Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ nhà trường

Vì nợ nần cá nhân, ông Mai Thanh Huyền, Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), đã lấy sổ đỏ của nhà trường đi cầm cố với lãi suất 180%/năm.

Ngày 26/4, qua điện thoại, ông Mai Thanh Huyền, Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Châu Hóa, thừa nhận do nợ nần nhiều nơi, không có khả năng trả nợ, ông đã lấy sổ đỏ của nhà trường (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) đi cầm cố ở một địa điểm cho vay nặng lãi ở thành phố Đồng Hới.

Theo đó, ông Huyền dùng sổ đỏ của nhà trường để vay 200 triệu đồng từ tháng 6/2021 đến tháng 4/2022, ông phải thanh toán 500 triệu đồng cả vốn lẫn lãi cho chủ nợ.

Hieu truong cam so do cua nha truong anh 1

Sổ đỏ của trường Tiểu học số 2 Châu Hóa từng bị hiệu trưởng mang đi vay "nóng".

Theo một chuyên gia ngân hàng, lãi suất nói trên nếu đúng sự thật thì ông Huyền đã vay lãi với lãi suất 180%/năm. Sổ đỏ ông Huyền cầm cố có diện tích 4.780 m2, thuộc thửa đất số 249, tờ bản đồ số 18 tại thôn Lạc Sơn, xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), là đất của cơ sở giáo dục đào tạo, thời hạn sử dụng lâu dài, được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ký ban hành ngày 27/11/2017.

Ngay khi ông Huyền mang sổ đỏ từ nơi cho vay nặng lãi về, UBND xã Châu Hóa yêu cầu "mượn" để giải quyết một số nội dung liên quan đến quy hoạch sử dụng đất, có giấy biên nhận đề ngày 18/4 và chưa trả lại.

Ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch UBND xã Châu Hóa, nói không biết việc hiệu trưởng nhà trường đã dùng sổ đỏ đi cầm cố, còn việc mượn sổ đỏ nhà trường của UBND xã là liên quan đến vấn đề quy hoạch. Tuy nhiên, dư luận địa phương cho rằng, việc "mượn" sổ đỏ nhà trường của UBND xã Châu Hóa là nhằm mục đích tránh bị ông hiệu trưởng trường này tiếp tục mang đi cầm cố.

Trong lúc đó, ông Hoàng Văn Phúc, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tuyên Hóa, cho biết không hay biết việc hiệu trưởng trường tiểu học số 2 Châu Hóa mang sổ đỏ nhà trường đi cầm cố, mà chỉ biết UBND xã đã mượn sổ đỏ ấy và giữ lại.

"Lâu nay, ông Mai Thanh Huyền không có biểu hiện gì mất tư cách đạo đức. Dư luận bên ngoài có lời bàn tán và đơn thư. Đơn thư đang được giải quyết", ông Phúc nói.

Chỉ tiêu tuyển nữ ở các trường công an cao nhất là 49 thí sinh

Dựa trên đề án tuyển sinh đã được công bố, 5 trường công an nhân dân dự kiến phân bố chỉ tiêu nữ theo từng khu vực, phương thức khác nhau.

https://tienphong.vn/hieu-truong-cam-co-so-do-nha-truong-post1433965.tpo

Hoàng Nam / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm