Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hiện trường vụ đánh bom ở Afghanistan làm 100 người chết và bị thương

Vết máu vương khắp nhà thờ Hồi giáo bị đánh bom ở Afghanistan vào ngày 8/10. Phái đoàn LHQ tại nước này khẳng định đây là một phần trong các vụ tấn công nhằm vào địa điểm tôn giáo.

danh bom tu sat o Afghanistan anh 1

“Phần lớn các nạn nhân đã thiệt mạng”, AP dẫn lời ông Dost Mohammad Obaida - Phó cảnh trưởng tỉnh Kunduz. Ông Obaida nói vụ tấn công có thể do một phần tử đánh bom liều chết thực hiện trong lúc trà trộn giữa nhóm người cầu nguyện.

danh bom tu sat o Afghanistan anh 2

Người dân quan sát mức độ thiệt hại sau vụ đánh bom trong thánh đường Hồi giáo. Chưa nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ đánh bom vừa xảy ra tại thánh đường Gozar-e-Sayed Abad. Tuy nhiên, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - địch thủ của Taliban - từng gây ra các vụ tấn công tương tự gần đây, theo AFP.

danh bom tu sat o Afghanistan anh 3

“Tôi đảm bảo với những người anh em Shiite rằng Taliban sẵn sàng bảo vệ sự an toàn của mọi người”, ông Obaida nói. Trong ảnh, người dân mang thi thể nạn nhân ra xe sau vụ đánh bom.

danh bom tu sat o Afghanistan anh 4

Nếu được xác nhận, con số hàng chục người chết sẽ là mức độ thương vong cao nhất tại Afghanistan kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát vào cuối tháng 8.

danh bom tu sat o Afghanistan anh 5

Từ khi lên nắm quyền, Taliban trở thành mục tiêu trong một chuỗi vụ tấn công chết chóc của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), bao gồm vụ phục kích bằng súng và vụ đánh bom ở thánh đường Hồi giáo tại thủ đô Kabul.

danh bom tu sat o Afghanistan anh 6

Vụ nổ lần này xảy ra trong buổi cầu nguyện vào thứ sáu hàng tuần tại thánh đường Gozar-e-Sayed Abad Mosque. Đây là buổi cầu nguyện quan trọng nhất trong tuần đối với người Hồi giáo. Thời điểm này, các thánh đường thường tập trung đông người.

danh bom tu sat o Afghanistan anh 7

Một số vết máu vẫn còn vương lại trên nền đất hiện trường vụ đánh bom tự sát. Phái đoàn Liên Hợp Quốc tại Afghanistan lên án vụ tấn công này, khẳng định đây là một phần trong chuỗi hành động đáng ngại nhắm vào các địa điểm tôn giáo, theo AP.

Đánh bom nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan, 100 người chết và bị thương

Một quan chức cảnh sát Taliban cho biết ít nhất 100 người thiệt mạng và bị thương trong vụ đánh bom nhằm vào nhà thờ Hồi giáo dòng Shiite tại thành phố Kunduz vào chiều ngày 8/10.

Mối thâm thù giữa Taliban và IS

Vụ đánh bom ở sân bay Kabul là lời nhắc nhở rằng IS vẫn đang hiện diện ở Afghanistan và sẽ tiếp tục cuộc chiến tranh giành quyền lực với Taliban.

Quốc Đạt

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm