Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải trượng nghĩa, đâu cần báo cáo'

"Người ta là dân, làm việc nghĩa hiệp không công, chứ đâu phải là cán bộ đâu mà báo cáo", bạn đọc Nguyễn Việt Hòa chia sẻ.

Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải nói lý do rời câu lạc bộ phòng chống tội phạm Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải cho rằng việc mình bị nói làm sai địa bàn là nguyên nhân khiến anh phải rời câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, tỉnh Bình Dương.

Sau khi hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải có đơn xin ra khỏi CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa (Bình Dương) nhiều người tỏ ra tiếc nuối.

Nhiều độc giả gửi bình luận đến Zing.vn và cho rằng quy chế làm việc của chính quyền địa phương quá cứng nhắc, nếu quy chế không phù hợp, những hiệp sĩ nên không tham gia công việc này.

"Hiệp sĩ giúp người nhưng bị kìm hãm bởi quy chế"

Sau khi một trong những hiệp sĩ đường phố đầu tiên của tỉnh Bình Dương - Nguyễn Thanh Hải đăng tải đoạn video lên trang Facebook cá nhân chia sẻ về quyết định rút lui khỏi CLB Phòng chống tội phạm, nhiều độc giả bày tỏ sự cảm thông đối với anh. Nhiều ý kiến cho rằng làm việc giúp đỡ người dân gặp nạn thì đôi khi không cần báo cáo.

hiep si Nguyen Thanh hai anh 1
Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải đã góp phần bắt được tội phạm của 3.600 vụ. Ảnh: Hoài Thanh.

Bình luận của độc giả Kẻ Lang Thang nhận được hàng trăm lượt đồng tình khi cho rằng hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải đã bất chấp hiểm nguy để giúp đỡ nhưng lại bị kìm hãm vì quy chế.

"Người ta đã mạo hiểm cả tính mạng đi bảo vệ tài sản và tính mạng người khác vậy mà không giúp đỡ, còn ra quy chế quy định kìm hãm người ta", vị độc giả bức xúc.

Cũng đồng quan điểm, độc giả Shj đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc kiểm soát tình hình an ninh trật tự.

"Coi thử 20 năm qua, một phường có bao nhiêu vụ cướp, vụ trộm cắp xảy ra? Mỗi tháng công an xử được bao nhiêu vụ mất tài sản của người dân? Nếu mất xe, báo đến phường thì 1-2 tiếng sau kiếm lại được không? Nội cái viết bảng tường trình rồi hỏi này nọ đã hết thời gian tìm xe rồi", độc giả Shj bình luận.

Không đồng quan điểm với hai ý kiến trên, bạn đọc Thành Luân lại cho rằng việc làm của những hiệp sĩ đường phố rất đáng trân trọng, tuy nhiên khi không báo cáo thì cũng rất nguy hiểm.

"Đúng là rất đáng trân trọng tinh thần mà các hiệp sĩ mang đến, nhưng hãy nghĩ xa hơn chút xíu, giả sử có những đối tượng công an đang theo dõi về những vụ ma túy chẳng hạn, đội hiệp sĩ có khả năng bứt dây động rừng. Đúng không? Công an họ không sát đời sống của nhân dân bằng hiệp sĩ thật, nhưng cái gì cũng phải có quy chế, nếu không sẽ loạn bạn à", độc giả này  đưa ra lời khuyên.

"Nên loại bỏ thủ tục địa bàn của ai thì người đó làm"

Nhiều độc giả sau khi biết hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải xin rời CLB Phòng chống tội phạm vì cho rằng việc đưa ra quy chế chỉ được hoạt động tại địa bàn một phường đã ủng hộ hành động của hiệp sĩ này. Họ cho rằng quy chế ràng buộc và có tính phạm vi trong khi làm việc.

hiep si Nguyen Thanh hai anh 2
Hiệp sĩ Hải không kìm được xúc động khi người từng được anh giúp đỡ đến chia sẻ khi nghe tin anh Hải ra khỏi CLB Phòng chống tội phạm. Ảnh: Lê Trai.

Độc giả Thanh Thiện cho rằng việc phòng chống tội phạm là trách nhiệm chung nhưng không có nhiều người dám làm.

"Theo tôi phòng chống tội phạm là trách nhiệm của mọi người nhưng có mấy người dám thực hiện trách nhiệm đó. Các anh hiệp sĩ không ngại nguy hiểm bôn ba truy đuổi, hỗ trợ vây bắt tội phạm. Họ không lấy tiền công của ai, vậy mà bắt buộc họ phải làm theo quy chế quy trình, báo cáo này nọ. Chậm trễ 1 giây cũng đủ để tội phạm lẩn trốn tẩu thoát. Nên loại bỏ thủ tục địa bàn của ai thì người đó làm đi, để dân được nhờ", độc giả Thanh Thiện bày tỏ.

"Đang tham gia giao thông hay đi đứng ở khu vực giáp ranh giữa các địa bàn mà có người bị cướp giật, họ la hét cầu cứu thì bạn nghĩ sao? Khi đó chẳng lẽ lại nói tôi chỉ được hỗ trợ bắt cướp trong địa bàn thôi, nếu ngoài phạm vi tôi bị khiển trách, bị kỷ luật", độc giả Ai chẳng thích tiền bình luận.

Chủ tài khoản Dương Dương lại cho rằng một phần của việc đưa ra quy chế, phạm vi hoạt động do các phường muốn lấy thành tích.

"Một phần nguyên nhân anh Hải và các hiệp sĩ hay bị nhắc nhở là căn bệnh thành tích, thi đua của các phường, các xã. Nếu các anh bắt cướp địa bàn phường khác, phường sở tại sẽ bị ảnh hưởng thi đua, nên họ trách các anh đó mà", độc giả Dương Dương chia sẻ.

Nhiều người cho rằng việc giúp dân đáng ra của công an, tuy nhiên nhiều hiệp sĩ liều mình giúp dân mà quy chế lại không phù hợp thì nên để lại công việc này cho cơ quan chức trách.

"Các anh em hiệp sĩ đã liều mình để lấy lại tài sản cho dân mà không màng tới tính mạng. Nay lại thêm ba cái quy chế không phù hợp. Mong các anh em hiệp sĩ nên theo chân anh Hải rời câu lạc bộ về làm công dân bình thường. Các anh đã mệt rồi. Việc đó giao lại cho công an", bạn đọc Tammao bình luận.

Vì sao hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải xin ra khỏi CLB phòng chống tội phạm?

"Mình giúp dân có nghĩ gì đâu, không ăn lương bổng. Giúp dân mà nói phải làm ở địa bàn phường Phú Hòa thôi. Tôi uất ức nên xin nghỉ", hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải nêu lý do rời CLB.


Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm

Xã hội