Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hiệu trưởng xin rút kinh nghiệm vụ đuổi học sinh nói xấu thầy cô

Trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) nhận thấy quyết định đuổi học sinh xúc phạm giáo viên trên Facebook là vội vàng. Hiệu trưởng xin rút kinh nghiệm, tự kiểm điểm sâu sắc.

Trường THPT Nguyễn Trãi vừa có báo cáo gửi Sở GD&ĐT Thanh Hóa về việc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc xử lý kỷ luật nhóm 8 học sinh nói xấu giáo viên trên Facebook.

Theo báo cáo này, nhà trường khẳng định việc tiến hành kỷ luật học sinh được thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư 08/TT ngày 21/3/1988 và căn cứ Thông tư 12/2011/TT-BGD ĐT ngày 28/3/2018.

Tuy nhiên, nhà trường nhận thấy thông tư hướng dẫn ban hành đã hơn 30 năm (vẫn còn hiệu lực) chưa quy định cụ thể những vi phạm phát sinh của học trò hiện nay. Hơn nữa, mức độ vi phạm của học sinh là nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường nên hội đồng kỷ luật đã đề nghị hiệu trưởng ra quyết định kỷ luật học sinh, gây ra ý kiến trái chiều trong dư luận.

hieu truong xin rut kinh nghiem anh 1
Trường THPT Nguyễn Trãi. Ảnh: Nguyễn Dương.

Từng thành viên trong hội đồng kỷ luật đã tự kiểm điểm, do bức xúc về hành vi của học sinh mà đưa ra quyết định vội vàng, chưa thảo luận, bàn bạc kỹ để thống nhất bỏ phiếu về mức kỷ luật, dẫn đến mức kỷ luật còn nặng. Từng thành viên coi đây là bài học để rút kinh nghiệm cho bản thân.

Với tư cách là người đứng đầu, Hiệu trưởng Bùi Nguyên Tiến nhận thấy cần cẩn trọng hơn với mỗi quyết định ban hành, phải xem xét cẩn thận, đầy đủ thông tin trước khi đưa ra quyết định. Ông Tiến xin rút kinh nghiệm, tự kiểm điểm sâu sắc và không để xảy ra sự việc tương tự.

Giáo viên xem tin nhắn Facebook của học sinh là vi phạm pháp luật

Việc giáo viên xem tin nhắn trên điện thoại của học sinh dẫn đến quyết định đuổi học 7 em ở Thanh Hóa khiến nhiều người băn khoăn về bảo vệ quyền riêng tư, bí mật thư tín cho trẻ.

Trước đó, như Zing.vn đưa tin, ngày 1/10, nữ sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Trãi sử dụng điện thoại trong giờ học, bị giáo viên bộ môn thu, giao cho cô chủ nhiệm. Chiều cùng ngày, tại phòng trực giám thị, điện thoại của nữ sinh không bị khóa, cô chủ nhiệm thấy trên màn hình hiện cuộc trò chuyện ở nhóm Facebook có tên “Động Cô Bích” - tên cô chủ nhiệm - với nội dung nói xấu thầy cô, nhà trường.

Dưới sự chứng kiến của học sinh và giám thị, cô giáo đã kiểm tra tin nhắn, phát hiện nội dung tục tĩu. Ban giám hiệu mời phụ huynh của các em lên thông báo sự việc, đồng thời yêu cầu học sinh viết tường trình. Do các em có thái độ đùa cợt, tiếp tục vi phạm, nhà trường quyết định đuổi học một năm 3 học sinh và đuổi học một tuần 4 em khác. Một nữ sinh bị cảnh cáo trước toàn trường.

Qua kiểm tra, Sở GD&ĐT Thanh Hóa nhận thấy các em vi phạm chưa đến mức phải kỷ luật đuổi học một năm. Nhà trường đã ban hành kỷ luật quá nặng tay, nóng vội, thiếu cẩn trọng, không mang tính giáo dục. Sở này yêu cầu nhà trường hủy các quyết định kỷ luật.

Ngày 3/11, hội đồng kỷ luật trường đã họp lại và thống nhất hạ mức kỷ luật với 8 học sinh vi phạm. Ba học sinh bị đuổi học một năm được giảm xuống một tuần, bốn em bị đuổi một tuần bị cảnh cáo. Nữ sinh bị cảnh cáo trước toàn trường được giảm còn khiển trách.

'Quyết định đuổi học của nhà trường là nóng vội, thiếu thận trọng' Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết nhóm học sinh lớp 10 xúc phạm giáo viên trên Facebook chưa đến mức bị đuổi học một năm.

8 học sinh xúc phạm giáo viên trên Facebook được giảm mức kỷ luật

Ba học sinh lớp 10 ở Thanh Hóa xúc phạm giáo viên trên Facebook bị đuổi học một năm được giảm xuống một tuần. 5 học sinh khác cũng được giảm mức kỷ luật.

Thu hồi quyết định kỷ luật 8 học sinh xúc phạm giáo viên trên Facebook

Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã chỉ đạo trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi quyết định đuổi học 8 học sinh, thông báo cho các em trở lại trường.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục