Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bí mật phía sau chiếc ghế tổng thống trên phim Hàn Quốc

"Good Morning President", "President", "Daemul" phần nào cho thấy cuộc đua vào vị trí chủ nhân Nhà Xanh không hề đơn giản. Việc "ngồi chắc ghế" còn là chiến lược dài hạn.

Hai thập kỷ trước, “tổng thống” là từ khóa bị cấm trong ngành điện ảnh Hàn Quốc. Nhưng đó đã là chuyện thuộc về quá khứ. Những năm gần đây, các nhà làm phim mạnh bạo hơn khi đề cập đến cuộc sống chính trường của các nguyên thủ quốc gia dưới góc nhìn điện ảnh.

Cũng từ đây, phần nào hình ảnh chân thực nhất về tổng thống Hàn Quốc được khán giả châu Á hiểu rõ hơn.

Phim Han noi ve tong thong anh 1
Ghế tổng thống Hàn Quốc không đơn giản. Lee Soon Jae bắt tay Jang Dong Gun trong bộ phim có tới 3 tổng thống. Ảnh: Nate.

Cuộc chạy đua cam go vào Nhà Xanh

Tại Hàn Quốc, tổng thống là người đứng đầu nhà nước, tổng tư lệnh lực lượng vũ trang quốc gia. Vị trí này được bầu chọn trực tiếp từ hàng triệu cử tri cả nước và có nhiệm kỳ 5 năm.

Bầu cử tổng thống Hàn cũng khốc liệt như ở Mỹ.

Bộ phim Daemul do Go Hyun Jung, Kwon Sang Woo, Cha In Pyo đóng chính phần nào tái hiện con đường chạy đua vào Nhà Xanh. Những cuộc vận động tranh cử, lôi kéo các thế lực ủng hộ về mặt tài chính của các ứng viên cũng được mô tả kỹ lưỡng. Đó là lý do phía sau nhà lãnh đạo thường có một nhóm "quân sư" giấu mặt.

Phim Han noi ve tong thong anh 2
Con đường trở thành tổng thống của Seo Hye Rim đã vượt qua nhiều thử thách. Cô phải tranh thủ sự đồng tình của người dân ở bất kỳ nơi nào cô đi qua bằng sự chân thành của bản thân. Tuy nhiên, bộ phim bị cho thổi phồng hình tượng tổng thống. Ảnh: ChosunIlbo.

Nhân vật do Go Hyun Jung đóng liên tục đối diện với những khó khăn, thậm chí bị đánh đập khi cô đơn độc trên hành trình của mình.

Daemul đã "thổi phồng" sự thật khi tạo dựng con đường trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc của một phụ nữ mất chồng tên Seo Hye Rim. Cô làm đủ nghề để kiếm sống, ấp ủ hành động đòi tiếng nói nhân quyền.

Thực tế trong lịch sử các kỳ tổng thống Hàn, những người "thấp cổ bé họng" khó có cơ hội trở thành lãnh đạo quốc gia.

Thu nhập tổng thống?

Nhắc đến các phim về đề tài tổng thống, khó có thể bỏ qua Good Morning President của đạo diễn Jang Jin. Nhà làm phim không đặt nặng miêu tả về cuộc đua vào Nhà Xanh mà muốn mang đến cái nhìn chân thực hơn về cuộc sống sau đắc cử theo một cách hài hước nhất có thể.

“Bộ phim của tôi mang lại niềm vui cho mọi người”, đạo diễn Jang nói.

Phim là câu chuyện về ba người tổng thống, người tổng thống đầu tiên do tài tử Lee Soon Jae đảm nhận. Ông ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ và chán ngán với cảnh phải tham gia các hội nghị Quốc hội. Mua vé số cũng phải tuyên bố: “Nếu thắng giải, tôi sẽ quyên góp vào từ thiện”.

Phim Han noi ve tong thong anh 3
Tổng thống giả dạng khi đến giao dịch tại ngân hàng khi hết nhiệm kỳ. Ảnh: Mydaily.

Chẳng ai ngờ, vị tổng thống sắp hết nhiệm kỳ lại trúng 24 tỷ won. Nhưng đây cũng là lúc ông tranh đấu với con người thật của mình. Giữ số tiền này dưỡng già hay từ thiện như lời tuyên bố? Ông đã ngất khi biết mình trúng và khi tỉnh dậy, điều đầu tiên ông cần là chiếc ví.

Người dân Hàn, truyền thông ca tụng tổng thống khi chứng kiến cảnh ông nhìn ảnh vợ trong ví. Họ không biết rằng ông chủ yếu muốn nhìn lại tờ vé số bạc tỷ của mình.

Đó là sự thật với các nguyên thủ Hàn Quốc. Khi họ không xuất thân từ giới doanh nhân, họ không sở hữu khối tài sản đồ sộ. Những tổng thống hết nhiệm kỳ luôn phải đắn đo về nguồn tiền về sau.

Giới tài chính Hàn Quốc từng nhận định tổng thống Lee Myung Bak là người không phải lo tiền bạc nhất khi quá khứ từng nằm trong tay nhiều công ty xây dựng thuộc Hyundai.

Dễ vướng bê bối

Trong Good Morning President, nhân vật nữ tổng thống Han Kyung Ja gặp khó khăn trong thời gian tại vị vì những rắc rối của ông chồng. Bà bị cáo buộc tham nhũng khi việc kinh doanh bất động sản gia đình gặp khó khăn.

Phim Han noi ve tong thong anh 4
Nữ tổng thống lao đao vì cáo buộc tham nhũng do sai lầm của chồng. Ảnh: Nate.

Một lựa chọn được đưa ra đó là: ly hôn để giữ ghế tổng thống. Dưới cái nhìn của đạo diễn Jang Jin, Han Kyung Ja khéo léo có lựa chọn làm hài lòng khán giả.

Trong Daemul hay President, tổng thống luôn sống cùng với những đợt biểu tình đòi từ bỏ vị trí vì bê bối. Họ cũng có phương án giải quyết thỏa đáng.

Nhưng trong đời thực, các tổng thống Hàn Quốc sẽ nhận hậu quả nặng hơn trước các thị phi và cáo buộc.

Tổng thống đương nhiệm Hàn Quốc Park Geun Hye đang vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ nhất từ trước đến nay sau khi bạn thân bà bị truy tố tham nhũng. Cùng với đó, bà bị cáo buộc để bạn thân can thiệp ngầm trong các quyết sách hàng đầu.

Tờ báo lớn nhất Hàn Quốc - Chosun Ilbo cho rằng: “Giải pháp tốt nhất lúc này là bà Park rút khỏi chính phủ”.

Hiểu Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hàn Quốc Phim ảnh