Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hiệu trưởng xấu hổ khi nhắc tới thưởng Tết giáo viên

"Giáo viên làm gì có thưởng Tết? Nhắc tới từ thưởng, tôi thấy xấu hổ” - Hiệu trưởng THPT Cẩm Giàng II chia sẻ.

Mọi người hay nói: “Đi làm cả năm chỉ trông chờ vào thưởng Tết”. Điều đó cũng không hề quá chút nào khi tới gần Tết, nhiều nhân viên được thưởng vài chục triệu tới hàng trăm triệu nếu cả năm doanh số bán hàng của họ luôn “cán mốc” đặt ra.

Thế nhưng, với giáo viên, hầu như họ đều ngậm ngùi, chạnh lòng mỗi khi ai đó nhắc tới hai từ “thưởng Tết”. Thậm chí, có những giáo viên bao năm tận tụy với nghề còn chưa biết đến “thưởng Tết” là gì. Bởi, ngành giáo dục suốt bao năm nay đều không có “lệ” thưởng Tết cho giáo viên tháng lương thứ 13 như các ngành khác.

Thời gian gần đây, nhờ tiết kiệm những khoản chi như hoạt động đoàn, đội, quỹ lương... nếu còn dư thì cuối năm, trường sẽ chia đều cho giáo viên coi như động viên tinh thần.

Thầy Nguyễn Chí Dương, Hiệu trưởng trường THPT Cẩm Giàng II (Hải Dương). Ảnh: 

Infonet.

Thầy Nguyễn Chí Dương cho hay: “Để động viên anh em trong một năm họ đã tận tụy cống hiến, nhà trường cũng có món quà nhỏ cho các giáo viên 2,5 triệu/người. Ngành giáo dục nói chung không có thưởng. Bởi vì, món quà động viên cuối năm cho anh em là do tiết kiệm từ các khoản cho của công đoàn, quỹ công đoàn do anh em đóng.

Một năm mà ma chay, hiếu hỷ ít, quỹ sẽ còn dư ra. Trước Tết, trường sẽ công khai số tiền ấy và chia đều làm quà cho các giáo viên trong trường. Chỉ dám nói là quà Tết chứ không gọi thưởng Tết, thưởng mà như thế thì mình tự thấy xấu hổ với các anh em”.

Theo như quy định, 80% ngân sách nhà nước cấp cho giáo dục để trả lương giáo viên, còn 20% là dành cho các hoạt động giáo dục. Tuy nhiên, hầu hết số tiền ngân sách cấp chỉ đủ để trả lương cho cán bộ. Vì thế, nhiều trường ngay cả tiền mua văn phòng phẩm cũng khó khăn.

Khi nói tới hai từ “thưởng Tết” cô Nguyễn Thị Bích Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Tân (Đông Hưng, Thái Bình) nói: “Giáo viên làm gì có thưởng Tết? Trừ tiền ngân sách cấp trả lương cho giáo viên gần như không còn khoản nào khác, ngoài tiền công đoàn do các giáo viên trong trường. 

Mỗi tháng trích quỹ lương hàng tháng 1% sẽ được giữ lại một chút cho công đoàn chi cho hoạt động ma chay, hỏi thăm, ốm đau. Tài chính của nhà trường hết sức khó khăn, dường như không có khoản thu nào. 

Vì vậy, Tết đến động viên tinh thần anh em mỗi người một thùng bia là nhà trường cũng đã cố gắng hết sức. Thực ra, nói là dùng tiền quỹ của công đoàn để mua quà cho giáo viên nhưng quỹ đó lại do giáo viên trích lương ra để nộp thì có khác gì gửi tiết kiệm mỗi tháng và cuối năm nhận về. Thế nhưng, nhận về lại chẳng đáng bao nhiêu”.

Thầy Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, cho hay: “Là trường dân lập nên nhà trường phải tự thu, chi, hàng tháng trả đủ lương cho giáo viên chứ không có tiền ngân sách nên tài chính của nhà trường khó khăn. 

Tuy nhiên, để động viên tinh thần các giáo viên nhân dịp Tết đến nhà trường vẫn gửi tới các thầy cô chút quà nhỏ (2 triệu/người). Hy vọng sang năm khi tài chính khá hơn, các thầy cô sẽ có cái Tết "ấm" hơn”.

Bài toán thưởng Tết 50 triệu khiến nhiều người thắc mắc

Bài Toán tính tổng chi tiêu và số tiền còn lại không khớp nhau là dạng đề bài khiến cộng đồng mạng đau đầu.


 

http://infonet.vn/hieu-truong-xau-ho-khi-nhac-toi-thuong-tet-cho-giao-vien-post190650.info

Theo Hoàng Thanh/Infonet

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục