Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hình phạt dành cho cậu bé 3 tuổi làm trầy ôtô sang

Một người cha dạy con trai 3 tuổi cách chịu trách nhiệm cho lỗi sai bằng việc bắt cậu bé xin lỗi và trả 2.000 nhân dân tệ vì đã làm trầy xước ôtô đắt tiền của hàng xóm.

Người cha đã dạy con xin lỗi và bồi thường tiền sau khi con cào xước ôtô của người hàng xóm. Ảnh: South China Morning Post.

Người đàn ông họ Ouyang, đến từ Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, nhận được nhiều lời khen ngợi trên mạng về phương pháp nuôi dạy con của mình, theo Jimu News.

Vụ việc xảy ra vào ban đêm, khi con trai của Ouyang và một cậu bé khác đang chạy giỡn cạnh 2 chiếc ôtô sang trọng trong khu phố. Chúng đã dùng súng đồ chơi bằng nhựa để cào vào chiếc ôtô.

Ngay sau đó, 2 cậu bé bị chủ xe bắt lại và người này đã thông báo cho Ouyang về thiệt hại. Ouyang đã bảo vệ 2 đứa trẻ vì chúng còn quá nhỏ để nhận thức được hậu quả tiêu cực từ hành vi của mình nhưng ông cũng thừa nhận chúng đã phạm sai lầm.

Ouyang cho biết con trai ông rất keo kiệt trong việc tiêu tiền, vì vậy ông nảy ra ý định yêu cầu con trai mình xin lỗi và sau đó bồi thường cho người hàng xóm 2.000 nhân dân tệ (280 USD).

“Tôi hy vọng con trai có thể hiểu được nó phải trả giá cho những sai lầm của mình”, Ouyang nói. Người cha nói thêm con trai ông sẽ học được rằng phạm sai lầm đồng nghĩa với việc phải chịu trách nhiệm, mặc dù không biết cái giá của nó.

Cách dạy con trai cách chịu trách nhiệm của Ouyang đã thu hút làn sóng khen ngợi trên mạng xã hội khắp đại lục. Nhiều ý kiến cho rằng thay vì nổi nóng hay phạt con, người cha lại bình tĩnh dạy dỗ, giúp con học tập hiệu quả hơn.

Có người bình luận: “Tôi tin rằng con trai anh ấy không chỉ học hỏi từ sai lầm của mình mà còn được truyền cảm hứng từ người cha có trách nhiệm”.

Người khác nói: “Đây là kỹ năng nuôi dạy con cái rất hay từ người cha”.

Từ lâu, việc nuôi dạy con cái bằng biện pháp nghiêm khắc đã quá phổ biến trên mạng xã hội ở đại lục. Nhưng cách dạy này đang thay đổi khi bậc cha mẹ thuộc thế hệ trẻ có nhận thức rõ hơn về các phương pháp nuôi dạy con tiến bộ hơn.

Vào tháng 9, một người cha ở Bắc Kinh đã cho phép cậu con trai 3 tuổi của mình đóng vai bác sĩ bằng cách cho 6 con mèo xét nghiệm Covid-19 tại nhà.

Trong cùng tháng đó, một người mẹ ở miền Bắc Trung Quốc và đứa con trai 20 tháng tuổi của cô đã tặng 100 túi quà có nút bịt tai cùng bức thư xin lỗi nếu hành khách trên chuyến bay có thể bị tiếng ồn làm phiền.

Sách về nghề y

Tò mò về nghề y, về một nghề nghiệp luôn có tác động đến cuộc đời bạn nhưng luôn đầy những thông tin kỹ thuật khó hiểu? Đây là một số giới thiệu của mục Sức khỏe dành cho bạn:

Ký túc xá - Cá tốc ký: Cuốn sách kể về đời sống của sinh viên Đại học Y Hà Nội, chủ yếu xoay quanh đời sống ký túc xá, nơi tác giả đã trải qua tuổi trẻ cùng 10 thành viên khác trong phòng 110 E2.

Chạy trời không khỏi đau: Tập hợp các ghi chép của tác giả Adam Kay trong 6 năm hành nghề y từ 2004 đến 2010, cuốn sách là bản báo cáo không khoan nhượng về công việc của đội ngũ y tế của Vương quốc Anh đang làm việc ngày đêm nhưng chưa được nhìn nhận và tôn trọng đúng mức.

Thiến hóa học là gì

Không dùng tác động vật lý, thiến hóa học làm giảm ham muốn của người bị tiêm thuốc. Nhưng câu hỏi đặt ra là nó có ngăn ngừa hành vi tấn công tình dục hay không.

Nam Giao

Bạn có thể quan tâm