Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

HLV Hoàng Anh Tuấn có tài, chỉ chờ... đủ tuổi

Không phải đến lúc đưa U19 Việt Nam vào lịch sử, cái tên Hoàng Anh Tuấn mới nổi như cồn. Ông vẫn luôn được coi là một HLV tài ba nhưng lận đận vì… thiếu “tuổi”.

HLV U19 Việt Nam: 'Bóng đá VN đã sang trang mới'

HLV Hoàng Anh Tuấn vui sướng và tự hào sau chiến tích đưa tuyển U19 Việt Nam giành quyền vào tứ kết giải U19 châu Á ở Bahrain.

Cái “tuổi” trong bóng đá nội, được hiểu theo nhiều nghĩa. Nó không đơn giản là chuyện sống lâu lên lão, mà nó còn liên quan đến tầm quan hệ, độ lắm chiêu, bí kíp thu phục nhân tâm…

Thế nên Hoàng Anh Tuấn, về tài năng và bằng cấp thuộc diện số 1 Việt Nam, nhưng vẫn chỉ là tuýp HLV của một đội bóng hoặc phù hợp hơn với đội tuyển trẻ. Đến lúc này, ông chịu nhiều thua thiệt hơn những Nguyễn Hữu Thắng, Lê Huỳnh Đức, Phan Thanh Hùng… chính là bởi ông chưa có một bệ phóng đủ tầm.

HLV Hoang Anh Tuan anh 1
HLV Hoàng Anh Tuấn từng rất thành công với Khánh Hoà, nhưng ra khỏi lãnh địa ấy, ông bị cho là "hết phép". Ảnh: Quốc Bảo

So với Hữu Thắng, ông Tuấn “con” thiếu một cộng đồng ủng hộ to lớn và nhiều ảnh hưởng như CĐV xứ Nghệ. So với Huỳnh Đức hay Phan Thanh Hùng, ông Tuấn “con” cũng thiếu một CLB lớn, giàu có và một ông chủ chịu chơi để phò tá.

Cái uy của Hoàng Anh Tuấn là rất đáng nể, nhưng nó chỉ gói gọn trong “lãnh địa” Khánh Hoà. Ở đội bóng phố biển, ông Tuấn là số 1. Tấn Tài có thời là lứa đàn anh ở tuyển Việt Nam, Quang Hải cũng có danh có phận, nhưng về dưới trướng ông Tuấn, tất cả đều răm rắp.

Sự độc đoán của ông Tuấn là chìa khoá của bản lĩnh cầm quân. Ông sẵn sàng xuống tay “trảm” không thương tiếc những công thần, mà cựu tuyển thủ Như Thuần từng phải giải nghệ dưới tay ông là một điển hình.

Vương triều của Hoàng Anh Tuấn có lẽ sẽ kéo dài vô tận, nếu Tổng Công ty Khánh Việt không “rút ống thở” Khánh Hoà vào cuối mùa V.League 2012. Bất đắc dĩ phải dẫn quân ra Hải Phòng làm một cuộc đổi tên, sự nghiệp của ông Tuấn “con” đứt đoạn từ mùa giải 2013.

Ở đất Cảng, ông Tuấn không còn tư thế độc tôn, và cá tính của ông cũng đụng phải quá nhiều cá tính mạnh hơn. Thất bại của ông là điều được dự báo từ trước, và kể từ khi rời Hải Phòng, ông không nắm một CLB nào cho đến hôm nay.

Là một người đầy tham vọng và ý chí, ông Tuấn từng bán ô tô để lấy tiền đi học HLV chuyên nghiệp của FIFA, sau đó liên tục tham gia các khoá học nâng cao. Sự vượt trội về bằng cấp đã có lúc đưa ông đến rất gần chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN.

HLV Hoang Anh Tuan anh 2
Ông Tuấn khi còn làm phó tướng cho HLV Phan Thanh Hùng tại AFF Cup 2012. Ảnh: Quốc Bảo

Đó là thời điểm đầu năm 2013, ngay sau khi ĐTVN thất bại thảm hại tại AFF Cup 2012 – giải đấu mà ông Tuấn “con” làm phó cho Phan Thanh Hùng. Lúc ấy, ông Tuấn gần như đã đạt được một thoả thuận ghi nhớ với LĐBĐVN về ghế nóng, nhưng phút chót, VFF đã “xoá kèo” để ký hợp đồng với ông Hoàng Văn Phúc.

Người hiểu chuyện thì nói rằng lúc đó, ông Phúc được chọn nhờ ông hiền hoà hơn, và quan trọng là có bầu Hiển “đỡ” phía sau. Ông Tuấn thua, ngoài chuyện thiếu quan hệ còn bởi ông mang tiếng tạo “sóng ngầm” sau AFF Cup buộc Phan Thanh Hùng từ chức. Tại AFF Cup, thế lực của ông Tuấn là không hề nhỏ, bởi ngoài nhiều cầu thủ Khánh Hoà trên tuyển, ông còn đưa được trợ lý Dylan Kerr lên phụ trách thể lực.

Cú vấp ngã vào giờ chót ấy buộc ông Tuấn phải dắt Dylan Kerr về Hải Phòng, và cuối cùng lại mất ghế chính vào tay “sư đệ” của mình.

Đã 3 năm nay, ông Tuấn ẩn mình chờ thời. Trong thời gian đó, ông tranh thủ “tu luyện” thêm kiến thức HLV và áp dụng nó vào các đội bóng trẻ của VFF.

Kết quả thì như đêm qua, tất cả đều đã thấy. Với chiến thuật tử thủ đầy thực dụng, Hoàng Anh Tuấn đã giúp U19 Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử vào được tứ kết một VCK U19 châu lục. Nên nhớ, đây là lứa cầu thủ vốn đã không được quan tâm, lại hay bị mang ra so sánh với thế hệ Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh hồi 2014.

Giờ thì ông Tuấn “con” đã tiến một bước rất dài trên đường quan lộ. Sau hành trình với U19 Việt Nam, hồ sơ của ông sẽ… chạm đến trái tim của rất nhiều đội bóng chịu đầu tư. Bình Dương và Thanh Hoá đang là 2 ứng viên rất muốn đưa ông Tuấn về chuẩn bị cho V.League 2017.

Có tài, có bằng cấp, và lúc này, Hoàng Anh Tuấn đang tích luỹ thêm “tuổi” để có thể đặt chân vào ngôi nhà danh giá của những HLV hàng đầu đất Việt. 

HLV Hoàng Anh Tuấn sinh năm 1968 tại Khánh Hoà, xuất thân là một hậu vệ biên nhưng sự nghiệp cầu thủ của ông không nổi bật như các đồng đội Hữu Đang, Đặng Đạo… Ông chuyển sang làm HLV từ năm 2007 và ngay lập tức giúp Khánh Hoà trụ hạng. Biệt danh “ngựa ô” dành cho đội bóng này có công lèo lái rất lớn của Hoàng Anh Tuấn.

Ông Tuấn dẫn dắt Khánh Hoà liền một mạch đến hết năm 2012 thì đội bóng giải tán, bán tên cho Hải Phòng. Ông làm HLV Hải Phòng không mấy thành công và bị cách chức vào cuối mùa 2013.

Ở cấp độ ĐTQG, ông Tuấn là trợ lý số 1 cho HLV Phan Thanh Hùng tại AFF Cup 2012, sau đó suýt nữa ông được VFF ký hợp đồng làm HLV trưởng ĐTVN vào đầu năm 2013.

Quốc Bảo

Bạn có thể quan tâm

AFF Cup Bóng đá Việt Nam Thể thao