Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hiện tượng 'đêm vùng cực' ở Alaska

Hiện tượng thường niên khiến Utqiaġvik, một thị trấn nằm tại cực Bắc Alaska, chìm trong bóng tối.

Do có vị trí độc đáo ở vĩ độ 71,29 N, nằm cách 531 km về phía bắc của Vòng Bắc Cực, thị trấn xa xôi này sẽ có 67 ngày chìm hoàn toàn trong bóng tối. Hiện tượng này còn được biết đến với tên gọi “đêm vùng cực”.

Mat troi se khong xuat hien tai Alaska trong vong 67 ngay anh 1
Khung cảnh buổi sáng của thị trấn Utqiaġvik vào sáng ngày 18/11. Ảnh: University of Alaska at Fairbanks.

“Đêm vùng cực đối lập với vị trí của Mặt Trời, không khu vực nào trên Mặt Trời có thể chiếu sáng đến vị trí này. Đây là hiện tượng chỉ xảy ra trong vòng tròn cực”, trang web TimeandDate.com cho biết.

Từ lâu, khi Trái Đất bắt đầu nghiêng khuất với Mặt Trời, phần lớn khu vực phía trên Vòng Bắc cực sẽ bị bóng tối bao phủ. Đêm vùng cực có thể kéo dài đến 6 tháng. Tại thời điểm đó, bạn càng đi xa về phía Vòng Bắc Cực, bầu trời xung quanh sẽ càng tối.

Mat troi se khong xuat hien tai Alaska trong vong 67 ngay anh 2
Với vị trí đặc biệt, thời gian xuất hiện bình minh và hoàng hôn của khu vực Bắc Bán cầu sẽ không giống bất kì nơi nào trên Trái Đất. Ảnh: NOAA.

Ngược lại, vào mùa hè, mặt trời sẽ xuất hiện liên tục 24 giờ mỗi ngày. Mặt Trời thậm chí sẽ chiếu sáng vào nửa đêm từ ngày 11/5-18-8.

Theo Alaska.org, mặt trời đã lặn vào ngày 18/11/2020. Sau 67 ngày trong bóng tối, thị trấn Utqiaġvik sẽ có bình minh vào ngày 23/1/2021, 3 ngày sau khi Mỹ chính thức có tổng thống mới.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia – Fairbanks, mặt trời sẽ vẫn xuất hiện khoảng 3 tiếng ở Utqiaġvik trong thời điểm diễn ra đêm vùng cực. Đây là khoảng thời gian hiếm hoi khi mặt trời thấp hơn 6 độ so với đường chân trời.

Một hành tinh bị văng khỏi Hệ Mặt Trời

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Carnegie cho biết một hành tinh băng khổng lồ nằm giữa Thổ tinh và Thiên Vương tinh đã văng ra khỏi Hệ Mặt Trời.

Ngọc Phương Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm