Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hiệp hội eSports lên tiếng khi Zeros bị cấm thi đấu vĩnh viễn

Theo VIRESA (Hiệp hội Thể thao Điện tử Giải trí Việt Nam), án cấm thi đấu vĩnh viễn ở giải Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam của tuyển thủ Phạm "Zeros" Minh Lộc vẫn được xem xét lại.

Sau khi có cuộc trao đổi với ban tổ chức VCS (giải LMHT Việt Nam), Zing tiếp tục phỏng vấn ông Đỗ Việt Hùng, Tổng thư ký VIRESA về trường hợp của Zeros, tuyển thủ LMHT vừa bị cấm thi đấu vĩnh viễn ở VCS. Đây là án phạt chưa từng có trong lịch sử giải đấu và gây tranh cãi trong cộng đồng game thủ.

an phat cua zeros anh 1

Zeros từng khoác áo nhiều đội LMHT hàng đầu Việt Nam như GAM eSports, Phong Vũ Buffalo, EVOS eSports (ảnh) và mới nhất là SBTC eSports. Ảnh: Y Kiện.

- Trong những ngày qua, VIRESA có trao đổi, làm việc với Ban tổ chức VCS khi nhiều người nhận định đây là một án phạt quá nặng?

- Qua một số kênh thông tin và qua theo dõi, chúng tôi được biết Ban tổ chức giải đấu VCS đã ra thông báo cấm thi đấu vĩnh viễn trong các giải đấu VCS đối với tuyển thủ Phạm Minh Lộc (Zeros). Về việc này, VIRESA đang tập hợp thông tin và trao đổi với Ban tổ chức giải đấu VCS. Giải đấu VCS cũng như một số giải đấu khác được tổ chức bởi một số đơn vị là Hội viên VIRESA.

Chúng tôi đang trong quá trình kiện toàn, bổ sung để hoàn thiện các quy chế, quy định có liên quan nhằm củng cố và nâng cao tính chuyên nghiệp và chất lượng các giải đấu. Đồng thời đảm bảo hoạt động tổ chức các giải đấu tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật có liên quan, phù hợp với quá trình hội nhập quốc tế. Chúng tôi cho rằng, mức độ của hình thức xử phạt được đưa ra cần tuân thủ nguyên tắc căn bản là dựa trên các văn bản pháp quy có liên quan.

- Ông nghĩ gì về án phạt này?

- Về cơ bản, theo tôi hiểu Ban tổ chức giải đấu VCS sẽ đánh giá mức độ vi phạm dựa trên cơ sở các văn bản pháp lý có liên quan như Điều lệ giải đấu, Luật thi đấu và các văn bản pháp luật hiện hành.

- Trên thế giới, từng có trường hợp game thủ bị cấm vĩnh viễn nhưng vẫn được "ân xá". Vậy liệu Zeros có thể nhận điều tương tự?

- Trong rất nhiều môn thể thao, không riêng thể thao điện tử, việc xem xét mức độ chấp hành các hình thức xử phạt luôn được cân nhắc như một quá trình tổng thể trước, trong và sau khi có quyết định. Vì vậy, khả năng trở lại thi đấu của tuyển thủ Phạm Minh Lộc sẽ phụ thuộc vào việc thực thi các quy định pháp lý và hiệu lực của các quyết định, bên cạnh sự cầu thị và nỗ lực của chính tuyển thủ.

- VISERA đã có một bộ luật, hay quy chế xoay quanh những hành vi này để áp dụng cho toàn nền eSports Việt Nam hay chưa?

- Chúng tôi đã ban hành Luật thi đấu một số bộ môn thể thao điện tử năm 2017 và đang tiếp tục nỗ lực hoàn thiện để trong năm 2021 này ban hành cập nhật Luật thi đấu đối với các bộ môn thể thao điện tử phổ biến tại Việt Nam.

Việc hoàn thiện các quy chế quy định như tôi nói ở trên vẫn cần thêm thời gian để đồng bộ các hoạt động tổ chức giải đấu không chỉ cho một bộ môn mà nhiều bộ môn, không giới hạn phạm vi của một đơn vị tổ chức giải mà nhiều đơn vị tổ chức giải, xem xét bối cảnh tổng thể của ngành thể thao điện tử, của các hệ thống giải đấu chuyên nghiệp trong nước và quốc tế.

Các quy chế và quy định này sẽ hướng tới mục tiêu phát triển thể thao điện tử chuyên nghiệp, trong đó có các quy định về nguyên tắc đạo đức vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài cùng với các hướng dẫn thực thi đảm bảo hiệu lực tổng thể của toàn bộ hệ thống.

VIRESA cũng rất mong muốn được tiếp thu các ý kiến đóng góp để ngày một hoàn thiện hơn các qui định cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành thể thao điện tử.

an phat cua zeros anh 2

Những đội có mặt Zeros luôn thu hút sự chú ý và cổ vũ của nhiều người hâm mộ. Ảnh: Y Kiện.

- Ông có muốn nói điều gì đến các bên liên quan sau án phạt cũng như những game thủ chuyên nghiệp khác?

- Tuyển thủ Phạm Minh Lộc, đơn vị chủ quản, Ban tổ chức giải đấu VCS cũng như các bên có liên quan, trong trường hợp này cần xem xét hành xử trên cơ sở Điều lệ giải đấu, Luật thi đấu và các quy định pháp luật hiện hành. Chúng tôi cũng sẽ trao đổi cụ thể hơn với Ban tổ chức giải đấu VCS để đảm bảo các biện pháp và quyết định được đưa ra phù hợp.

Chúng tôi luôn khuyến khích tất cả các vận động viên cũng như các bên có liên quan đến hoạt động thể thao điện tử nêu cao tinh thần cầu thị và hành xử chuyên nghiệp, tuân thủ chặt chẽ các qui định.

- Cám ơn ông về cuộc trò chuyện!

Rạng sáng 7/4, ban tổ chức VCS ra án cấm thi đấu vĩnh viễn đối với tuyển thủ Zeros của SBTC eSports. Trước đó, trong một buổi stream cá nhân, Zeros đã phát biểu nhạy cảm: "Mong cho dịch bệnh căng thẳng hơn để đội Việt Nam không được dự Mid Season Invitational (MSI)".

Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh SBTC eSports của Zeros không còn cơ hội cạnh tranh chức vô địch vì nằm ngoài top 4 khi vòng bảng kết thúc. Trong khi đó, MSI là giải đấu lớn thứ 2 trong năm, hội tụ những nhà vô địch LMHT của các khu vực. MSI 2021 sẽ được diễn ra từ ngày 6/5 đến 22/5 tại Iceland.

Kỹ năng thời đỉnh cao của Zeros Thời đỉnh cao, Phạm "Zeros" Minh Lộc là ngòi nổ quan trọng của Phong Vũ Buffalo, giúp đại diện Việt Nam có những màn trình diễn ấn tượng ở đấu trường quốc tế.

'Hành vi của Zeros là rất nghiêm trọng'

Ban tổ chức giải Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam (VCS) đã cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra án cấm thi đấu vĩnh viễn dành cho tuyển thủ Phạm "Zeros" Minh Lộc.

Cấm vĩnh viễn một game thủ ở giải Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam

Phạm "Zeros" Minh Lộc, game thủ chuyên nghiệp từng có 3 lần giành chức vô địch LMHT Việt Nam, đã bị cấm thi đấu vĩnh viễn ở VCS do phát ngôn không đúng mực.

Nguyên Khang

Bạn có thể quan tâm

eSport eSports