Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hillary Clinton dẫn điểm Donald Trump trước 'ngày phán xét'

Hầu hết các cuộc khảo sát công bố trước ngày bỏ phiếu 8/11 đều cho thấy bà Clinton đang có ưu thế trước đối thủ Donald Trump.

Dọa dẫm, đánh nhau ở điểm bầu cử sớm bang chiến trường Cuộc chạy đua bầu cử sớm đang diễn ra ở nhiều bang tranh chấp, trong đó có North Carolina, Mỹ, phe Cộng hòa đang có nhiều thủ đoạn nhằm dọa nạt cử tri ủng hộ đối thủ.

Ngày 7/11, hai ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump đều tung ra những nỗ lực cuối cùng nhằm giành thêm phiếu của cử tri các bang tranh chấp.

Bà Clinton cố gắng tiếp cận nhóm người Mỹ Latin,  người Mỹ gốc Phi và cử tri trẻ. Trong khi đó, ông Trump tiếp tục đánh vào nhóm cử tri trung thành của mình, những người da trắng cảm thấy bị "bỏ rơi" trong hệ thống chính trị hiện nay.

Kết quả khảo sát vừa công bố của Reuters/Ipsos cho thấy bà Clinton đang có 90% cơ hội chiến thắng trước Trump. 

Hàng tuần, Reuters và Ipsos thăm dò khoảng 15.000 người và cho chạy các tính toán để dự báo số phiếu đại cử tri mỗi ứng viên có thể giành được nếu bầu cử diễn ra ngay thời điểm khảo sát.

Cùng ngày 7/11, kết quả hai cuộc khảo sát riêng rẽ của Fox News vàCBS News đều cho thấy Clinton dẫn Trump khoảng 4 điểm trong cuộc đua vào Nhà Trắng. 

Ngay bau cu tong thong My anh 1
Donald Trump trong buổi vận động tranh cử ở bang tranh chấp North Carolina hôm 7/11. Ảnh: Reuters.

Dù kết quả các cuộc khảo sát đều đang nghiêng về Clinton, Trump vẫn tự tin ông sẽ chiến thắng. Tỷ phú này dự đoán mình sẽ giành được phiếu đại cử tri của các bang Michigan, Minnesota và Pennsylvania khi người tầng lớp lao động da trắng ở các bang này bỏ phiếu cho ông.

"Các anh sẽ thấy chuyện gì xảy ra. Những người thợ mỏ sẽ bầu cho tôi, công nhân bầu cho tôi, công nhân ngành thép cũng bỏ phiếu cho tôi", Trump nói ngày 7/11.

Clinton khép lại chiến dịch tranh cử của mình bằng một thông điệp tươi sáng. "Ngày mai các bạn có thể bỏ phiếu cho một nước Mỹ đầy hy vọng, đầy đủ và bao dung", Clinton nói với cử tri tại bang tranh chấp Pennsylvania.

Trong khi đó, từ North Carolina, Trump tiếp tục chỉ trích truyền thông giả dối và hệ thống chính trị đã hỏng, theo New York Times

Dọa dẫm, đánh nhau ở điểm bầu cử sớm bang chiến trường Cuộc chạy đua bầu cử sớm đang diễn ra ở nhiều bang tranh chấp, trong đó có North Carolina, Mỹ, phe Cộng hòa đang có nhiều thủ đoạn nhằm dọa nạt cử tri ủng hộ đối thủ.

11 bang 'chiến trường' giữa Trump - Clinton

Cục diện bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được quyết định ở 11 bang "chiến trường", nơi các cử tri thường dao động ở mỗi kỳ bầu cử. Người thắng ở các bang này sẽ trở thành tổng thống Mỹ.

Chuyên gia gợi ý mua vàng trước bầu cử vì Trump có thể thắng

Chuyên gia kinh tế dự báo giá vàng sẽ tăng cao trước chiến thắng của tỷ phú Trump sau ngày bầu cử 8/11.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

New York Times Thế giới