Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hình ảnh mới nhất của ông Kim Jong Un

Truyền thông Triều Tiên hôm 28/1 xác nhận nước này thử các tên lửa hành trình tầm xa và tên lửa đạn đạo tầm ngắn, khi đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un thăm nhà máy sản xuất vũ khí.

Bản tin của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Triều Tiên “đã phóng bản nâng cấp của hệ thống tên lửa hành trình tầm xa và cuộc thử nghiệm nhằm xác nhận sức mạnh của các đầu đạn thông thường cho tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất”, theo Guardian.

Theo KCNA, đối tượng của vụ thử tên lửa hôm 25/1 là một tên lửa hành trình bay qua biển Nhật Bản, đánh vào mục tiêu cách đó 1.800 km. Trong khi đó, hôm 27/1, Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn để “chứng tỏ sức nổ của đầu đạn thông thường phù hợp với yêu cầu thiết kế”.

trieu tien phong ten lua anh 1

Hình ảnh các vụ phóng tên lửa được truyền thông Triều Tiên công bố. Ảnh: Reuters.

Cũng trong bản tin của KCNA, nhà máy được ông Kim Jong Un đến thăm “sản xuất một hệ thống vũ khí chủ yếu”. Các bức ảnh được công bố có thấy ông Kim được vây quanh bởi nhiều quan chức mặc quân phục.

Ông Kim tuyên bố “đánh giá cao các sáng kiến tập thể đã có hiệu lực của nhà máy, cũng như những thành tựu trong việc sản xuất các vũ khí chủ yếu”.

Từ đầu năm 2022, Triều Tiên đã thực hiện tổng cộng 6 vụ thử tên lửa, bao gồm cả tên lửa siêu thanh. Đây được coi là tần suất khá bất thường. Các động thái trên được thực hiện sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhắc lại cam kết hiện đại hóa quân đội trong một bài phát biểu tháng 12/2021.

trieu tien phong ten lua anh 2

Hình ảnh ông Kim Jong Un đến thăm nhà máy sản xuất vũ khí được Triều Tiên công bố. Ảnh: South China Morning Post.

Để đáp trả, Mỹ đã áp đặt thêm một số lệnh cấm vận nhằm vào Bình Nhưỡng hôm 12/1. Tuy vậy, động thái này không thể ngăn Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa trong thời gian qua.

Các vụ thử tên lửa diễn ra vào thời điểm nhạy cảm trong khu vực, khi Trung Quốc chuẩn bị đăng cai Olympic mùa đông Bắc Kinh, còn Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 3 tới.

Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 6 trong một tháng

Triều Tiên đầu ngày 27/1 đã phóng một vật thể không xác định. Đây được tính là vụ thử vũ khí thứ 6 kể từ đầu năm đến nay của nước này, bất chấp sự lên án của Mỹ và Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên lại phóng tên lửa

Triều Tiên ngày 25/1 đã bắn hai vật thể được cho là tên lửa hành trình, kéo dài chuỗi phóng tên lửa trong tháng một.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm