Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hình ảnh gây kinh ngạc của cột sáng tạo

Kính viễn vọng James Webb mới đây đã chụp được một góc nhìn mới của “Pillars of Creation” (cột sáng tạo), bức ảnh nổi tiếng do kính viễn vọng Hubble chụp được lần đầu năm 1995.

Hình ảnh mới của "cột sáng tạo" từ kính viễn vọng James Webb. Ảnh: NASA.

Cái gọi là “cột sáng tạo” là những đám mây khí hydro và bụi lạnh dày đặc trong Tinh vân Đại bàng thuộc chòm sao Serpens, cách Trái Đất khoảng 6.500 năm ánh sáng.

Mọi kính thiên văn lớn đều đã ghi lại được hình ảnh này, nhưng nổi tiếng nhất đến nay là hình ảnh từ đài quan sát Hubble vào năm 1995 và 2014. Tuy nhiên, hình ảnh mới từ James Webb đã cho chúng ta một góc nhìn đáng kinh ngạc khác, theo BBC.

Các cột nằm ở trung tâm của cái mà các nhà thiên văn gọi là Messier 16 (M16), hay Tinh vân Đại bàng. Đây là một vùng hình thành sao đang hoạt động.

“Tôi đã nghiên cứu Tinh vân Đại bàng từ giữa những năm 1990, cố gắng nhìn vào ‘bên trong’ các cột khí và bụi trải dài hàng năm ánh sáng mà Hubble ghi lại được, tìm kiếm các ngôi sao trẻ bên trong chúng. Tôi luôn biết rằng khi James Webb chụp ảnh, chúng sẽ rất đẹp. Và đúng là như vậy”, giáo sư Mark McCaughrean, cố vấn cấp cao về Khoa học tại Cơ quan Vũ trụ châu Âu, nói với BBC.

Kính viễn vọng James Webb, với thiết bị dò hồng ngoại, có thể nhìn thấy phần lớn hiệu ứng tán xạ ánh sáng của bụi trong các cột để kiểm tra hoạt động của những ngôi sao mới hình thành.

Các đám mây khí và bụi của M16 được chiếu sáng bởi ánh sáng cực tím cường độ cao từ những ngôi sao lớn gần đó. Bức xạ đó cũng đang phá hủy dải khí.

Theo BBC, các cột khí và bụi khổng lồ này có thể đã biến mất và chúng ta chỉ đang nhìn thấy hình ảnh của chúng trong quá khứ, chỉ chiều tới vị trí hiện tại sau 6.500 năm.

James Webb là một dự án hợp tác của các cơ quan vũ trụ Mỹ, châu Âu và Canada. Nó đi vào hoạt động vào tháng 12 năm ngoái và được coi là sự kế thừa của kính viễn vọng không gian Hubble.

Phát hiện tia sáng mạnh nhất trong lịch sử

Một vụ nổ tia gamma - loại vụ nổ điện từ giải phóng nhiều năng lượng nhất vũ trụ - được phát hiện gần Trái Đất hơn bình thường. Đây cũng là tia sáng mạnh nhất từng được quan sát.

NASA thông báo thành công trong thử nghiệm cứu Trái Đất

NASA ngày 11/10 cho biết họ đã thành công làm chệch hướng một tiểu hành tinh trong thử nghiệm ngăn chặn một vật thể vũ trụ lao vào Trái Đất.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm