Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hiện tượng mang thai giả vì quá mong có con

Hiện tượng mang thai tưởng tượng từng xảy ra với nhiều phụ nữ. Có người chửa đến 10 tháng nhưng không sinh con, lúc đi đẻ mới phát hiện mình không hề mang thai.

Các chuyên gia sản khoa, nam học đã có những trao đổi cụ thể về hiện tượng này.

Giả mang thai vì muốn có con

TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW cho biết bệnh viện mới tiếp nhận một nữ bệnh nhân ở Hòa Bình đến đăng ký chờ sinh. Theo hồ sơ bệnh án, người phụ nữ ngoài 30 tuổi bị vô sinh đã 5 năm, điều trị nhiều nơi nhưng không có thai. Do sức ép gia đình, bệnh nhân đã giả vờ mang thai trong hơn 9 tháng qua.

Tại Bệnh viện Phụ sản TW, các bác sĩ có thăm khám cho bệnh nhân này, tuy nhiên xác định không có thai. Do thấy người phụ nữ này có biểu hiện bất thường nên bệnh viện đã mời công an và gia đình đến để làm rõ sự việc. Tại đây, người phụ nữ này đã thừa nhận mang thai giả để đánh lừa gia đình do quá “khát” con.

Trước đó, bệnh nhân Trần Thị Hương trú tại Bắc Giang đã đến bệnh viện khám thai vì triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi như người nghén và tắt kinh. Đã 4 tháng tắt kinh, nôn mửa nhưng bụng không to. Người nhà đưa lên bệnh viện siêu âm nhưng không hề có tim thai nên gia đình đưa chị Hương lên bệnh viện khám. Lúc này, bác sĩ giải thích chị bị mang thai tưởng tượng do quá mong có con.

Linh tu dan anh 1
Nhiều người phụ nữ khao khát có con đến mức tưởng tượng mình mang thai.

Vợ chồng chị Hương cưới nhau 4 năm nhưng không có con. Họ đã đi chạy chữa ở nhiều nơi, thậm chí đã sang Thái Lan chữa nhưng không được. Các bác sĩ cho biết cơ quan sinh dục bình thường. Nhà chị Hương đành chữa Đông y theo lối âm dương không hoà hợp. Tuy nhiên mong chờ có thai vẫn chưa thấy.

Rồi một ngày, chị Hương thấy mệt mỏi và cứ nhìn thấy thức ăn là buồn nôn. Cộng thêm dấu hiệu mất kinh, chị tin rằng mình có thai.

Nhầm khối u với thai nhi

Trong hơn 30 năm cầm dao mổ, là một trong những bác sĩ thành công nhất ở lĩnh vực mổ ung phụ nhưng TS. BS. Vũ Bá Quyết vẫn thấy đau lòng với những câu chuyện phụ nữ khao khát mang thai - những người mang thai trong tưởng tượng hay còn gọi là hoài thai.

Điều khổ nhất là có những người mang trong mình khối u mà vẫn tin rằng đó là đứa con đang ngày một lớn của mình. Xót xa nhất là chuyện ngày những đứa trẻ ra đời là vô định, còn người phụ nữ mang trong mình căn bệnh trọng.

Trường hợp của Nguyễn Thị Lan (tên nhân vật thay đổi) trú tại Nghĩa Hưng, Nam Định là một ví đụ. Chị Lan và chồng cưới nhau chục năm không có con. Gia đình chị chạy chữa nhiều nơi rồi đến khi thấy bụng ngày càng to, chị Lan đi bắt mạch thì được lương y bảo có thai, khuyên không nên siêu âm vì sợ ảnh hưởng thai nhi.

Vì nghĩ con cầu, con xin nên vợ chồng chị Lan cẩn thận nghe theo. Kết quả sau 10 tháng mang thai, bụng to lên nhưng chị không đẻ được. Chị được đưa đến Bệnh viện Phụ sản TW nhưng bác sĩ nghe không có tim thai mà siêu âm đó là khối u lớn.

Theo bác sĩ Quyết, có nhiều trường hợp phụ nữ hiếm muộn vì mong có con nên dẫn đến hiện tượng mang thai giả với những dấu hiệu như phụ nữ mang thai thật.

Theo phân tích của các chuyên gia tâm lý, những phụ nữ trên 30, 40 tuổi, bị hiếm muộn, từng bị sảy thai, bị mất con vì nguyên nhân nào đó, là đối tượng dễ có nguy cơ mang thai giả. Hiện vẫn chưa có kết luận chính thức nào về nguyên nhân gây ra hiện tượng này, bởi mối liên quan phức tạp giữa vỏ não, vùng dưỡi đồi ở não, hệ thống nội tiết và cả yếu tố tâm lý.

Hiện tượng này xảy ra do mâu thuẫn về cảm xúc, khao khát có con hoặc vì quá lo sợ chuyện mang thai có thể tạo ra những lẫn lộn trong cảm xúc, làm thay đổi hệ thống nội tiết trong cơ thể. Điều này giải thích dù không có thai thật sự nhưng nhiều người vẫn có thể xuất hiện những dấu hiệu mang thai.

Hướng có con cho những người hiếm muộn

ThS. BS. Hoàng Khánh Toàn cho biết: "Có một sản phẩm đầu tiên trong nước kế thừa y học hiện đại và kinh nghiệm y học cổ truyền, rất tiện dụng, giá không quá đắt. Sản phẩm này là tổng hợp của rất nhiều thành phần Đông Tây y kết hợp, có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản".

Tổng đài tư vấn chữa vô sinh, hiếm muộn: 043 555 1887 hoặc đặt câu hỏi tư vấn tại đây.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm