Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hit 'Shallow' của Lady Gaga bị tố đạo nhạc

Lady Gaga bị nhạc sĩ Steve Ronsen tố sao chép lại giai điệu của ca khúc "Almost" khi sáng tác "Shallow". Đại diện của nữ ca sĩ cho biết sẽ đấu tranh tới cùng trong vụ kiện.

Mới đây, theo trang Us Magazine, nhạc sĩ Steve Ronsen đã lên tiếng cho rằng Lady Gaga và ê-kíp đã sao chép một đoạn giai điệu trong ca khúc Almost của anh ấy khi cô sáng tác ca khúc Shallow. 

Nhạc sĩ người Anh tố Shallow có nhiều nốt nhạc rất giống với Almost, đặc biệt là đoạn three-note progression (từ đoạn I'm falling...). Ronsen cho rằng đoạn three-note progression được anh viết lần đầu tiên vào năm 2012 và bây giờ ca khúc Shallow của Lady Gaga lại sử dụng giai điệu đó, chứng tỏ giọng ca Bad Romance đã đạo nhạc.

lady gaga dao nhac anh 1
Nhạc sĩ Steve Ronsen cho rằng Lady Gaga đạo nhái ý tưởng từ ca khúc Almost của mình.

Đáp trả cáo buộc của Steve Ronsen, Lady Gaga đã đưa hai ca khúc cho nhà thẩm định âm nhạc nghe thử và nhận xét. Các chuyên gia đã chia sẻ với trang US Weekly rằng không tìm thấy bất kỳ điểm tương đồng nào giữa ca khúc AlmostShallow. Họ còn cho rằng đoạn three-note progression này từng được sử dụng rộng rãi trong những bài hát thịnh hành ở thập kỷ trước.

Tuy nhiên, phía nhạc sĩ Ronsen vẫn quyết định sẽ kiện Lady Gaga và ê-kíp để đòi lại công bằng cho mình. Thậm chí, Ronsen còn yêu cầu số tiền bồi thường lên đến hàng triệu USD nếu như mình là người chiến thắng trong vụ tố tụng này.

Ngày 8/8, Mark D. Shirian, đại diện pháp lý của Steve Ronsen cho biết đã cung cấp đầy đủ hồ sơ, báo cáo của một nhà nghiên cứu âm nhạc xác nhận có sự tương đồng về giai điệu, hòa âm của hai ca khúc cho phía Lady Gaga.

Luật sư Shirian nói thêm: "Tuy nhiên, Lady Gaga và ê-kíp vẫn chưa gửi báo cáo hay bất kỳ hồ sơ nào cho chúng tôi, dù đã được yêu cầu nhiều lần".

Luật sư của Lady Gaga - Orin Snyder gọi đó là yêu sách và quyết tâm đấu tranh tới cùng để làm sáng tỏ vụ việc. "Lady Gaga bị xúc phạm bởi những cáo buộc vô căn cứ, chúng tôi sẽ không lùi bước dưới bất kỳ hình thức nào", Snyder cho biết.

lady gaga dao nhac anh 2
Phân đoạn Lady Gaga thể hiện ca khúc Shallow trong phim A Star Is Born. 

Shallow là ca khúc trong phim A Star Is Born do Lady Gaga đảm nhận vai nữ chính. Bài hát giúp Lady Gaga lập nhiều kỷ lục khi trở thành ca khúc thắng nhiều giải nhất mọi thời đại. Đặc biệt là giải Oscar đầu tiên trong sự nghiệp của Lady Gaga ở hạng mục Ca khúc trong phim xuất sắc.

Màn trình diễn ca khúc 'Shallow' tại Oscar 2019 Lady Gaga và Bradley Cooper có màn trình diễn ca khúc "Shallow" đầy nhập tâm và tình cảm tại lễ trao giải Oscar lần thứ 91.

Như Ý

Bạn có thể quan tâm

Lady Gaga Âm nhạc