Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hillary Clinton: Kiến trúc sư chính sách mới đối với Cuba

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhận được lời khen ngợi về chính sách đối với Cuba nhưng ít ai biết chính cựu ngoại trưởng Hillary Clinton mới là nhân vật kiến tạo chính sách này.

Từ năm 2009 cho đến khi rời khỏi chức vụ vào đầu năm 2013, bà Clinton và các cộng sự đã có những cuộc tiếp xúc riêng tư, đôi khi công khai, với chính phủ Cuba.

Theo lệnh của bà Clinton, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Arturo Valenzuela đã trực tiếp gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Cuba ở New York ngay từ tháng 10/2010, cuộc hội đàm ngoại giao Mỹ-Cuba cấp cao nhất từ trước đến nay.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chính là kiến trúc sư chính sách mới đối với Cuba.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chính là kiến trúc sư chính sách mới đối với Cuba.

Ngoài ra, bà Clinton còn là quan chức hàng đầu trong chính phủ Mỹ chủ trương chấm dứt sự hạn chế về đi lại và thương mại đối với Cuba và hủy bỏ chính sách cô lập đảo quốc này suốt 50 năm qua.

Bản thân bà đã nhiều lần thúc giục Nhà Trắng hành động mau chóng hơn và đã vấp phải sự phản đối từ các giới chức cao cấp thận trọng ở Nhà Trắng.

Thực ra, bà Clinton đã bắt đầu có chủ trương mở ra mối quan hệ mới với Cuba gần như ngay khi bà nhậm chức ở Bộ Ngoại giao. Khi đó, bà thúc giục Tổng thống Obama giữ lời hứa của ông liên quan đến Cuba khi ông vận động tranh cử.

"Hillary Clinton đã đóng một vai trò rất to lớn. Tâm trí bà lúc nào cũng nghĩ đến Cuba. Tôi biết bà đã nhiều lần nêu lên vấn đề này. Nhà Trắng đã không sẵn sàng chuyển động nhưng bà vẫn cứ tiếp tục theo đuổi điều đó", Steve Clemons, thành viên cao cấp tại Quỹ Nước Mỹ mới, người tán thành thay đổi chính sách với Cuba, nhận xét.

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/hillary-clinton-kien-truc-su-chinh-sach-moi-doi-voi-cuba-20141219111313065.htm

Theo Hoài Vy/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Thế giới