Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hình ảnh Hỏa tinh mới nhất chụp từ tàu thăm dò của NASA

Sau khi đáp xuống Hỏa tinh vào 18/2, tàu thăm dò Perseverance liên tục gửi ảnh về Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) để phân tích, nghiên cứu.

Tau tham do Perseverance cua NASA anh 1

Hình ảnh của Perseverance và các thiết bị hỗ trợ khi đáp xuống bề mặt Hỏa tinh, được chụp bởi camera nghiên cứu độ phân giải cao (High Resolution Imaging Experiment) trên tàu quỹ đạo do thám Hỏa tinh (Mars Reconnaissance Orbiter) của NASA.

Tau tham do Perseverance cua NASA anh 2

Các tảng đá nằm rải rác, được chụp bởi camera màu bên dưới Perseverance khi tàu thăm dò đáp xuống bề mặt Hỏa tinh.

Tau tham do Perseverance cua NASA anh 3

Ảnh trên cao chụp lại Perseverance sau 6 ngày đáp xuống “hành tinh đỏ”. Thông qua Perseverance, các nhà khoa học sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống vi sinh vật trên hành tinh trong quá khứ, phân tích đặc điểm địa chất và khí hậu, thu thập đất đá.

Tau tham do Perseverance cua NASA anh 4

Các dụng cụ được Perseverance mang theo để thu thập dữ liệu địa chất, khí quyển và điều kiện môi trường.

Tau tham do Perseverance cua NASA anh 5

Cận cảnh một phần Perseverance với PIXL, hệ thống gắn trên cánh tay tàu thăm dò giúp xác định các nguyên tố hóa học.

Tau tham do Perseverance cua NASA anh 6

PIXL cũng trang bị camera chụp cận cảnh kết cấu đất đá. Chúng là thứ Perseverance phải tránh lúc di chuyển. NASA đã thiết kế tàu thăm dò có thể nghiêng 45 độ mà không bị ngã.

Tau tham do Perseverance cua NASA anh 7

Bức ảnh 360 độ trên Hỏa tinh chụp bởi Mastcam-Z, hệ thống 2 camera có thể thu phóng. Nó được ghép từ 142 hình ảnh riêng lẻ.

Tau tham do Perseverance cua NASA anh 8

Tảng đá kỳ lạ được chụp bởi Mastcam-Z. NASA gọi nó là “harbour seal” (hải cẩu cảng biển) vì hình dạng giống con hải cẩu.

Tau tham do Perseverance cua NASA anh 9

Hình ảnh góc rộng cho thấy vành miệng núi lửa Jezero, cách nơi hạ cánh của Perseverance khoảng vài km. Các nhà khoa học cho rằng cách đây hàng tỷ năm, vị trí này chứa rất nhiều nước từ một con sông chảy ra hồ.

Tau tham do Perseverance cua NASA anh 10

Hình ảnh được chụp bởi camera bên trái của Mastcam-Z. Các camera của hệ thống được đặt cạnh nhau, cùng hướng về một phía để chụp ảnh góc rộng giống mắt người.

Tau tham do Perseverance cua NASA anh 11

Đây là hình ảnh được cộng đồng bình chọn là “ảnh của tuần” trong tuần thứ 2 của sứ mệnh Perseverance trên Hỏa tinh.

Tau tham do Perseverance cua NASA anh 12

Trong hình ảnh này, camera bên phải của Mastcam-Z đã phóng to vào thứ có thể là vùng đồng bằng châu thổ xa xưa của Jezero, bị chia cắt khỏi hệ tầng chính do xói mòn. Các lớp trầm tích của châu thổ là một trong những mục tiêu nghiên cứu quan trọng của Perseverance, giúp tìm kiếm dấu hiệu của sự sống cổ đại.

Tau tham do Perseverance cua NASA anh 13

Perseverance được thiết bị bay phản lực thả 4 dây cáp để hạ cánh xuống Hỏa tinh. Khi bánh xe của tàu thăm dò chạm đất, những sợi dây được cắt đi để hoàn tất việc hạ cánh.

Tau tham do Perseverance cua NASA anh 14

Một trong những hình ảnh đầu tiên của Perseverance chụp chiếc dù khổng lồ, được bật ra khi tàu cách mặt đất khoảng 11 km để hỗ trợ hạ cánh. Họa tiết đỏ trắng trên chiếc dù là mã nhị phân của thông điệp “Dare mighty things” (tạm dịch: Dám làm những điều vĩ đại).

Tau tham do Perseverance cua NASA anh 15

Hình ảnh dưới chân Perseverance ngay trước khi chạm đất, chụp đám bụi được thổi bởi ống xả khí của tàu thăm dò.

Tau tham do Perseverance cua NASA anh 16

Hình ảnh khác của miệng núi lửa Jezero khi Perseverance hạ cánh. Phần đất nổi bên phải là vùng châu thổ còn sót lại, được hình thành bởi một con sông cổ chảy vào miệng núi lửa. Các mẫu đất đá từ khu vực này sẽ được thu thập để mang về Trái Đất trong tương lai.

Video đầu tiên về khoảnh khắc tàu thăm dò hạ cánh xuống Sao Hỏa NASA vừa công bố video đầu tiên về khoảnh khắc hạ cánh của tàu thăm dò Perseverance xuống Sao Hỏa.

Những hình ảnh chưa từng có trên Hỏa Tinh

Từ khi đáp xuống bề mặt Hỏa Tinh, tàu thăm dò Perseverance của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã gửi về hàng nghìn tấm ảnh thú vị trên “hành tinh đỏ”.

Linux lần đầu được chạy trên Hỏa tinh

Cùng với tàu thăm dò Perseverance, trực thăng Ingenuity sẽ ghi lại hình ảnh bề mặt Hỏa tinh phục vụ nghiên cứu.

Phúc Thịnh

Ảnh: NASA

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ