Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hiệu trưởng: 'Tôi không trù dập thầy giáo cho học sinh đóng cảnh nóng'

Hiệu trưởng trường THPT Võ Trường Toản, TP.HCM, phản bác ý kiến cho rằng thầy Phạm Quốc Đạt bị trù dập khi phải nhận hình thức kỷ luật của nhà trường.

Thầy giáo bị đình chỉ giảng dạy vì cho học sinh đóng cảnh ân ái Thầy Phạm Quốc Đạt bị đình chỉ công tác giảng dạy vì cho học sinh đóng cảnh được xem là nhạy cảm khi sân khấu hóa tác phẩm văn học.

Sáng 30/3, đại diện trường THPT Võ Trường Toản thông tin về vụ việc thầy Phạm Quốc Đạt bị xử lý kỷ luật cảnh cáo vì nhiều lý do, trong đó có việc cho học sinh đóng cảnh ân ái khi sân khấu hóa tác phẩm văn học.

Nhà trường không cấm giáo viên sáng tạo

Ông Lương Văn Định, Hiệu trưởng trường THPT  Võ Trường Toản, khẳng định thầy Phạm Quốc Đạt bị xử lý kỷ luật cảnh cáo vào cuối tháng một, không chỉ vì 2 video học sinh đóng cảnh nhạy cảm lan truyền trên mạng, mà còn bởi giáo viên này vi phạm nghiêm trọng hoạt động chuyên môn, vi phạm giờ công, đạo đức nhà giáo.

Cụ thể, từ đầu năm học 2018-2019, thầy Đạt trễ giờ dạy 16 lần, vắng dạy 3 lần. Thầy có lời lẽ xúc phạm giáo viên khác trước mặt học sinh. Tại hội nghị cán bộ công chức năm 2019, thầy có lời xúc phạm lãnh đạo nhà trường. 

thay giao cho hoc sinh dong canh nong anh 1
Ông Lương Văn Định nói về quyết định kỷ luật thầy Phạm Quốc Đạt. Ảnh: M.N.

Cô Nguyễn Thị Hồng Châu, Tổ trưởng tổ Ngữ văn, trường THPT Võ Trường Toản, cho biết trong buổi họp chuyên môn của tổ, thầy Đạt nói "trường này như nhà tù", khi được các thành viên góp ý chuyên môn.

Về các đoạn video học sinh sân khấu hóa tác phẩm "Bỉ vỏ", "Số đỏ", "Quan Âm Thị Kính" có cảnh ân ái, cưỡng hiếp, cô Châu bày tỏ nhà trường, tổ Ngữ văn không cấm giáo viên sáng tạo, nhưng phải biết mục đích là gì, hiệu quả như thế nào, học sinh thu nhận được gì từ điều đó.

"Nếu đọc những tác phẩm trên sẽ biết trong nguyên tác, tác giả không hề miêu tả chi tiết cảnh cưỡng hiếp hay ân ái như thế nào. Nhưng, thầy Đạt đã cho học sinh tái hiện một cách quá chi tiết, thậm chí còn phóng tác những chi tiết khác một cách trần trụi", Tổ trưởng tổ Ngữ văn nói.

Tương tự, cô Nguyễn Thu Hà, giáo viên môn Ngữ văn, cho hay cô là người đầu tiên xem đầy đủ những đoạn video mà thầy Đạt cho học sinh đóng. 

"Xem xong những đoạn video đó, xin lỗi, từ đầu tiên tôi thốt ra là mất dạy. Trong tác phẩm 'Bỉ vỏ', nhà văn Nguyên Hồng không hề mô tả chi tiết cảnh nhân vật Tám Bính bị cưỡng hiếp như thế nào; tương tự tác phẩm 'Quan Âm Thị Kính' cũng không mô tả kỹ lưỡng sự lả lơi của Thị Mầu, nhưng những đoạn video thầy Đạt cho học sinh diễn đã làm rõ cảnh trai trên gái dưới", cô Hà nêu quan điểm.

"Quyết định kỷ luật là quá trình dài"

Thầy Lương Văn Định cho hay những sai phạm của thầy Phạm Quốc Đạt diễn ra trong thời gian dài, được ghi nhận từ trước, trong và sau khi thầy cho học sinh sân khấu hóa tác phẩm văn học, gây ý kiến trái chiều.

"Việc thầy cho học sinh sân khấu không đúng chuẩn mực diễn ra vào tháng 10/2018 nhưng đến tháng một năm nay trường mới ra quyết định kỷ luật, vì muốn thầy Đạt có thời gian nhận thức cái sai và sửa sai. Nhưng trong suốt thời gian đó, thầy không có thành ý nhận lỗi, không sửa sai, không lắng nghe góp ý của giáo viên khác, còn tỏ ra rất ngoan cố, nhà trường buộc phải kỷ luật", ông Định nói.

Hiệu trưởng trường THPT Võ Trường Toản cũng phản bác ý kiến cho rằng quyết định kỷ luật là trù dập thầy Đạt: "Quyết định kỷ luật là sự đồng thuận của tập thể nhà trường. Nhiều giáo viên khác còn bức xúc nói rằng tại sao không kỷ luật thầy này sớm hơn. Tôi nói thầy ấy nếu chân thành nhận sai và sửa đổi, thì một thời gian, chúng tôi sẽ khôi phục công việc của thầy. Đây không phải là chặt đứt con đường dạy học của thầy Đạt".

Tại buổi trao đổi, cô Nguyễn Thị Hòa, giáo viên môn Địa lý, tỏ ra bất bình với tư cách nhà giáo của thầy Phạm Quốc Đạt. Cô Hòa cho biết về dạy tại trường THPT Võ Trường Toản, thầy Đạt nhiều lần vi phạm quy định. Trường không kỷ luật vì từ khi thành lập đến nay, trường chưa từng kỷ luật giáo viên. Giáo viên sai thì trường chỉ góp ý sửa đổi.

thay giao cho hoc sinh dong canh nong anh 2
Giáo viên trong trường nói rằng thầy Đạt bị kỷ luật vì có nhiều sai phạm trong quá trình công tác. Ảnh: M.N.

"Tôi không nói đến những đoạn video. Điều khiến tôi bực tức, bất bình với thầy Đạt chính là cách thầy này tìm cách lèo lái, khống chế học sinh, bắt học sinh im lặng hoặc đứng về phía mình, sau khi sự việc vỡ lở. Điều này không thể chấp nhận được", cô Hòa nhấn mạnh.

Thầy Phạm Quốc Đạt nói gì?

Về phát ngôn "trường này như nhà tù", thầy Phạm Quốc Đạt phản bác rằng câu nói trích nguyên văn từ lời của một học sinh lớp 11 than thở về những quy định nghiêm khắc của trường. Thầy Đạt trích lại khi trao đổi với hiệu phó và có mặt Tổ trưởng tổ Ngữ văn, chứ không phải buổi họp chuyên môn.

Với việc dạy trễ, giáo viên này cho hay ông chỉ đi trễ 4 lần, nhà trường nói 16 lần là vẽ tội danh cho ông. Mặt khác, 3 lần vắng dạy, ông Đạt đều có đơn xin phép đúng quy định, có giấy chứng nhận của bệnh viện.

Đồng thời, thầy giáo này phủ nhận việc nói xấu đồng nghiệp trước mặt học sinh, các em ở lớp thầy dạy có thể làm chứng điều này. Tại hội nghị các bộ công chức của trường, thầy Đạt tự nhận mình chỉ góp ý thẳng thắn, lời nói chưa uyển chuyển, chứ không xúc phạm ai.

Liên quan nhận xét cho học sinh đóng cảnh phản cảm, thầy Đạt cho rằng những phân cảnh cho học sinh tái hiện đều có trong nguyên tác, không hề thêm thắt chi tiết.

"Tôi sẵn sàng để mọi người đối chiếu giữa nguyên tác và những video học sinh tái hiện. Tất nhiên, từ câu chữ trên mặt giấy chuyển thể thành tác phẩm kịch sẽ có một số khác biệt trong lời thoại, hành động", thầy giáo này phân trần.

Phản bác ý kiến tìm cách lôi kéo học sinh, thầy Đạt cho rằng mình chỉ là giáo viên dạy Văn, không thể và không hề ép uổng, khống chế học sinh phải nghe theo lời mình. Nếu cần thiết, cơ quan chức năng có thể hỏi ý kiến học sinh.

Ngày 21/1, hiệu trưởng trường THPT Võ Trường Toản ra quyết định số 01, xử lý kỷ luật thầy Phạm Quốc Đạt mức cảnh cáo, thời gian 12 tháng, vì sai phạm trong chuyên môn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Thầy Đạt bị đình chỉ công tác giảng dạy, chủ nhiệm, chuyển sang làm công tác kiêm nhiệm theo sự phân công của lãnh đạo trường.

Không đồng ý với quyết định kỷ luật, thầy Phạm Quốc Đạt nộp đơn khiếu nại lên hiệu trưởng và Sở GD&ĐT TP.HCM.

Ngày 6/3, ông Đạt nhận được các quyết định 1B thu hồi quyết định 01, và quyết định mới với nội dung xử lý kỷ luật ông Đạt ở mức cảnh cáo. Ông Đạt được giao nhiệm vụ trực thư viện trong vòng một năm.

Sau đó, thầy Phạm Quốc Đạt nhiều làm đơn kiến nghị hiệu trưởng để giải quyết nhiều vấn đề liên quan quyền lợi của mình nhưng không được giải quyết dứt điểm theo đúng nguyện vọng. Ngày 25/3, ông Đạt nộp đơn khởi kiện hiệu trưởng trường THPT Võ Trường Toản ra Tòa án Nhân dân quận 12.

Sở GD&ĐT TP.HCM nói gì về thầy giáo cho học sinh đóng cảnh ân ái?

Sở GD&ĐT TP.HCM ủng hộ giáo viên sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học nhưng không được làm tùy tiện. Những phân cảnh nhạy cảm cần được xem xét trong bối cảnh cụ thể.


Minh Nhật

Video: VTV

Bạn có thể quan tâm