Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hình phạt sám hối Đại Tăng với trụ trì chùa Ba Vàng nặng thế nào

“Rất ít khi Giáo hội công bố hình phạt sám hối Đại Tăng. Trường hợp đại đức Thái Minh là lỗi nặng thứ 2 chỉ sau đuổi khỏi tăng đoàn”, đại đức Thích Chánh Thuần lý giải.

Chiều 26/3, trước đông đảo phóng viên báo chí, đại diện Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đọc văn bản kết luận những vi phạm xảy ra tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh).

sai pham tai chua Ba Vang anh 1
Buổi cung cấp thông tin tại Trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Trang.

Kết luận khẳng định việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ thỉnh vong giải oan gia trái chủ rồi thu tiền là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống. Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, đến Tăng đoàn.

Theo kết luận, Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối Đại Tăng, giao cho Thượng tọa Thích Thanh Quyết làm Thầy giáo giới.

"Khi Giáo hội đưa ra hình phạt sám hối Đại Tăng với một vị sư thì nó đồng nghĩa với mức hình phạt nặng thứ 2, chỉ sau đuổi khỏi tăng đoàn", đại đức Thích Chánh Thuần, Trụ trì chùa Phúc Lâm (Thường Tín, Hà Nội) giải thích với Zing.vn.

Theo đại đức Chánh Thuần, sám hối Đại Tăng tức là quỳ trước số đông chư tăng ngồi đối diện, lắng nghe chư tăng chỉ ra những sai lầm của mình. Quá trình này thường diễn ra trong vài giờ đồng hồ của một buổi sáng. Người bị phạt gần như không nói gì trong suốt thời gian quỳ. 

"Trước đó, đại đức Thích Trúc Thái Minh đã nhiều lần phải quỳ sám hối trước Hòa thượng Thích Thanh Quyết. Tuy nhiên những lần đó giống như xử lý nội bộ. Lần này là một mệnh lệnh hành chính do Giáo hội đưa ra, mức độ nghiêm trọng hơn rất nhiều", Trụ trì chùa Phúc Lâm phân tích.

sai pham tai chua Ba Vang anh 2
Trụ trì chùa Ba Vàng, đại đức Thích Trúc Thái Minh. Ảnh: Ngọc Tân.

Ông cũng đánh giá hình phạt này không ảnh hưởng nhiều đến những quyền lợi của đại đức Thái Minh tại chùa Ba Vàng, nhưng nặng về mặt danh dự. 

Trong khi đó, thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, cho biết việc cách tất cả các chức vụ trong Giáo hội như trường hợp của đại đức Thích Trúc Thái Minh (nếu đúng theo đề nghị) là một trong những động thái khá hiếm trong trong thi hành kỷ luật của Giáo hội từ ngày thành lập (1981) đến nay.

"Điều quan trọng là đại đức Thích Trúc Thái Minh phải nhận thức lại các việc làm của mình và nhiệt tâm sám hối để tránh những điều đáng tiếc xảy ra trong tương lai", thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh.

Bên cạnh hình thức kỷ luật nói trên, Thường trực Hội đồng Trị sự khu vực phía Bắc đề xuất Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ngay lập tức ra quyết định tạm đình chỉ tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong khi chờ Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN ra quyết định cách chức theo đúng quy trình quy định tại Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tu chỉnh lần thứ VI.

'Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối' Chiều 26/3, hòa thượng Thích Gia Quang đại diện Ban Trị sự GHPGVN công bố các kết luận liên quan đến vụ việc chùa Ba Vàng tổ chức thỉnh vong, giải nghiệp để thu tiền.

Đề xuất lập tức đình chỉ tất cả chức vụ của trụ trì chùa Ba Vàng

Giáo hội kết luận đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương và làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.


Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội