi trở thành huấn luyện viên trưởng CLB Sài Gòn?

- Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch Trần Hòa Bình đã cho tôi cơ hội dẫn dắt đội Sài Gòn. Đây là năm thứ 26 tôi làm HLV của các đội bóng Nhật Bản, Bỉ và Việt Nam. CLB nào cũng có những khó khăn mà bản thân tôi phải nỗ lực vượt qua.

Lời mời đầu tiên của ông chủ tịch là tôi đến để nâng cao chất lượng luyện tập, quản lý tổng thể của đội bóng. Vị trí của tôi là cố vấn cấp cao chứ không đề cập đến công việc HLV.

- Ông sẽ thay đổi CLB Sài Gòn theo hướng nào và triết lý bóng đá của ông là gì?

- Sau quãng thời gian quan sát đội bóng tập luyện và thi đấu giai đoạn đầu mùa V.League, tôi muốn CLB Sài Gòn sẽ chơi tấn công mạnh mẽ hơn nữa. Tôi sẽ tích cực trao đổi với các cầu thủ để họ hiểu hơn về triết lý, lối chơi mà tôi chọn.

Tôi sẽ truyền đạt kỹ cho các cầu thủ về ý đồ tấn công. Điều này không thể mô tả được bằng lời và nói công khai. Mọi người sẽ hiểu rõ hơn lối chơi mà tôi muốn đội triển khai, khi quan sát buổi tập hoặc theo dõi các trận đấu của CLB Sài Gòn.

- Ông có thể chỉ ra đâu là điểm mạnh và điểm yếu của các cầu thủ đang khoác áo CLB Sài Gòn?

- Tôi chỉ mới tới 1 tháng, nhưng nhìn chung chất lượng cầu thủ đều có chuyên môn tốt, lực lượng mạnh. Tôi thấy được tiềm năng phát triển của đội bóng rất lớn trong tương lai.

Ngoài các cầu thủ Sài Gòn, tôi đã quan sát các đội khác lẫn những tuyển thủ quốc gia Việt Nam. Tôi nhận thấy sự chăm chỉ, thái độ nghiêm túc của họ. Hình thể hơi nhỏ nhưng thể lực tốt. Đây là những đặc trưng giống cầu thủ Nhật Bản.

- Tiềm năng của cầu thủ Việt Nam như thế nào mới có thể thi đấu Nhật Bản?

- Hầu hết bài tập ở J.League cũng giống với V.League. Về mức độ, hiện tại tôi thấy đặc biệt có Cao Văn Triền luôn đáp ứng được hết những yêu cầu do tôi và ban huấn luyện đề ra. Đây là điểm để hy vọng Văn Triền sẽ tiếp tục tiến bộ và thi đấu tốt ở Nhật Bản.

- Với kinh nghiệm làm việc của mình ở Nhật Bản, ông đánh giá thế nào về cơ hội ra sân của cậu ấy?

- Trước khi Cao Văn Triền sang FC Ryukyu, tôi muốn cậu ấy tập luyện tốt ở Việt Nam. Về năng lực, cậu ấy không có vấn đề gì, Văn Triền đủ sức thi đấu ở J2 League. Ngoài ra, Triền cần thích nghi với cách sinh hoạt, cuộc sống ở nước ngoài. Đó là điều cầu thủ nào ra nước ngoài thi đấu cũng phải làm được.

van trien dau quan fc ryukyu anh 2

Đánh giá của cựu GĐKT LĐBĐ Nhật Bản Shimoda về tương lai của Cao Văn Triền là rất khả quan ở sân chơi J2 League. Ảnh: Quang Thịnh.

- Các cầu thủ Việt Nam qua Nhật Bản, cần thêm gì để sớm hòa nhập, không choáng ngợp?

- Điều quan trọng nhất là sự nỗ lực tập luyện và ý thức. Cầu thủ Việt Nam cần nâng cao những điều này để thích nghi tại J.League. Tôi nghĩ cầu thủ Việt Nam sẽ thích nghi tốt với môi trường J.League. Vì hiện J.League có khá nhiều cầu thủ Thái Lan đang tập luyện và thi đấu.

- Ông sẽ giải quyết việc thiếu Cao Văn Triền như thế nào trong thời gian anh sang Nhật Bản thi đấu?

- Cao Văn Triền là cầu thủ trụ cột, năng lực tốt của CLB Sài Gòn. Tuy nhiên, đây là đội bóng, tính tập thể không dựa vào năng lực của một người. Việc xây dựng đội bóng đều phải có sự đoàn kết chung của tất cả. Mọi người cùng làm việc hướng tới thành tích chung của đội bóng. Khoảng trống của Văn Triền sẽ được thay thế bởi những cầu thủ khác, và họ sẽ cố gắng làm tốt điều đó vì cái chung.

- Trước đây, HLV Toshiya Miura từng không gặt hái được thành công ở cấp CLB khi dẫn dắt CLB TP.HCM, ông có quan tâm đến việc này?

- Tôi thực sự không để ý đến những HLV Nhật Bản đã đến Việt Nam trước đây. J.League cũng có rất nhiều HLV ngoại, có người thành công và có người thất bại, tôi không để ý đến thành tích của các HLV khác.

Mục đích của tôi là giúp CLB Sài Gòn mạnh hơn, và tôi muốn cống hiến khả năng của mình để giúp cầu thủ cũng như bóng đá Việt Nam phát triển hơn nữa.

- Ông đánh giá thế nào về thành công của đội tuyển Việt Nam trong thời gian qua, từ đó có mở ra cơ hội cho cầu thủ của đội Sài Gòn?

- Tôi thấy dưới sự dẫn dắt của nhóm HLV người Hàn Quốc, thì tuyển Việt Nam đang có thành tích và những màn trình diễn tốt. Tôi tôn trọng, vui với điều đó. Tôi không phân biệt ban huấn luyện đến từ đâu, những điều họ làm tôi luôn tôn trọng. Ở CLB Sài Gòn, tôi sẽ cố gắng nâng cao trình độ các cầu thủ để họ được góp mặt ở đội tuyển quốc gia.

Cao Văn Triền: 'Xuất ngoại đi Nhật là bước ngoặt lớn' "Tôi rất vui và hạnh phúc, đời cầu thủ mà đi xuất ngoại là bước ngoặt lớn, như thế nào thì không bao giờ hối tiếc", Văn Triền của CLB Sài Gòn chia sẻ khi được chọn sang Nhật Bản.

Văn Triền rút kinh nghiệm từ Công Phượng và Tuấn Anh

Quãng thời gian quý báu khi cùng phòng với Nguyễn Tuấn Anh trong lần tập trung đội tuyển quốc gia giúp Cao Văn Triền hiểu thêm về bóng đá Nhật Bản.

Cao Văn Triền: 'Không bao giờ hối tiếc vì quyết định đi Nhật Bản'

Tiền vệ trụ cột của CLB Sài Gòn mong muốn sau chuyến đi sang Nhật Bản, anh có thể giúp đỡ nhiều cầu thủ trẻ ở Việt Nam tiến bộ hơn.

V.League 2021

Lê Minh

Bạn có thể quan tâm

Thể thao