Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Hiệu trưởng không trung thực sẽ trở thành tai họa’

Đó là chia sẻ của PGS Văn Như Cương khi bình luận về vụ việc nam sinh bị gãy chân ở trường Tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội, gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Ngày 21/2, UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội công bố quyết định kỷ luật cách chức đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương liên quan việc em Trần Chí Kiên (học sinh lớp 2) gãy chân tại sân trường Tiểu học Nam Trung Yên ngày 1/12/2016.

Học sinh bị gãy đôi xương đùi chỉ được cô hiệu trưởng hỏi han sau 23 ngày, khi mọi chuyện đã vỡ lở. Gần 3 tháng sau, nữ hiệu trưởng vẫn tìm cách bưng bít thông tin, lẩn tránh trách nhiệm.

'Hiệu trưởng hành xử như trò hề'

PGS Văn Như Cương - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội - cho biết theo dõi sự việc, ông rất bất ngờ vì những thông tin liên quan phát ngôn bất nhất của vị hiệu trưởng.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, cô Tạ Thị Bích Ngọc không nhận trách nhiệm với gia đình nạn nhân, làm báo cáo sai sự thật gửi lên Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, trả lời báo chí không đi taxi trong sân nhưng sau đó “mới nhớ ra” là có… Đó là một chuỗi sai lầm. Không những thế, giáo viên này còn khuyến khích, bắt ép học sinh nói dối.

Ta Thi Bich Ngoc anh 1
PGS Văn Như Cương cho rằng cô Tạ Thị Bích Ngọc lặp lại chuỗi sai lầm sau vụ việc. Ảnh: Nhật Ánh.

Từng là hiệu trưởng, PGS Văn Như Cương đánh giá bà Tạ Thị Bích Ngọc hành xử như... trò hề. Từ thái độ và cách ứng xử lạ lùng cho thấy nữ hiệu trưởng quá kém trong cách giao tiếp, nói cách khác là lộng quyền, chối bỏ trách nhiệm. Một người như vậy không xứng đáng đứng trong môi trường giáo dục chứ đừng nói đứng đầu toàn trường.

“Chưa bao giờ tôi thấy báo chí viết về một cô hiệu trưởng nhiều như vậy. Đây là vấn đề lớn của toàn xã hội. Nhận trách nhiệm, xin lỗi là yếu tố cơ bản của đạo đức nhà giáo. Thế nhưng, những điều tưởng chừng đơn giản đó, cô hiệu trưởng lại không thực hiện được", người đứng đầu trường Lương Thế Vinh nêu quan điểm. 

Học sinh gãy chân: 'Giá như cô hiệu trưởng xuống xe xin lỗi'

"Trong câu chuyện này, người ta có thể quên đi vụ tai nạn đáng tiếc nhưng hình ảnh về nữ giáo viên sẽ khiến nhiều người trăn trở", độc giả Lê Tâm viết.

TS Nguyễn Tùng Lâm - Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) - cũng cho rằng cô Tạ Thị Bích Ngọc làm xấu hình ảnh giáo dục của thủ đô. Ông dẫn một vụ khác tương tự xảy ra trước đó: Nữ sinh bị bỏng nặng tại trường THPT Phan Đình Phùng, hiệu trưởng cũng không sớm thừa nhận trách nhiệm. Chỉ khi dư luận bức xúc, cấp trên vào cuộc tìm nguyên nhân, họ mới lộ diện.

"Người đứng đầu toàn trường trước tiên phải gương mẫu cho học sinh noi theo. Nếu là người có văn hóa, tự trọng, chắc chắn bà Ngọc sẽ xin lỗi và từ chức", TS Tùng Lâm nói.

Theo Hiệu trưởng THPT Đinh Tiên Hoàng, sự việc nam sinh gãy chân trong sân trường kéo dài 3 tháng thể hiện cách xử lý chậm trễ theo kiểu tư duy "phép vua thua lệ làng" của các cấp quản lý.

Bài học về lòng trung thực

Nhìn lại vụ việc, PGS Văn Như Cương đánh giá lý do Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên bưng bít thông tin, báo cáo sai sự thật có thể vì sợ mất chức, quyền. Điều này rất nguy hiểm, dẫn đến hậu quả của việc chạy đua thành tích, ganh đua để làm quan, dùng mọi thủ đoạn giữ vị trí của mình.

Ta Thi Bich Ngoc anh 2
Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc. Ảnh: Tiền Phong.

Không những thế, hiệu trưởng mà không trung thực sẽ làm mất đoàn kết trong nội bộ. Nếu lẽ phải thua, trường học chỉ còn thông tin, thành tích ảo. 

PGS Văn Như Cương cũng trăn trở với câu hỏi lớn khi nhắc lại sự việc cô Tạ Thị Bích Ngọc là Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc (quận Cầu Giấy) 11 năm trước, để xảy ra nhiều sai phạm.

Trong đó, cô Ngọc đã lập “quỹ đen” tại trường bằng việc bớt khẩu phần ăn hàng ngày của hơn 400 học sinh bán trú. Sai phạm này đã được Thanh tra quận Cầu Giấy làm rõ năm 2006.

“Tại sao một hiệu trưởng tham ô lại được điều chuyển, trở thành hiệu trưởng một trường công lập có tên tuổi khác? Sau vụ việc này, có khi nào bà Ngọc lại trở thành giáo viên, tổ trưởng bộ môn rồi hiệu trưởng một trường nào đó hay không?”, PGS Cương đặt câu hỏi.

Từ đó, người đướng đầu trường THPT Lương Thế Vinh cho biết ngành giáo dục cần rút kinh nghiệm về vấn đề đạo đức của người giáo viên và cấp quản lý.

> Chủ đề: Học sinh tiểu học bị đâm gãy chân trong sân trường

Bộ trưởng GD&ĐT chỉ đạo chấn chỉnh đạo đức nhà giáo

Ngày 20/2, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ký công văn nêu rõ: Thời gian gần đây, các vụ tai nạn thương tích, bạo hành, xâm phạm thân thể, sức khỏe, tinh thần học sinh liên tiếp xảy ra ở nhiều trường. Trong đó, không ít trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng. Một số cơ sở giáo dục vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ…

Các vụ việc trên đã ảnh hưởng không tốt đến an toàn tính mạng của học sinh, uy tín của đội ngũ nhà giáo, an ninh trong trường học và bức xúc trong xã hội.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các Sở GD&ĐT, đơn vị thuộc bộ triển khai ngay việc tăng cường bồi dưỡng, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của nhà giáo, tập trung kiểm tra chấn chỉnh vi phạm đạo đức nhà giáo.

Người đứng đầu ngành giáo dục yêu cầu xử lý nghiêm túc theo quy định của pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Hiệu trưởng Nam Trung Yên vắng mặt tại buổi công bố kỷ luật

Sáng 21/2, đại diện UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội công bố quyết định cách chức đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên, và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục