Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hiệu trưởng, cô giáo chủ nhiệm nói gì về lớp có 42/43 học sinh giỏi?

Hiệu trưởng và giáo viên trường THCS Nguyễn Thái Bình (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng lớp chất lượng cao có 42/43 học sinh giỏi là dễ hiểu.

'Nếu điểm của 42/43 học sinh giỏi sai, trường phải cho kiểm tra lại' Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT thành phố Vũng Tàu thành lập đoàn thẩm định, xác minh thông tin lớp học có 42/43 học sinh giỏi.

Trao đổi với báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Miền - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Thái Bình - cho biết lớp 6/2 có đầu vào 35 học sinh giỏi toàn diện trong 5 năm và 8 học sinh khá. Đây là lớp tạo nguồn để giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi cho các cuộc thi.

Bà Miền cho biết thêm ngoài lớp 6/2 có 42/43 học sinh giỏi, các lớp còn lại có rất ít học sinh giỏi, chỉ khoảng 7-8 em, thậm chí nhiều lớp có học sinh xếp loại trung bình. Tỷ lệ học sinh giỏi của khối 6 là 176/452 em.

"Việc thẩm định, đánh giá cách ra đề thi, quá trình làm việc của nhà trường có khách quan hay không sẽ do cơ quan chức năng trả lời. Chúng tôi khẳng định là mọi đánh giá đều khách quan, toàn bộ đề nhà trường ra do những người có năng lực, được thẩm định kỹ", bà Miền khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Minh Toan, giáo viên chủ nhiệm của lớp 6/2, đánh giá kết quả 42/43 học sinh giỏi của lớp mình là chính xác và xứng đáng. Bà cho rằng học sinh có đầu vào tốt, cộng với phương pháp học mới, tự học tốt nên có kết quả như trên.

42/43 em hoc sinh gioi anh 1
Giáo viên chủ nhiệm lớp 6/2 trường THCS Nguyễn Thái Bình thông tin về vụ việc 42/43 em học sinh giỏi. Ảnh: Ngọc Giang/Người Lao Động.

Nhà trường cũng cho biết mẹ của nam sinh bị chú hoài nghi về năng lực đã gửi thư xin lỗi nhà trường. Trong thư, phụ huynh tỏ ra bức xúc vì những nhận xét của người chú về con mình không đúng. Bà cho rằng anh Hùng - chú của nam sinh - chỉ theo dõi cháu trong thời gian ngắn nên có nhiều đánh giá tiêu cực.

Mẹ của nam sinh cho rằng con mình xuất sắc từ lớp 1 đến lớp 5, điểm số đều xuất phát từ tư duy.

Trả lời VTV, ông Nguyễn Văn Ba, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho hay nếu kết quả thẩm tra điểm số trên là sai, các cơ quan chức năng sẽ chỉ đạo trường tổ chức kiểm tra lại. Kết quả thẩm tra sẽ có trong ngày 28/5.

Trước đó, trao đổi với Zing.vn tối 22/5, sau khi đọc bài phản ánh thành tích của một lớp có 43 học sinh, 42 em là học sinh giỏi, ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết sở đã yêu cầu đơn vị quản lý trực tiếp trường THCS trên giải trình.

Ông Phạm Văn Ngọc, Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Vũng Tàu, thừa nhận đây là kết quả tổng kết của trường THCS Nguyễn Thái Bình trên địa bàn. Dù không phải cơ sở giáo dục hàng đầu của thành phố, đây cũng là trường có thành tích tốt, dù điều kiện còn khó khăn.

"Tôi đã yêu cầu trường có văn bản giải trình gấp về thành tích 42/43 học sinh giỏi trong một lớp. Đồng thời, yêu cầu trường kiểm tra lại đề thi học kỳ như thế nào, có đánh giá khách quan không. Cũng có thể trường xếp lớp theo trình độ, đây là lớp học sinh giỏi", ông Ngọc nói.

Nữ tiến sĩ phản đối phát giấy khen và tôn vinh học sinh giỏi

TS Vũ Thu Hương cho rằng 42/43 em một lớp đạt loại giỏi cho thấy cách đánh giá của trường có vấn đề. Bà cũng phản đối việc phát giấy khen hay tôn vinh học sinh giỏi dịp cuối năm.

'Trường dạy kiểu gì mà 42/43 em một lớp có giấy khen học sinh giỏi'

Nhiều phụ huynh ngỡ ngàng, hoài nghi thành tích của con em mình, vì năng lực thực tế của các bé mâu thuẫn với điểm số và kết quả trên những tờ giấy khen.


Mỹ Linh tổng hợp

Video: VTV

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục