Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hình thù bí ẩn xuất hiện trên sao Hỏa chụp từ vệ tinh

Những hình ảnh được ghi lại bởi các thiết bị không gian như Viking 1, Curiosity, Mars Reconnaissance Orbiter cho người xem góc nhìn thú vị về bề mặt hành tinh đỏ.

Vat the la tren sao Hoa anh 1

Vệ tinh Viking 1 đã chụp được tấm ảnh kinh điển này vào năm 1976, gây nên

nguồn cảm hứng bất tận cho các bộ phim Hollywood về người ngoài hành tinh. Tảng đá này giống như cái đầu của một bức tượng cổ xưa bị chôn vùi dưới cát của một nền văn minh đã mất.

Vat the la tren sao Hoa anh 2
Thêm một hòn đá trông như hóa thạch của loài cá nào đó được robot tự hành Curiosity tình cờ quay được. Ngay lập tức nó trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi của các fan người ngoài hành tinh và UFO trên mạng xã hội. Theo các chuyên gia ở NASA, sao Hỏa không có đủ oxy trong khí quyển để cấu thành dạng sống phức tạp. Không có dạng sống phức tạp thì không có hóa thạch to được.
Vat the la tren sao Hoa anh 3
Vào tháng 12/2017, một blog dành cho những người hứng thú với UFO đăng tấm ảnh vật thể hình cầu chụp bởi robot Curiosity của NASA, cho rằng nó rất giống quả đạn pháo hồi thế kỷ 19. Quả đạn này có kích thước 5 mm, làm từ canxi sulfate, natri và magie, NASA cho biết.
Vat the la tren sao Hoa anh 4
Robot thăm dò Spirit của NASA chụp tấm ảnh này vào năm 2007. Blog UFO Sightings Daily phỏng đoán rằng tảng đá là bức tượng cổ xưa của người sao Hỏa. Tổ chức The Planetary Society nhanh chóng phản bác, cho rằng đây là ví dụ kinh điển sự kết hợp óc tưởng tượng con người và ảo giác Pareidolia - hiện tượng nhìn đâu cũng thấy mặt người, hoặc âm thanh giống con người (chẳng hạn tiếng mèo kêu ban đêm rất giống tiếng trẻ khóc).
Vat the la tren sao Hoa anh 5
Một tấm ảnh khác được robot Curiosity chụp vào năm 2015 có hình thù giống một phụ nữ mặc váy.
Vat the la tren sao Hoa anh 6
Tấm ảnh bên trái là do tàu Opportunity chụp. Tấm bên phải là một vị thần cổ xưa của người Assyria được lưu giữ trong bảo tàng Anh quốc. Chúng có vẻ khá giống nhau ở nhiều điểm. Chính vì vậy các fan UFO lại được dịp bàn tán xôn xao, còn các nhà khoa học tiếp tục cho rằng “do óc tưởng tượng và ánh sáng thôi”.
Vat the la tren sao Hoa anh 7
Các hoa văn xoắn ốc này không hề được tạo ra từ nền văn minh bí ẩn nào. Thực tế chúng sinh ra từ hoạt động của dung nham trên bề mặt hành tinh. Tấm ảnh được chụp bởi tàu thăm dò quỹ đạo sao Hỏa của Đại học Arizona.
Vat the la tren sao Hoa anh 8
Vật thể dạng bánh vòng này đã làm nhiều người tin rằng đó là một loại nấm mọc lên. Tuy nhiên NASA cho rằng đó chỉ là kết quả của việc robot thăm dò đi bên trên vực làm đổ đất đá xuống mà thôi.
Vat the la tren sao Hoa anh 9
Từ góc nhìn này của tàu thăm dò Mars Reconnaissance Orbiter, một số vật thể địa chất kì lạ trên bề mặt sao Hỏa trông như các chấm gạch mã Morse nổi tiếng. Tấm ảnh được chụp vào năm 2016 đã được nhà khoa học Veronica Bray thử chuyển thể thành từ ngữ dựa trên mã Morse. Kết quả của cụm từ là “NEE NED ZB 6TNN DEIBEDH SIEFI EBEEE SSIEI ESEE SEEE".
Vat the la tren sao Hoa anh 10
Robot Curiosity của NASA chụp được bức ảnh này vào năm 2014. Những tảng đá hình thù rất giống mảnh xương người. Tuy nhiên, các nhà khoa học giải thích rằng đây chỉ là kết quả xâm thực của gió và nước.
Vat the la tren sao Hoa anh 11
Hãy nhìn kĩ vào trung tâm của tấm ảnh này, bạn sẽ thấy một cái muỗng dài. Với kết cấu như vậy mà không gãy, không lẽ cái muỗng có cốt thép bên trong? Thực tế, do trọng lực sao Hỏa rất yếu so với Trái đất, các vật thể hình thành từ đá sẽ có kết cấu bền hơn. Do đó,  thời tiết đã xâm thực phần dưới khối đá qua hàng nghìn năm để tạo thành "cái muỗng" như vậy.

Lỗ đen - một trong những bí ẩn bậc nhất của vũ trụ

Mạnh mẽ, sâu thẳm và dày đặc, lỗ đen vũ trụ khuất phục tất cả những hiểu biết vật lý của nhân loại đến tận ngày nay.


Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ