Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hình ảnh hiếm về cuộc sống ở miền duyên hải Triều Tiên

Trái ngược với khung cảnh nhộn nhịp ở thủ đô Bình Nhưỡng, miền duyên hải Triều Tiên là nơi người dân đạp xe trên những con đường phủ bụi, bên những cánh đồng héo úa sau mùa gặt.

mien duyen hai Trieu Tien anh 1
Cuối tháng 11, một phóng viên của AFP lần đầu tiên được chính quyền Triều Tiên cho phép di chuyển đến miền duyên hải của nước này để ghi lại những hình ảnh về cuộc sống của người dân. AP và AFP là hai hãng thông tấn duy nhất của phương Tây có văn phòng tại Bình Nhưỡng với sự kiểm soát chặt chẽ từ chính quyền. Thông thường, phóng viên được phép ra khỏi Bình Nhưỡng và chụp ảnh vào mùa hè, khi bầu trời trong xanh và những cánh đồng lúa chín vàng trong sự vui mừng của người dân.
mien duyen hai Trieu Tien anh 2
Phóng viên này di chuyển đến Wonsan, Hamhung và Chongjin trước khi đến khu vực biên giới với Trung Quốc. Người dân ở những tỉnh này mặc trang phục tối màu và chủ yếu di chuyển bằng xe đạp.
mien duyen hai Trieu Tien anh 3
Trái ngược với hình ảnh của những tòa nhà cao tầng dày đặc ở thủ đô Bình Nhưỡng, khung cảnh ở miền duyên hải Triều Tiên thanh bình và có phần buồn tẻ hơn. Cuối mùa gặt, người dân dùng trâu, bò chở rơm rạ về nhà, trên những con đường bụi bặm.
mien duyen hai Trieu Tien anh 4
Những tấm áp phích cổ động xuất hiện ở khắp nơi. Nền kinh tế Triều Tiên phụ thuộc chủ yếu và ngành công nghiệp khai thác mỏ và đang gặp khó khăn vì lệnh trừng phạt từ các nước xoay quanh chương trình hạt nhân và tên lửa do Bình Nhưỡng phát triển. Tuy nhiên, con số thống kê từ Hàn Quốc cho thấy kinh tế Triều Tiên vẫn tăng trưởng từ 1-5% vào năm 2016.
mien duyen hai Trieu Tien anh 5
Xe đạp là phương tiện di chuyển chính của đa số người dân. Ở thành phố Chongjin, nơi từng là trung tâm công nghiệp và là thành phố lớn thứ ba của cả nước, ôtô xuất hiện thường xuyên hơn.
mien duyen hai Trieu Tien anh 6
Ngày 29/11, Triều Tiên phóng tên lửa sau hơn hai tháng "im hơi lặng tiếng" và khẳng định tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) này có khả năng tấn công thủ đô Washington D.C. của Mỹ. Trong khi người dân ở Bình Nhưỡng ăn mừng sự kiện này bằng màn pháo hoa và văn nghệ rộn rã, những người ở miền duyên hải đón nhận thông tin một cách im ắng hơn.
mien duyen hai Trieu Tien anh 7
Chongjin vốn là một làng chài nhỏ. Năm 1908, người Nhật đã mở một thương cảng tại làng để dễ dàng tiếp cận nguồn tài nguyên của Triều Tiên và miền Đông Bắc của Trung Quốc. Năm 2003, một thương cảng đã được chính quyền Triều Tiên xây dựng tại đây. Trung Quốc và Nga cũng mở các lãnh sự quán của mình ở Chongjin.
mien duyen hai Trieu Tien anh 8
Thành phố Chongjin cách biên giới Trung Quốc chỉ 80 km và là nơi tiêu thụ hàng hóa lớn thứ hai sau Bình Nhưỡng. Ở Chongjin, người ta dễ dàng bắt gặp đủ mọi loại hàng hóa Trung Quốc được bày bán. Trong khi đó, quan hệ Trung - Triều đang ở trong trạng thái căng thẳng. Hôm 24/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố đóng cửa tạm thời cầu hữu nghị Trung-Triều ở Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh để bảo trì. Cây cầu 944 m nối trung tâm công nghiệp nhẹ Sinuiju của Triều Tiên với Đan Đông được coi là "huyết mạch kinh tế" của Bình Nhưỡng với 80% lưu lượng thương mại song phương.
Phi cơ Mỹ - Hàn tiếp tục quần thảo bán đảo Triều Tiên Ngày thứ hai của cuộc tập trận không quân giữa Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục diễn ra với sự tham gia của hàng trăm phi cơ chiến đấu và hàng nghìn binh lính.

Thế Long

Ảnh: AFP

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới