Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hiệu trưởng 'mất ăn ngủ' vì con cán bộ của trường được nâng 25 điểm

Theo hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Quyết Tâm, Sơn La, cơ quan chức năng nên công bố sớm kết luận để phụ huynh "chạy" điểm cho con phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

'Đề nghị sớm có kết luận về phụ huynh chạy điểm cho con' Bà Phí Thị Liễu - Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Quyết Tâm - nói bà rất buồn, day dứt, thậm chí mất ăn, ngủ, dù nhà trường không liên quan vụ việc.

Trao đổi với Zing.vn ngày 19/4, hiệu trưởng, hiệu phó trường Tiểu học và THCS Quyết Tâm, thành phố Sơn La, cho biết họ đọc thông tin về danh sách phụ huynh liên quan gian lận điểm thi trên báo chí. Trong đó, thí sinh SBD 14000430 được cho là có bố làm công an tỉnh Sơn La, mẹ là cán bộ của trường. Thí sinh này được nâng 25 điểm.

Ông Vũ Tân Quý - Phó hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Quyết Tâm, thành phố Sơn La - nói nhà trường chưa nhận được danh sách học sinh hay phụ huynh liên quan nâng điểm thi từ cơ quan chức năng.

Trường cũng không nhận được văn bản chính thức nào của các cấp về việc này nên chưa thể thông tin rõ ràng, cũng như chưa có động thái xác minh phụ huynh được cho là nhân viên của trường.

Không chấp nhận cán bộ "chạy" điểm cho con

Theo ông Quý, trường Tiểu học và THCS Quyết Tâm mới được sáp nhập từ hai trường vào tháng 9/2018. Ba cán bộ của trường có chồng là công an. Trong đó, cô Th. có con thi THPT quốc gia năm 2018, đang làm bộ phận văn thư.

Quản lý nhân viên này 7 năm nay, ông Quý khẳng định cô Th. thẳng thắn, có trách nhiệm với công việc. Hiện, nữ nhân viên đi làm bình thường.

Bà Phí Thị Liễu - Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Quyết Tâm - nhận định nhiều trường hợp có thể xảy ra. Giả dụ, con của cán bộ trong trường được nâng điểm nhưng có thể bố mẹ không liên quan, mà người thân quen trực tiếp thực hiện. Vì vậy, nhà trường không thể cung cấp thông tin. Nếu thông tin sai, cán bộ đó sẽ phản ứng, đồng thời nhà trường cũng phải có trách nhiệm bảo vệ nhân viên của mình.

“Từ khi báo chí đăng tải danh sách có phụ huynh liên quan, trong đó nhắc đến trường Tiểu học và THCS Quyết Tâm, tôi rất buồn, day dứt. Mặc dù ban giám hiệu không liên quan, tôi thậm chí mất ăn, ngủ. Tôi cũng nhận được rất nhiều cuộc gọi từ giáo viên, phụ huynh, phóng viên và những người khác quan tâm vấn đề này. Trường chưa từng xảy ra tiền lệ như thế, chỉ mong giáo viên không liên quan”, bà Liễu nói.

Ông Vũ Tân Quý thì nhấn mạnh: “Nếu có việc phụ huynh giúp con được nâng điểm thì không thể chấp nhận nổi; càng là đảng viên, nhà giáo, càng không được làm điều đó”.

Dieu tra gian lan thi cu Son La anh 1
Ông Vũ Tân Quý - Phó hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Quyết Tâm - làm việc với phóng viên Zing.vn chiều 19/4. Ảnh: Ngọc Tân. 

Không có quyền đuổi việc nhân viên nếu họ liên quan nâng điểm

Hiệu trưởng Phí Thị Liễu cho hay nếu cán bộ liên quan nâng điểm thi cho con, ban giám hiệu sẽ báo cáo và phối hợp cấp trên, vì việc xử lý vượt ngoài thẩm quyền của nhà trường. Trong quy định về xử phạt cán bộ công chức, viên chức, nhà trường chỉ có quyền kỷ luật, khiển trách, cảnh cáo, không được đuổi việc cán bộ, giáo viên.

Phó hiệu trưởng Vũ Tân Quý nêu quan điểm nếu giáo viên vi phạm, trường sẽ giáo dục hoặc sai phạm đến đâu xử lý đến đó với tinh thần nghiêm túc.

Việc giáo viên đó có bị thôi việc hay không cần xem xét và xin ý kiến chỉ đạo từ Phòng, Sở Nội vụ Sơn La. Phía nhà trường, khi xác định được cá nhân có liên quan từ cơ quan chức năng, sẽ cho làm tường trình, kiểm điểm.

Cũng theo lãnh đạo nhà trường, các cơ quan chức năng nên sớm công bố kết luận chính thức để những phụ huynh có con được nâng điểm phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Người nào không có con nâng điểm sẽ được giải tỏa tâm lý.

“Không nên giấu giếm làm gì nữa, sự việc không công khai nhưng cũng thành công khai rồi. Càng giấu kín, dư luận càng tò mò và cơ bản cũng đã bị phơi bày hết rồi”, bà Liễu bày tỏ.

Sơn La từ chối bình luận về thông tin con cán bộ được nâng điểm thi Khi phóng viên đến trụ sở liên hệ làm việc, đại diện Sở GD&ĐT, UBND tỉnh Sơn La đều nói lãnh đạo đi vắng, từ chối trả lời.

Tối 17/4, cộng đồng mạng chia sẻ danh sách về thí sinh gian lận điểm thi được cho là con quan chức ở Sơn La. Theo danh sách này, 21 thí sinh được nâng từ 3 đến 25 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Những em trên được cho là con lãnh đạo UBND thành phố, UBND huyện, sở GD&ĐT, cục trưởng, công an, giáo viên và nhiều cán bộ ở lĩnh vực khác tại Sơn La.

Trong đó, thí sinh N.T.H. được cho là có bố làm trong ngành công an của tỉnh, mẹ là cán bộ trường Tiểu học và THCS Quyết Tâm. Em này được nâng tới 25 điểm.

Cụ thể, điểm chấm lần đầu của N.T.H. là Toán: 9,4; Vật lý 9,5; Hóa học 5,75; Sinh 6; Ngoại ngữ: 9,2; Ngữ văn: 5. Điểm chấm thẩm định là Toán 2,6; Vật lý 2,75; Hóa học 1,75; Sinh học 2,75; Ngoại ngữ 5; Ngữ văn 5.

Trưởng ban Nội chính Sơn La: Chưa bố mẹ nào gửi đơn minh oan cho con

Ông Lê Hồng Long chỉ biết đến danh sách phụ huynh được cho là cán bộ ở Sơn La "chạy" điểm thi cho con qua Facebook. Ông chưa đọc trên báo chí và cũng không nhận được văn bản nào.Quyên Quyên - Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm