Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hiệu trưởng có được quyền miễn nhiệm chức vụ của nghệ sĩ Đức Hải?

Câu hỏi này được đặt ra khi quyết định miễn nhiệm chức vụ hiệu phó của nghệ sĩ Đức Hải do hiệu trưởng Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ký và ban hành.

Trong khi, theo khoản e, điều 12, chương II của Thông tư quy định Điều lệ trường cao đẳng ngày 5/4/2019 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành, ghi rõ nhiệm vụ của Hội đồng quản trị trường cao đẳng:

"Bầu hiệu trưởng và trình Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định công nhận; quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm các phó hiệu trưởng".

Như vậy, theo quy định này, việc miễn nhiệm chức vụ phó hiệu trưởng của nghệ sĩ Đức Hải phải do Hội đồng quản trị trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ra quyết định.

Nhưng thực tế, quyết định miễn nhiệm nghệ sĩ Đức Hải do hiệu trưởng nhà trường ký và ban hành.

phat ngon nghe si Duc Hai anh 1

Quyết định miễn nhiệm chức hiệu phó của nghệ sĩ Đức Hải.

TS Vũ Khắc Chương, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Hiệu trưởng Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, giải thích với Zing, Hội đồng quản trị đã thống nhất ra nghị quyết miễn nhiệm nghệ sĩ Đức Hải và ủy quyền hiệu trưởng ra quyết định.

Nhà trường thông tin thêm việc miễn nhiệm nghệ sĩ Đức Hải liên quan đến vấn đề lùm xùm phát ngôn xúc phạm người khác trên trang cá nhân của ông.

Chia sẻ với Zing, hiệu trưởng một trường cao đẳng tại TP.HCM, cho biết theo điều lệ trường cao đẳng, việc miễn nhiệm các thành viên trong ban giám hiệu phải do hội đồng trường, hội đồng quản trị (trường tư) ra quyết định. Hiệu trưởng chỉ được quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm các trưởng, phó phòng, đơn vị, tổ chức thuộc nhà trường.

Hội đồng trường, hội đồng quản trị (trường tư) có thể ủy quyền cho hiệu trưởng ký quyết định miễn nhiệm phó hiệu trưởng.

Trước đó, ngày 8/6, nghệ sĩ Đức Hải có liên hệ với nhà trường và giải thích nội dung có lời lẽ thô tục đăng trên Facebook cá nhân là do con nuôi của ông đưa lên, không liên quan đến nghệ sĩ. NSƯT Đức Hải còn cung cấp những tin nhắn tống tiền gửi đến cho nghệ sĩ cũng như thông báo đã nhờ công an vào cuộc xác minh, điều tra, hỗ trợ bảo vệ.

Trường xác định đây là câu chuyện kéo dài, có nhiều tình tiết chưa rõ ràng và ảnh hưởng đến hình ảnh của trường nên ban giám hiệu nhà trường quyết định miễn nhiệm chức danh phó hiệu trưởng đối nghệ sĩ Đức Hải.

Sau khi có kết quả từ cơ quan điều tra, nhà trường sẽ có hướng xử lý tiếp. Nếu nghệ sĩ Đức Hải vô can, trường sẽ tiếp tục hợp tác (nếu ông vẫn còn muốn tham gia công tác).

Quyết định này đưa đưa ra khi mạng xã hội lan truyền ảnh chụp màn hình bài viết, bình luận có sử dụng những từ ngữ thô tục, công kích người khác từ trang cá nhân có tick xanh của nghệ sĩ Đức Hải.

Nghệ sĩ Đức Hải bị miễn nhiệm chức hiệu phó sau lùm xùm phát ngôn

Ngày 9/6, hiệu trưởng Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ký quyết định miễn nhiệm chức phó hiệu trưởng đối với nghệ sĩ ưu tú, thạc sĩ Trần Đức Hải.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm