Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hình ảnh đầu tiên do tàu vũ trụ Trung Quốc chụp trên Sao Hỏa

Trung Quốc vừa công bố những bức ảnh đầu tiên của bề mặt Sao Hỏa do robot thăm dò Zhurong chụp được.

Sau khi hạ cánh thành công xuống khu vực Utopia Planitia trên Hỏa tinh hôm 15/5, tàu thăm dò của Trung Quốc đã thực hiện một số sứ mệnh được lên kế hoạch trước, bao gồm ghi lại hình ảnh nơi này.

Hinh anh Sao Hoa do tau tham do cua Trung Quoc chup anh 1

Tàu thăm dò hạ thang, tạo đường dẫn để Zhurong bò xuống bề mặt. Ảnh: CNSA.

Theo The Verge, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) vừa công bố hình ảnh cho thấy 2 robot đang thực hiện các bước đầu tiên sau khi hạ cánh theo tuần tự.

Tàu đổ bộ hạ thang, tạo đường dẫn giúp Zhurong bò xuống lên bề mặt sao Hỏa. Kế tiếp, robot thăm dò này bung 4 tấm pin Mặt Trời giống như đôi cánh và một antenn liên lạc.

Để thực hiện sứ mệnh đổ bộ lên Hỏa tinh, Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Tianwen-1 từ cơ sở đặt tại tỉnh Hải Nam vào ngày 23/7/2020. Đến tháng 2 năm nay, tàu đi vào khu vực bầu khí quyển của Sao Hỏa.

Hinh anh Sao Hoa do tau tham do cua Trung Quoc chup anh 2

Sau khi chạm đất, Zhurong đã bung các tấm pin và dựng antenn. Ảnh: CNSA.

Di chuyển ngang bầu khí quyển Hỏa tinh và hạ cánh xuống bề mặt được xem là một thử thách lớn. "Đây là nơi khó hạ cánh nhất trên hệ Mặt Trời. Việc Trung Quốc có thể hạ cánh ở Hỏa tinh ngay trong lần đầu tiên cho thấy họ là một trong những nước có cơ quan vũ trụ hiện đại nhất", Emily Lakdawalla, tác giả cuốn sách về hành trình của robot Curiosity của NASA nhận xét.

Khu vực Utopia Planitia mà tàu thăm dò của Trung Quốc hạ cánh cũng là nơi Viking-2 do NASA vận hành đáp xuống từ năm 1976.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Tianwen-1 là thiết lập phòng thí nghiệm vũ trụ trên bề mặt Sao Hỏa. Các thiết bị tự hành sẽ thực hiện hoạt động nghiên cứu địa chất, khí hậu của hành tinh đỏ trong thời gian kéo dài 90 ngày tiếp theo.

Giây phút tàu vũ trụ của Trung Quốc hạ cánh xuống Hỏa tinh Sáng 15/5, Trung Quốc lần đầu hạ cánh thành công tàu vũ trụ Zhurong xuống Hỏa tinh, trở thành quốc gia thứ hai sau Mỹ đưa tàu thăm dò lên hành tinh đỏ.

Tàu Trung Quốc lần đầu hạ cánh xuống Hỏa tinh

Trung Quốc đã trở thành quốc gia thứ hai sau Mỹ đưa tàu thăm dò lên Hỏa tinh.

Đây là hình ảnh nấm mọc trên Sao Hỏa?

Một nhóm các nhà khoa học đã công bố nghiên cứu về những vật thể giống như nấm sinh trưởng trên Sao Hỏa và kết luận rằng tồn tại sự sống tại hành tinh đỏ.

Nguyễn Hiếu

Theo The Verge

Bình luận

Bạn có thể quan tâm