Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hiệu trưởng chịu trách nhiệm nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường

Người đứng đầu các cơ sở giáo dục tại TP.HCM phải hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học.

Đây là một trong những nội dung văn bản của Sở GD&ĐT TP.HCM gửi các đơn vị trường học trên địa bàn yêu cầu tăng cường thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường.

Theo đó, sở khuyến khích các cơ sở giáo dục phối hợp ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia giám sát các bếp ăn tập thể và suất ăn công nghiệp, căng tin tại các trường học; khuyến khích các trường chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức xét nghiệm để kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu và sản phẩm chế biến thức ăn trong trường.

Sở GD&ĐT TP.HCM cũng yêu cầu nhà trường chỉ lấy nguồn thực phẩm từ các đơn vị được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

thuc pham trong truong hoc anh 1
Sở GD&ĐT yêu cầu các trường giám sát chặt chẽ bữa ăn trong trường học, thực phẩm trong căn tin. Ảnh: Q.Q.

Đồng thời, các trường phải quản lý chặt chẽ hoạt động của căn tin trong khuôn viên trường, không được để bán những mặt hàng đồ chơi, kẹo bánh trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không xuất xứ và không rõ hạn sử dụng; không bán nước ngọt có ga và thức uống có cồn trong trường học; thực phẩm phải có hợp đồng mua bán và hóa đơn tài chính hợp lệ; sản phẩm động vật phải có giấy chứng nhận vệ sinh, an toàn...

Nếu ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp suất ăn từ bên ngoài, Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các trường không chọn những cơ sở cung cấp suất ăn quá xa, bảo đảm thời gian từ khi chế biến xong cho đến khi cho học sinh ăn không quá 2 giờ.

Thực phẩm sau khi chế biến quá lâu phải hâm nóng lại trước khi cho học sinh ăn. Trường cần bố trí khu vực đảm bảo vệ sinh để tiếp phẩm, phòng chia thức ăn hợp vệ sinh; nơi ăn uống của học sinh phải được vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp; khu vực rửa dụng cụ phân chia thức ăn hợp vệ sinh, trang bị tủ bảo quản dụng cụ chia thức ăn...

Trong thời gian tới, sở sẽ đi kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất các bếp ăn bán trú, căn tin, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp cho nhà trường để phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Lo sán lợn, phụ huynh Bắc Ninh tự đi chợ mua thực phẩm nấu ăn cho con Giải pháp tạm thời được các phụ huynh có con học trường mầm non ở Thuận Thành, Bắc Ninh, đưa ra là thay nhau, cùng giáo viên trực tiếp lựa chọn thực phẩm ở siêu thị.

Một số trường tại Sài Gòn không dùng thịt heo trong bữa ăn của trẻ

Lo ngại dịch tả lợn châu Phi và những trường hợp nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh, một số trường mầm non, cơ sở bán trú tại TP.HCM nói không với thịt heo trong bữa ăn trường học.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm