Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những đóa hoa của vũ trụ

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tung ra bộ ảnh tuyệt đẹp về những thiên thể trong vũ trụ.

Hinh anh an tuong cua vu tru duoc NASA cong bo anh 1

Messier 82 (thiên hà Xì gà). Kết hợp giữa tia X thu từ đài quan sát Chandra - được NASA phóng vào năm 1999 - và ánh sáng khả kiến chụp bởi kính thiên văn Hubble, Messier 82 hiện lên là sự pha trộn giữa những vệt hồng và xanh dương trải rộng 20.000 năm ánh sáng, được tạo thành từ những vụ nổ siêu tân tinh lặp lại nhiều lần.

Hinh anh an tuong cua vu tru duoc NASA cong bo anh 2

Đây là hình ảnh của cụm thiên hà Abell 2744 (Pandora). Theo NASA, cụm thiên hà là vật thể lớn trong vũ trụ được hút lại với nhau bởi lực hấp dẫn. Chúng chứa một lượng khí nóng khổng lồ, phát sáng dưới dạng tia X và có thể quan sát trong hàng triệu năm ánh sáng giữa các thiên hà.


Hinh anh an tuong cua vu tru duoc NASA cong bo anh 3

Large Magellanic Cloud (đám mây Magellan lớn). Đây là hình ảnh thu được từ một trong những vụ nổ siêu tân tinh sáng nhất từng được ghi nhận trong nhiều thế kỷ. Ta có thể thấy rõ sóng xung kích (phần màu hồng) đang tương tác với những gì còn sót lại của một ngôi sao trong giây phút cuối cùng sau hàng tỉ năm tỏa sáng.

Hinh anh an tuong cua vu tru duoc NASA cong bo anh 4

Star Dance (điệu nhảy giữa 2 vì sao). 2 ngôi sao khổng lồ trong hệ Eta Carinae thuộc chòm Thuyền Để đang tiến đến gần nhau. Đây là sự kết hợp màu sắc được tạo ra từ dữ liệu ánh sáng khả kiến (vệt trắng), tia UV (vệt xanh biển) thu từ kính viễn vọng Hubble và tia X (vệt tím) thu bởi đài quan sát Chandra.

Hinh anh an tuong cua vu tru duoc NASA cong bo anh 5

Cartwheel Galaxy (Thiên hà Bánh xe) từng là một thiên hà bình thường trước khi xảy ra va chạm với một thiên hà nhỏ hơn cách đây 200 triệu năm. Quá trình kéo giãn cấu trúc thiên hà ra tận 150.000 năm ánh sáng đã được ghi lại bởi ống kính của Hubble và đài quan sát Chandra.

Hinh anh an tuong cua vu tru duoc NASA cong bo anh 6

Helix Nebula (Tinh vân Xoắn ốc, thuộc chòm sao Bảo Bình). Tinh vân là hỗn hợp của bụi, khí hydro, khí helium và plasma. Helix Nebula lần đầu được phát hiện bởi nhà thiên văn học Karl Ludwig Harding vào trước năm 1824, cho đến tận ngày nay, vẻ đẹp của thiên thể này vẫn làm say đắm những người yêu thiên văn học.

Cỗ máy giúp khám phá bí ẩn 11 tỷ năm lịch sử vũ trụ Sau 20 năm lập bản đồ bầu trời đêm, trạm quan sát bầu trời bằng kỹ thuật số Sloan (SDSS) đang lấp dần các lỗ hổng trong 11 tỷ năm lịch sử vũ trụ.

Nguồn gốc những kho vàng ngoài vũ trụ

Vũ trụ của chúng ta đang chứa đựng số lượng kim loại vàng khổng lồ, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn gốc của chúng xuất phát từ đâu.

Những thứ kỳ diệu bậc nhất trong vũ trụ

Vũ trụ rộng lớn, nhưng vẫn có thể tóm gọn và giải thích phần nào thông qua một vài yếu tố phổ quát.

Cơ Néc

Theo Futurism, Ảnh: NASA

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ