Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

HLV Lê Thụy Hải: Văn Quyết không bán độ, sao lại quy thành đạo đức?

Ông Lê Thụy Hải không đồng tình với quyết định loại tiền đạo CLB Hà Nội khỏi đề cử Quả bóng vàng Việt Nam 2017.

Tình huống Văn Quyết đánh cùi chỏ Tiền đạo của CLB Hà Nội có hành vi đánh cùi chỏ vào mặt Nghiêm Xuân Tú trong trận đấu với Quảng Ninh thuộc lượt trận 26 V-League.

Ngày 1/12, BTC Quả bóng vàng Việt Nam 2017 (QBV 2017) đã ra thông báo loại tiền đạo Văn Quyết (CLB Hà Nội) khỏi đề cử Quả bóng vàng Việt Nam 2017. Lý do ở trận đấu giữa CLB Hà Nội với Quảng Ninh thuộc lượt trận 26 V-League, Văn Quyết đã có hành vi đánh cùi chỏ tiền đạo Nghiêm Xuân Tú. Vì lỗi này, Ban Kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã phạt tiền đạo CLB Hà Nội 15 triệu đồng, cấm thi đấu 2 trận.

Thông báo của BTC QBV 2017 cho biết, giải thưởng phải đảm bảo cả yếu tố chuyên môn và đạo đức. Điều  lệ giải cũng quy định cầu thủ được đề cử không chịu kỷ luật từ CLB, tổ chức bóng đá địa phương hoặc VFF. Quyết định loại Văn Quyết đã gây nên nhiều ý kiến tranh cãi khác nhau.

HLV Lê Thuỵ Hải hôm nay bày tỏ quan điểm không đồng tình với BTC giải thưởng. “Giải thưởng QBV mang đậm tính chất chuyên môn, ghi nhận cống hiến của một cầu thủ trong năm. Ở góc độ này, tôi cho rằng Văn Quyết năm nay xứng đáng được Quả bóng vàng. Cậu ấy cống hiến nhiều ở cả cấp độ ĐTQG và CLB. Tại sao BTC không để cậu ấy trong đề cử và để người bỏ phiếu quyết định, thay vì loại khỏi danh sách?”, HLV Lê Thuỵ Hải nói.

HLV Le Thuy Hai: Van Quyet khong ban do,  sao lai quy thanh dao duc? anh 1
HLV Lê Thụy Hải không đồng tình với quyết định loại tiền đạo Văn Quyết khỏi đề cử Quả bóng vàng Việt Nam 2017. 

Theo ông Hải, đánh giá một cầu thủ cho danh hiệu QBV cần xem xét các yếu tố trình độ chuyên môn, đóng góp và ảnh hưởng đối với đội bóng. Tất cả những yếu tố này, Văn Quyết đều đạt. “Chúng ta cũng không nên đề cử những cầu thủ ở đội bóng có thứ hạng quá thấp, vì như vậy cũng không đảm bảo chất lượng. Riêng tình huống đánh cùi chỏ của Văn Quyết, tôi cũng cho rằng xứng đáng bị phạt. Nhưng chúng ta nên giới hạn ở án kỷ luật của VFF chứ không nên đặt thành vấn đề đạo đức. Văn Quyết có bán độ, có dàn xếp tỉ số đâu mà đánh giá đạo đức, trong khi bóng đá dễ va chạm, hành vi bột phát rất có thể xảy ra”, HLV Lê Thuỵ Hải nói.

Thế giới khác Việt Nam như thế nào?

Ngày 14/8/2017, trong trận Real Madrid thắng Barcelona 3-1, Ronaldo đã có hành vi xô đẩy trọng tài. Tiền đạo Bồ Đào Nha sau đó bị BTC La Liga “treo giò” 5 trận.

Án phạt của La Liga mặc dù vậy không được FIFA xét đến, Ronaldo sau đó vẫn được trao giải The Best. Năm 2014, cũng Ronaldo “dính” thẻ đỏ ở trận đấu của Real Madrid với Athletic Bilbao và cuối năm này, anh đoạt danh hiệu Quả bóng vàng FIFA.

HLV Le Thuy Hai: Van Quyet khong ban do,  sao lai quy thanh dao duc? anh 2
Ronaldo nhận án phạt rất nặng từ Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha vì hành vi đẩy trọng tài. Tuy nhiên anh vẫn được nhận giải thưởng The Best 2017.

Theo HLV Lê Thụy Hải, với trường hợp Văn Quyết không thể vì án phạt trong 1 một trận đấu cụ thể lại xoá hết cống hiến của tiền đạo CLB Hà Nội trong cả mùa giải. Đặc biệt khi hành vi của Văn Quyết đã chịu hình thức xử phạt từ VFF.

“Nếu là một giải thưởng đề cao yếu tố fair-play, tôi sẽ loại Văn Quyết khỏi danh sách. Nhưng đây là danh hiệu dành cho người có chuyên môn tốt nhất, cống hiến nhiều nhất cho bóng đá Việt Nam”, HLV Lê Thụy Hải cho biết. 


Tô Dung

Bạn có thể quan tâm

Thể thao Việt Nam Thể thao