Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Hiệu quả của thuốc hạ sốt thuốc đường uống và đặt hậu môn

Con tôi hiện 18 tháng tuổi, rất hay bị sốt. Tôi nên sử dụng thuốc uống hay đặt hạ sốt qua đường hậu môn để giúp bé hạ sốt nhanh hơn?

Con tôi hiện 18 tháng tuổi, rất hay bị sốt. Tôi nên sử dụng thuốc uống hay đặt hạ sốt qua đường hậu môn để giúp bé hạ sốt nhanh hơn?

Bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Quốc Tưởng, giảng viên bộ môn Nhi khoa, Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 2

Thuốc hạ sốt an toàn và được chấp thuận dành cho trẻ có thành phần là Acetaminophen (Paracetamol) với liều 10-15 mg/kg/lần cách 4-6 giờ và Ibuprofen với liều là 10 mg/kg/lần cách 6 giờ. Riêng trong bệnh lý sốt xuất huyết, bạn chỉ được dùng hạ sốt có thành phần là Acetaminophen vì Ibuprofen có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Hạ sốt đường uống hay đường đặt hậu môn có hiệu quả sau một giờ và 3 giờ giữa 2 nhóm là như nhau. Nhiều người cho rằng dùng thuốc đặt hậu môn thì hạ sốt nhanh và hiệu quả hơn so với đường uống. Điều này là không chính xác.

Sốt chỉ là triệu chứng. Điều trị hạ sốt chỉ là điều trị triệu chứng, nhằm giúp bé dễ chịu, không nhất thiết phải đưa về nhiệt độ bình thường. Cha mẹ cần nhớ chỉ uống khi bé có sốt ≥ 38,5 độ C kèm với những dấu hiệu mệt mỏi, quấy, li bì.

Một số cha mẹ hiểu lầm rằng cứ cách 4-6 giờ là cho uống hạ sốt dù bé không sốt. Điều này hoàn toàn không đúng. Việc hạ sốt sớm cũng không ngừa được cơn co giật, do đó chỉ dùng thuốc khi có chỉ định.

7 thực phẩm giúp giảm sốt cho trẻ

Trẻ bị sốt có thể uống nước dừa, mật ong hay ăn súp gà, trái cây họ cam quýt để giảm thân nhiệt và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Độc giả Nguyễn Thanh Mai

Bạn có thể quan tâm