Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hình ảnh bất ngờ trong cuộc biểu tình ở Thái Lan

Các cuộc biểu tình nổ ra ở Thái Lan nhằm phản đối các luật lệ hà khắc cũng như tình trạng tham nhũng. Và những người biểu tình đã chọn một biểu tượng bất ngờ.

Người dân Thái Lan mặc đồ phù thuỷ 'Harry Potter' để đi biểu tình Những người biểu tình mặc trang phục phù thuỷ giống trong phim "Harry Potter" để phản đối chính phủ, trong phong trào diễn ra trên khắp Thái Lan trong hơn 2 tuần qua.
gioi tre Thai Lan bieu tinh anh 1

Hơn hai tuần qua, giới trẻ Thái Lan trên khắp đất nước đã tổ chức các cuộc biểu tình hàng ngày tại các trường đại học và tòa thị chính nhằm phản đối chính phủ liên minh quân sự của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và yêu cầu ông từ chức, theo South China Morning Post.

gioi tre Thai Lan bieu tinh anh 2

Những người trẻ tuổi Thái Lan giờ đây đang thể hiện sự bất mãn gia tăng với Thủ tướng Prayut, người từng đứng đầu chính quyền quân sự rồi trở thành thủ tướng chính quyền dân sự trong cuộc bầu cử năm 2019, cuộc bầu cử mà phe đối lập cáo buộc là đã bị thao túng.

gioi tre Thai Lan bieu tinh anh 3

Khi màn đêm buông xuống hôm 3/8, những người biểu tình đã đọc "câu thần chú" cho nền dân chủ, lấy cảm hứng từ bộ truyện về thế giới phù thủy của nhà văn người Anh JK Rowling. Họ chăm chú lắng nghe người tổ chức kể lại tình tiết trong tiểu thuyết Harry Potter nổi tiếng về hành trình của một phù thủy trẻ và bạn bè để chống lại những thế lực độc ác - phe "hắc ám".

gioi tre Thai Lan bieu tinh anh 4

Hàng chục thanh niên Thái Lan trong trang phục áo choàng đen, khăn kẻ sọc mô phỏng các nhân vật trong Harry Potter đã tham gia biểu tình hôm 3/8.

gioi tre Thai Lan bieu tinh anh 5
Thậm chí, trong những tuần gần đây, nhiều người còn cả gan giơ biểu ngữ phản đối luật Lese Majeste (luật chống khi quân) của Thái Lan, vốn được coi là một trong những điều luật hà khắc nhất trên thế giới.
gioi tre Thai Lan bieu tinh anh 6

Luật Lese Majeste được coi như “tấm khiên” bảo vệ chế độ quân chủ và Quốc vương Maha Vajiralongkorn, một trong những vị vua giàu có nhất thế giới với tổng tài sản khoảng 30 tỷ USD. Bàn tán, phán xét quốc vương và thành viên hoàng gia ở Thái Lan gần như là điều không thể. Người vi phạm có thể ngồi tù tới 15 năm cho mỗi tội danh.

gioi tre Thai Lan bieu tinh anh 7

Trong cuộc biểu tình 3/8, các thanh niên Thái Lan đã chỉ trích chính phủ quản lý yếu kém nền kinh tế, gọi người biểu tình đóng giả Phó thủ tướng Prawit Wongsuwan (trong ảnh) là tax eater (người ăn vào thuế của nhân dân), lấy ý tưởng từ các death eaters (Tử thần Thực tử), tức những nhân vật tay sai của chúa tể hắc ám trong Harry Potter.

gioi tre Thai Lan bieu tinh anh 8

Luật sư nổi tiếng Thái Lan Anon Numpa (ảnh) cũng tham gia biểu tình với trang phục áo choàng đen và khăn của nhà Gryffindor. Gryffindor là một trong bốn ký túc xá trong trường học phù thủy Hogwarts, nơi nhân vật chính Harry Potter và bạn bè theo học, và Gryffindor cũng là ký túc xá của Potter. Trước sự chứng kiến của hàng chục cảnh sát, Anon Numpa công khai chỉ trích thủ tướng đương nhiệm.

gioi tre Thai Lan bieu tinh anh 9

Numpa cáo buộc thủ tướng Thái Lan đã sử dụng vị trí của mình để trục lợi. “Chính phủ phải ngăn chặn việc này trước khi đất nước rơi vào… một cuộc đối đầu khác”, vị luật sư nói.

gioi tre Thai Lan bieu tinh anh 10

Cuộc biểu tình đòi lật đổ chính phủ diễn ra tại Đài tưởng niệm Dân chủ Bangkok. Công trình đánh dấu cuộc cách mạng năm 1932 để thiết lập chế độ quân chủ lập hiến.

gioi tre Thai Lan bieu tinh anh 11

Các nhà phân tích lo ngại Thái Lan có nguy cơ trở lại cơ chế quân chủ chuyên chế dưới thời trị vì của Quốc vương Maha Vajiralongkorn và các tướng lĩnh hoàng gia cứng rắn xung quanh ông.

gioi tre Thai Lan bieu tinh anh 12

Đại dịch Covid-19 cũng đã khiến nền kinh tế Thái Lan tụt dốc không phanh, bóc trần tình trạng bất bình đẳng trong xã hội.

Người biểu tình Thái Lan dùng chuột Hamtaro để miêu tả chính phủ

Hôm 26/7, hàng trăm người biểu tình ở Thái Lan hát vang bài hát phỏng theo ca khúc trong bộ phim hoạt hình Nhật Bản “Hamtaro”, Nikkei Asian Review đưa tin.

Biểu tình chống chính phủ Thái Lan lan ra ở Chiang Mai và Ubon

Nhiều người dân Thái, trong đó có sinh viên và các nhà hoạt động, đã tổ chức cuộc biểu tình ở thành phố Chiang Mai, miền Bắc Thái Lan, để phản đối chính phủ của ông Prayut.

Hạnh Vũ

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan _ Covid 19 Thế giới