Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hiểu lầm lớn về chuyện tránh thai sau khi sinh

Quan niệm chưa có kinh trở lại hoặc cho con bú hoàn toàn thì sẽ không thể có thai là hoàn toàn sai lầm vì đó không phải là các biện pháp tránh thai.

Em sinh em bé được 4 tháng, chưa có kinh nguyệt trở lại. Vợ chồng em cũng có "quan hệ" lại từ 2 tuần trước. Chúng em không dùng biện pháp tránh thai nào vì em tham khảo thì hầu hết mọi người nói rằng chưa có kinh nguyệt trở lại thì sẽ không thể có dính bầu (vì không có trứng rụng). Tuy nhiên, em không yên tâm. Mọi người cũng bảo "quan hệ" khi cho con bú mẹ hoàn toàn thì không có thai nhưng em vẫn thấy một số người dễ dàng có bầu lần nữa. Bởi vậy, em mong bác sĩ tư vấn giúp em, em có cần dùng biện pháp tránh thai nào khi chưa có kinh trở lại sau khi sinh em bé hay không? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Thanh Bình)

Trả lời:

Bạn Thanh Bình thân mến!

Sau khi sinh em bé, thời gian có kinh trở lại của chị em không giống nhau. Có người chỉ sau 1-2 tháng đã thấy kinh nguyệt nhưng cũng có những người phải tới 1 năm hoặc sau khi cai sữa cho con, kinh nguyệt mới xuất hiện. Tuy nhiên, quan niệm chưa có kinh trở lại hoặc cho con bú hoàn toàn thì sẽ không thể có thai là hoàn toàn sai lầm. Dù có kinh nguyệt ngay sau sinh hay chưa có kinh thì khi quan hệ tình dục vẫn phải dùng các biện pháp tránh thai. 

Quan niệm chưa có kinh trở lại hoặc cho con bú hoàn toàn thì sẽ không thể có thai là hoàn toàn sai lầm vì đó không phải là các biện pháp tránh thai. Ảnh minh họa.
Quan niệm chưa có kinh trở lại hoặc cho con bú hoàn toàn thì sẽ không thể có thai là hoàn toàn sai lầm vì đó không phải là các biện pháp tránh thai. Ảnh minh họa.

Bình thường, việc cho con bú hoàn toàn có thể trì hoãn việc có thai do nội tiết tố prolactin - hormone điều khiển sự tiết sữa, đã làm ức chế hoạt động của buồng trứng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó sẽ cản trở hoàn toàn việc thụ thai vì quá trình này không phải lúc nào cũng diễn ra hiệu quả. Một số phụ nữ dù cho con bú vẫn có thể mang thai.

Bên cạnh đó, mặc dù chưa có kinh nguyệt nhưng hàng tháng trứng của phụ nữ vẫn rụng và vẫn có khả năng thụ thai bình thường. Nhiều cặp vợ chồng nghĩ rằng khi chưa có kinh trở lại thì chưa thể có thai nên đến khi phát hiện ra có thai thì đã quá lớn, không thể can thiệp được. Điều này rất nguy hiểm cho người mẹ, nếu 2 lần sinh gần nhau mà lại mổ đẻ. 

Nhiều chị em có thể có thai trước khi thấy kì kinh đầu tiên sau sinh. Đó là do họ có "quan hệ vợ chồng" đúng ngày rụng trứng lại lần đầu (khoảng 30-45 ngày sau sinh). Lần rụng trứng này, trứng sẽ làm tổ luôn và không có hành kinh nữa. Điều này khiến cho nhiều người có bầu nhưng không biết trong mấy tháng đầu, chỉ phát hiện khi thai đã to. 

Việc có thai sớm sau khi sinh có thể có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi cũng như bé mới sinh. Còn nếu bỏ thai trong trường hợp này thì sẽ có tác động không nhỏ tới sức khỏe người mẹ do tử cung có thể chưa phục hồi hoàn toàn. Vì vậy, tốt nhất vợ chồng nên sử dụng biện pháp tránh thai, an toàn nhất vẫn là dùng bao cao su. 

Bạn mới sinh em bé càng nên chú ý chăm sóc sức khỏe của mình để nhanh phục hồi và lưu ý dùng biện pháp tránh thai phù hợp nhé.

Chúc bạn vui khỏe!

 

http://maskonline.vn/3201461012414563p0c1096/hieu-lam-lon-ve-chuyen-tranh-thai-sau-khi-sinh.htm

Theo BS. Hoa Hồng/ MASK online

Bạn có thể quan tâm