Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hình ảnh lễ truy điệu và an táng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ đưa tang nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trọng thể từ 12h30 ngày 15/8 tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Le tang nguyen Tong bi thu Le Kha Phieu anh 1

Sau hai ngày cử hành trọng lễ viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, lễ truy điệu diễn ra vào lúc 12h30 ngày 15/8 tại Nhà tang lễ quốc gia (Hà Nội). Tính đến cuối giờ chiều 14/8, có gần 660 đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị, các lực lượng vũ trang, các đoàn ngoại giao và đại diện các tổ chức, bạn bè quốc tế, đồng bào đã đến viếng, gửi vòng hoa chia buồn cùng gia đình nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu.

Le tang nguyen Tong bi thu Le Kha Phieu anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc lời điếu: "Đồng chí Lê Khả Phiêu mất đi là tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước, quân đội, nhân dân và đồng chí, đồng đội, gia quyến, để lại niềm tiếc thương đối với bạn bè quốc tế". Thủ tướng thay mặt Đảng, Nhà nước ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - người được tôi luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội, trải qua các thời kỳ chiến đấu và xây dựng đất nước, tham gia Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội...

Le tang nguyen Tong bi thu Le Kha Phieu anh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm lễ di quan.

Le tang nguyen Tong bi thu Le Kha Phieu anh 4

Trước đó, lúc 12h30, mở đầu lễ truy điệu, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình giới thiệu tiểu sử, quá trình hoạt động cách mạng và những cống hiến của nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu.

Le tang nguyen Tong bi thu Le Kha Phieu anh 5

Đoàn đưa tang đi qua nhiều tuyến phố trung tâm thủ đô.

Le tang nguyen Tong bi thu Le Kha Phieu anh 6

Hơn 13h, đoàn xe đi qua khu vực Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, trước cửa Nhà hát Lớn Hà Nội.

Le tang nguyen Tong bi thu Le Kha Phieu anh 7

Đoàn xe đi qua phố Tràng Tiền, đoạn ngã tư Hàng Bài - Hàng Khay, quận Hoàn Kiếm.

Le tang nguyen Tong bi thu Le Kha Phieu anh 8

Nhiều người ngừng làm việc để theo dõi truyền hình trực tiếp lễ truy điệu và an táng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu. Hình ảnh ghi lại trên phố Kim Mã, quận Ba Đình.

Le tang nguyen Tong bi thu Le Kha Phieu anh 9

Nhiều người dân đổ ra hai bên đường cầm theo di ảnh để tiễn biệt nguyên Tổng bí thư. Hơn 70 năm hoạt động cách mạng, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, được tặng thưởng huân chương Sao vàng cao quý, huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương khác.

Le tang nguyen Tong bi thu Le Kha Phieu anh 10

Trong số này có nhiều cựu chiến binh, những người lính từng phục vụ trong quân ngũ. Họ bày tỏ niềm tiếc thương đối với nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu.

Le tang nguyen Tong bi thu Le Kha Phieu anh 11

13h55, linh xa đi vào Nghĩa trang Mai Dịch, nơi yên nghỉ của nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu.

Le tang nguyen Tong bi thu Le Kha Phieu anh 12

Những năm gần đây, dù tuổi cao, sức khỏe giảm sút, nhưng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu vẫn đóng góp nhiều ý kiến cho Đảng, Nhà nước và quân đội. Ông là nhà lãnh đạo đầy nhiệt huyết, hết mình, cống hiến, có trách nhiệm cao.

Le tang nguyen Tong bi thu Le Kha Phieu anh 13

Trước anh linh nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cuộc đời của ông là tấm gương sáng để đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ cả nước học tập và noi theo.

Le tang nguyen Tong bi thu Le Kha Phieu anh 14

Đội ngũ nghi lễ quân đội làm thủ tục trước khi hạ huyệt.

Le tang nguyen Tong bi thu Le Kha Phieu anh 15

Linh cữu nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu được hạ huyệt lúc 14h15. Đông đảo lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lão thành cách mạng, tướng lĩnh dự lễ, rải hoa xuống huyệt mộ, tiễn đưa ông lần cuối.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm