Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hình phạt nào cho người trói bảo vệ Điện Máy Xanh, cướp 1,5 tỷ đồng?

Theo luật sư, với số tài sản chiếm đoạt trị giá 1,5 tỷ đồng, Chức sẽ đối mặt với khung hình phạt là phạt tù 18-20 năm hoặc tù chung thân.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đang tạm giữ hình sự Nguyễn Minh Chức (24 tuổi, ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Rạng sáng 30/11, Chức đột nhập cửa hàng Điện Máy Xanh ở đường Cầu Diễn, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, khống chế, trói tay bảo vệ để lấy tài sản. Cơ quan chức năng đã tìm thấy 63 điện thoại di động, 6 laptop, 28 đồng hồ cùng nhiều tài sản khác với tổng giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng, là tài sản mà Chức đã cướp.

Vậy với hành vi trên, nam thanh niên 24 tuổi đối mặt hình phạt như thế nào?

Tiến sĩ Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp

Rất có thể đây là vụ án "đầu trộm, đuôi cướp". Ban đầu, có thể Chức đột nhập cửa hàng trên với mục đích trộm cắp nhưng khi bị bảo vệ phát hiện, nghi phạm đã sử dụng vũ lực khống chế bảo vệ để lấy đi tài sản.

Như vậy, hành vi sử dụng vũ lực đối với người quản lý tài sản nhằm chiếm đoạt tài sản là hành vi cướp tài sản. Chức sẽ bị xử lý hình sự về tội Cướp tài sản theo quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nếu như dấu hiệu đặc trưng của tội trộm cắp tài sản là lén lút lấy tài sản khiến người quản lý tài sản không phát hiện ra, thì đặc trưng của tội cướp tài sản là yếu tố sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc để tấn công nạn nhân, khiến nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự được để chiếm đoạt tài sản.

Đây là hành vi có tính chất nguy hiểm hơn nhiều so với trộm cắp tài sản. Hành vi cướp tài sản không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản mà còn đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của nạn nhân, khiến nạn nhân hoảng loạn, sợ hãi, thậm chí có thể bị xâm hại đến tính mạng sức khỏe bất cứ lúc nào.

Khoản 4, Điều 168 quy định hành vi chiếm đoạt, cướp tài sản trị giá từ 500 triệu đồng trở lên, người phạm tội sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 18 đến 20 năm hoặc tù chung thân. Trong vụ án này, theo cơ quan chức năng, Chức đã cướp nhiều tài sản, có tổng giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ hành vi đột nhập của Chức được thực hiện như thế nào, khi nào thì phát hiện và khống chế bảo vệ, nghi phạm này thực hiện hành vi phạm tội có đồng phạm giúp sức hay không để giải quyết triệt để vụ án. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ phải điều tra nhân thân của Chức để làm rõ nguyên nhân, điều kiện phạm tội nhằm thực hiện công tác phòng ngừa tội phạm.

Trói bảo vệ Điện Máy Xanh, cướp 1,5 tỷ đồng

Đột nhập Điện Máy Xanh ở Hà Nội trong đêm, Chức khống chế, trói bảo vệ cửa hàng rồi lấy đi nhiều tài sản với tổng trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng.

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm