Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Hiệu trưởng chịu trách nhiệm về giáo trình có hình đường lưỡi bò'

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định hiệu trưởng và hội đồng thẩm định của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chịu trách nhiệm về việc giáo trình có hình ảnh "đường lưỡi bò".

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/11, trả lời câu hỏi liên quan giáo trình trường đại học có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp, ông Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ GD&ĐT đã yêu cầu ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội xử lý nghiêm vấn đề này.

Ông Độ dẫn điều 36 của Luật Giáo dục khẳng định: Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn, duyệt giáo trình để sử dụng làm tài liệu giảng dạy trên cơ sở thẩm định của hội đồng thẩm định do hiệu trưởng thành lập.

giao trinh co duong luoi bo anh 1
ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thu hồi số giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp. Ảnh: Quyên Quyên.

Thứ trưởng GD&ĐT cho rằng trách nhiệm của bộ là ban hành thông tư số 04/2011/TT-BGDĐT quy định việc biên soạn, lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình đại học. Trong đó, điều 13 quy định rõ về quy trình lựa chọn, duyệt giáo trình đại học.

Cụ thể, Hội đồng khoa học - đào tạo của khoa đề xuất danh mục giáo trình cần đưa vào giảng dạy, học tập theo chương trình đào tạo, trình hiệu trưởng xem xét, tổ chức lựa chọn.

Hiệu trưởng thành lập hội đồng lựa chọn, duyệt danh mục giáo trình để đưa vào sử dụng chính thức trong trường. Căn cứ ý kiến của hội đồng lựa chọn giáo trình, hiệu trưởng xem xét và quyết định.

"Đối với vụ việc giáo trình của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có hình 'đường lưỡi bò' phi pháp, trách nhiệm đầu tiên thuộc về hiệu trưởng và hội đồng thẩm định của trường", Thứ trưởng Độ nói.

Ông cũng thông tin thêm Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thực hiện ngay 3 việc.

Một là phải dừng ngay việc sử dụng, khẩn trương thu hồi giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp.

Thứ hai, trường tổ chức rà soát toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định, phê duyệt giáo trình.

Thứ ba, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nhanh chóng làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị có liên quan, đưa ra hình thức kỷ luật nghiêm minh và báo cáo Bộ GD&ĐT.

Trước đó, như Zing.vn phản ánh, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có 2 cuốn sách thuộc bộ giáo trình "Developing Chinese" in hình “đường lưỡi bò” phi pháp.

Lãnh đạo khoa Trung - Nhật của trường này cho hay đây là sách do sinh viên mang về từ Trung Quốc, tặng lại khoa cách đây 3 năm nhưng đến học kỳ này mới đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội còn có cuốn giáo trình Tổng quan về Trung Quốc, NXB Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, 2018, ghi quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thành Tây Sa, quần đảo Trường Sa ghi sai là Nam Sa.

Trường này đã thu hồi gần 1.000 cuốn giáo trình. Đại diện khoa Trung - Nhật nhận lỗi vì để sinh viên sử dụng giáo trình có nội dung sai lệch. Tuy nhiên, lãnh đạo ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn không nhận trách nhiệm mà đổ lỗi cho cơ quan khác.

Khoa Trung - Nhật nhận lỗi khi sử dụng giáo trình có 'đường lưỡi bò' Phó chủ nhiệm khoa Tiếng Trung - Nhật, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, nhận lỗi vì để sinh viên dùng giáo trình có in hình "đường lưỡi bò" phi pháp.

Trường đại học trả lời vô trách nhiệm vụ giáo trình có 'đường lưỡi bò'

Nhiều giảng viên, chuyên gia cho rằng việc để giáo trình có hình "đường lưỡi bò" phi pháp, lỗi do ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục