Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hiệp hội Doanh nghiệp: Nhiều công ty TP.HCM gặp khó với '3 tại chỗ'

Đây là nhận định của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) Chu Tiến Dũng về tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Tại chương trình "Cà phê doanh nhân" do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tổ chức trực tuyến ngày 21/7, ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch HUBA - cho biết trong bối cảnh giãn các xã hội theo Chỉ thị 16, nhiều doanh nghiệp trong quá trình kiểm tra chưa đủ điều kiện "3 tại chỗ" phải tạm dừng hoạt động.

Các doanh nghiệp này vẫn tiếp tục chuẩn bị để khi đủ điều kiện sẽ tiếp tục hoạt động. Bình quân, khoảng trên 60% số doanh nghiệp đang tiếp tục hoạt động trong các khu với quy mô duy trì từ 30-50% nhân lực.

Theo ông Chu Tiến Dũng, có nhiều vấn đề chủ yếu dẫn đến khó khăn khi thực hiện phương châm "3 tại chỗ".

Cụ thể là không đủ mặt bằng bố trí sinh hoạt cho công nhân; thiếu hệ thống ăn uống và vệ sinh công cộng phục vụ ở tại chỗ; thiếu chỗ ngủ tiêu chuẩn 5K; đứt gãy chuỗi cung ứng, kho bãi, hệ sịnh thái sản xuất đồng bộ; thiếu phương tiện vận tải, lưu thông nguyên liệu và hàng hóa.

Nguy co dut gay chuoi cung ung noi dia anh 1

Công nhân Công ty PouYuen được xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp test nhanh đầu tháng 6. Ảnh: Chí Hùng.

Theo HUBA, trong 5 tháng đầu năm 2021, khi các doanh nghiệp đang trên đà phục hồi tăng trưởng sau những thiệt hại từ năm 2020 với xu hướng đơn hàng xuất khẩu triển vọng tích cực thì gặp đợt bùng phát dịch thứ 4.

Các khó khăn chính của các doanh nghiệp hiện tại được HUBA ghi nhận chủ yếu đến từ thiếu vốn kinh doanh, khó khăn về tiếp cận thị trường, khó khăn do phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, khó tiếp cận chính sách hỗ trợ của Nhà nước, khó khăn về thủ tục hành chính cũng nhu lao động và nguồn nhiên liệu.

Chính vì vậy, ông Chu Tiến Dũng nhận định khả năng đứt gãy chuỗi cung ứng nội địa ngày càng cao, do sự thiếu đồng bộ trong hệ sinh thái các chuỗi sản xuất cũng như thiếu đồng bộ và nhất quán về các chính sách của các địa phương.

Điều này dẫn đến nguy cơ sau đại dịch thị trường trong nước của các doanh nghiệp sẽ bị cạnh tranh và có nguy cơ thu hẹp do các doanh nghiệp nước ngoài cạnh tranh, lấy mất thị trường trong giai đoạn cách ly, phòng chống dịch.

Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải tăng cường đoàn kết, tăng cường trách nhiệm với nhau chia sẻ khó khăn để giữ vững chuỗi liên kết.

Ông Chu Tiến Dũng cũng lưu ý rằng diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn rất phức tạp, chính vì vậy chưa thể đánh giá được hết các tác động xấu như thế nào nữa đối với doanh nghiệp.

"Thực hiện 3 tại chỗ nhưng không có nghĩa là đã an toàn tuyệt đối mà khả năng lây nhiễm vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, các doanh nghiệp phải kiên trì nguyên tắc 5K và các biện pháp phòng chống dịch để không gây thiệt hại, tổn thất", ông Chu Tiến Dũng nói.

"Các vấn đề về đời sống văn hóa tinh thần, sự sung đột tôn giáo, tín ngưỡng cũng như khác biệt sinh hoạt cá nhân trong khu 3 tại chỗ là vấn đề lớn các doanh nghiệp cần quan tâm", chủ tịch HUBA nhấn mạnh.

Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm Covid-19 hàng tuần tại các chợ

Bộ Y tế mới có công văn hỏa tốc hướng dẫn phòng chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ ở những tỉnh thành áp dụng Chỉ thị 16.

Bộ Nông nghiệp đề nghị mở lại 3 chợ đầu mối tại TP.HCM

Bộ NNPTNT cho rằng cần sớm có cơ chế mở lại các chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn để đảm bảo chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm thiết yếu cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Hà Bùi

Bạn có thể quan tâm