Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hình ảnh tế bào ung thư dưới kính hiển vi

Trang mạng y khoa nổi tiếng toàn cầu Medscape đưa ra những hình ảnh về các tế bào ung thư qua kính hiển vi để mang lại cho bạn những cách nhìn khác nhau về căn bệnh này.

Benh ung thu duoi kinh hien vi anh 1
Hình ảnh này cho thấy tế bào biểu mô ở người (DNA màu xanh) với số lượng trung thể tăng lên. Sự khuếch đại cực đại có thể dẫn đến sự không ổn định về nhiễm sắc thể và một số nhiễm sắc thể bất thường. Đây là dấu hiệu của bệnh ung thư.
Benh ung thu duoi kinh hien vi anh 2
Hình ảnh này cho thấy tế bào ung thư cổ tử cung HeLa đang nhuộm màu cho các cấu trúc actin (màu đỏ) và tubulin (màu xanh lá) của khung xương tế bào. Các tế bào ung thư trải rộng trong cơ thể với sự hỗ trợ của các gen biến đổi làm thay đổi cấu trúc tế bào. ADN nhân có màu xanh nước biển.
Benh ung thu duoi kinh hien vi anh 3
Hình ảnh này mô tả các tế bào ung thư vú. Màu đỏ tượng trưng cho phức hợp mạch máu tương đồng chính (MHC) và các hạt nhân được thể hiện bằng màu xanh da trời.
Benh ung thu duoi kinh hien vi anh 4
Điều trị ung thư não đặc biệt khó khăn vì hầu hết phân tử thuốc không đủ nhỏ để xâm nhập vào hàng rào máu - não. Các nhà nghiên cứu tự hỏi liệu các hạt nano có thể hoạt động như một cơ chế phân phối thuốc được không. Hình ảnh này cho thấy các hạt nano (màu đỏ) được đưa vào não bộ của một con chuột sống với u nguyên bào đệm (màu xanh lá). DNA nhân có màu xanh da trời, các đại thực bào liên quan đến khối u có màu trắng.
Benh ung thu duoi kinh hien vi anh 5
Đây là hình ảnh vi điện tử của một tế bào ung thư biểu mô miệng (màu trắng) đang bị tấn công bởi 2 tế bào T gây độc (màu đỏ), một phần của phản ứng miễn dịch tự nhiên. 
Benh ung thu duoi kinh hien vi anh 6
Nhiễm trùng với một số loại gây u nhú ở người (HPV) có liên quan đến các loại ung thư khác nhau. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu quá trình mà HPV có thể biến đổi một tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư. Hình ảnh này cho thấy cấu trúc actin (màu xanh lá), protein liên quan đến chuyển động của tế bào, với 2 loại phổ biến nhất là HPV-16 E6 và E7, hoạt động trong tế bào sừng keratin.
Benh ung thu duoi kinh hien vi anh 7
Trong hình ảnh lấy từ mô hình chuột biến đổi gen di truyền, gen gây ung thư phổi KRAS thể hiện bằng màu tím. Là yếu chính trong nhiều loại ung thư, gen KRAS tạo ra nhiều hứa hẹn cho các liệu pháp điều trị ung thư mới.
Benh ung thu duoi kinh hien vi anh 8
Trong hình ảnh này, ung thư phổi có liên quan đến phản ứng viêm tại chỗ, trong đó các mô liên kết kết hợp với khối u, làm dày lên giống như các vết sẹo. Tế bào ung thư có màu đỏ, nhân tế bào màu xanh lục, các mô viêm có màu xanh.
Benh ung thu duoi kinh hien vi anh 9
Hình ảnh này cho thấy các tế bào ung thư tuyến tụy (hạt nhân màu xanh) đang phát triển trong một quả cầu bọc với màng màu đỏ. Bằng cách phát triển các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học có thể nghiên cứu các yếu tố thúc đẩy và ngăn ngừa sự hình thành các khối u chết người.

Phương Mai

Ảnh: Medscape

Bạn có thể quan tâm