Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hình ảnh đầu tiên từ nơi 3 tỷ năm trước là hồ nước trên Sao Hỏa

Những hình ảnh từ xe thăm dò Perseverance trên Sao Hỏa cho thấy có nhiều mỏm đất và viên đá hình thù kỳ lạ tại khu vực được cho từng là một hồ nước vào 3,5 tỷ năm trước.

Ho nuoc tren Sao Hoa anh 1

Xe thăm dò Perseverance hôm 5/3 đã lần đầu tiên lăn bánh kể từ sau khi hạ cánh xuống Sao Hỏa. "Chuyến đi" đầu tiên của Perseverance không dài, chiếc xe chỉ vận hành quãng đường 6,5 m. "Giờ phút bánh cao su lăn đi, chúng tôi cảm thấy chính mình đang thăm dò bề mặt Sao Hỏa", Katie Stack Morgan, phó giám đốc dự án thăm dò Sao Hỏa của NASA, nói. Ảnh: NASA.

Ho nuoc tren Sao Hoa anh 2

Chuyến đi ngắn hôm 5/3 chính thức đánh dấu mốc khởi động cho nhiệm vụ thăm dò 2 năm của Perseverance trên Sao Hỏa. Xe thăm dò sẽ thực hiện hành trình kéo dài tổng cộng 15 km để khám phá bề mặt một miệng núi lửa có tên Jezero. Ảnh: NASA.

Ho nuoc tren Sao Hoa anh 3

Khu vực xe thăm dò Perseverance khám phá được cho từng là một lòng hồ vào khoảng 3,5 tỷ năm trước. Việc tiếp cận các mỏm đá trong lòng hồ này sẽ giúp thu thập thông tin về sự sống có thể từng tồn tại ở Sao Hỏa trong quá khứ. Trong ảnh, một gò đất đá được cho là được bồi đắp nên nhờ dòng nước chảy từ một con sông vào lòng hồ nguyên thủy. Ảnh: NASA.

Ho nuoc tren Sao Hoa anh 4

Lòng hồ tại Jezero có vô số viên đá với nhiều kích cỡ. "Chúng ta đã đáp xuống một khu vực rất thú vị. Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu nguồn gốc của những viên đá này. Những viên đá trên bề mặt dường như bị đưa đến đây bởi dòng nước từ một con sông đổ vào hồ cổ đại ở Jezero", bà Morgan cho biết. Ảnh: NASA.

Ho nuoc tren Sao Hoa anh 5

Một trong các mục tiêu hiện nay của xe thăm dò Perseverance là cất cánh máy bay không người lái Ingenuity. Đây là thiết bị bay nặng khoảng 2 kg, hiện nằm trong khoang chứa ở thân của Perseverance. Trong 2 tuần tới, xe thăm dò này sẽ đi từ vị trí hiện tại tới một vị trí có địa hình phù hợp để Ingenuity cất cánh. Ảnh: NASA.

Ho nuoc tren Sao Hoa anh 6

Dự kiến, Ingenuity sẽ cất cánh bay thử nghiệm vào cuối tháng 4. Từ đầu tháng 6, thiết bị bay không người lái sẽ bắt đầu thăm dò và chụp ảnh bề mặt miệng núi lửa Jezero để tìm kiếm dấu hiệu của sự sống. Ảnh: NASA.

Ho nuoc tren Sao Hoa anh 7

"Chúng tôi vẫn đang xác định khu vực bay cho Ingenuity. Hiện giờ, chúng tôi đang xem xét hình ảnh từ camera điều hướng, ảnh vệ tinh để đánh giá địa hình", Robert Hogg, một chuyên gia của NASA phụ trách hoạt động của Perseverance, cho biết. Ảnh: NASA.

Ho nuoc tren Sao Hoa anh 8

Perseverance là xe thăm dò có tốc độ nhanh nhất NASA từng đưa lên Sao Hỏa, nhờ vào sự phát triển của công nghệ điều hướng tự động trên Perseverance. Xe thăm dò này có thể đi với tốc độ 5 cm/s. Tới nay, Perseverance đã gửi về Trái Đất 7.449 bức ảnh. Ảnh: NASA.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thiên văn học Thế giới