Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hiềm khích, ân oán trong gia đình TT Trump từ hồi ký của cô cháu gái

Đã có các cựu quan chức viết sách hé lộ sự hỗn loạn trong chính quyền Tổng thống Trump, nhưng hồi ký sắp ra mắt là lần đầu tiên người trong gia đình chĩa ngòi bút về ông.

Đã có cựu quan chức viết sách về sự hỗn loạn trong chính quyền Tổng thống Trump, nhưng hồi ký vừa ra mắt là lần đầu tiên người trong gia đình trực tiếp viết.

Trong phần mở đầu cuốn hồi ký sắp ra mắt, bà Mary Trump, cháu gái của Tổng thống Trump, viết: “Báo chí không nhận ra rằng không ai trong gia đình Trump, ngoại trừ con cái, con rể và vợ hiện tại, nói một câu nào ủng hộ ông trong suốt quá trình tranh cử”.

Giờ đây, bà Mary kể thêm các câu chuyện về những thành viên khác trong gia đình Trump, tiết lộ những góc khuất, hiềm khích, ân oán trong gia đình mà theo bà là đã “làm hỏng nhân cách” của Tổng thống Trump.

Hầu hết cuộc đời mình, bà Mary L. Trump bị gia đình gạt sang một bên, theo New York Times.

Cha của bà bị em trai mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump, coi thường trong nhiều năm. Ông Fred Trump Jr. bị nghiện rượu và qua đời khi bà Mary Trump còn niên thiếu.

Ông nội Fred Trump Sr., thì ghét mẹ của bà Mary, cho rằng bà có lỗi làm chồng mình, Fred Trump Jr., nghiện rượu.

Một bác gái, tức chị của Tổng thống Trump, từng cáo buộc bà Mary Trump cùng anh trai Fred Trump III là “những người cháu vắng mặt”, không có quan hệ với ông nội Fred Trump Sr.

Ngay cả khi Mary Trump đón Giáng sinh cùng gia đình, ông nội Fred Trump Sr. cũng khó chịu vì cho rằng bà thiếu tôn trọng. Trong hồ sơ của tòa, gia đình phê bình việc Fred Trump III không đeo cà vạt, còn Mary Trump mặc áo len dáng suông.

chau gai tong thong trump anh 1

Fred Trump Sr. (trái), cha của Donald Trump, sinh năm 1905. Năm 1936, Fred Trump kết hôn với Mary Anne MacLeod (phải), một người nhập cư Scotland. Ảnh: Business Insider.

Mâu thuẫn gia đình bùng nổ vào năm 1999, khi ông nội Fred Trump Sr. qua đời, và Mary Trump phát hiện ra mình và anh trai bị gạt khỏi di chúc, khiến họ mất quyền nhận hàng triệu USD.

Tranh chấp chuyển thành vụ kiện ra tòa, mà chi tiết được giữ kín trong hợp đồng bí mật thông tin vẫn được bà Mary Trump tuân thủ gần 20 năm nay.

Giờ đây, câu chuyện của vụ tranh chấp đó trở thành tâm điểm chú ý với cuốn hồi ký vừa xuất bản của Mary Trump. Cuốn sách và một số tài liệu tòa án chưa từng được công bố hé lộ thêm về sự đấu đá, tranh giành kéo dài cả thập kỷ giữa con cháu nhà ông Fred Trump Sr., trong đó có Tổng thống Donald Trump. Lần theo câu chuyện, Mary Trump khắc họa gia đình của mình là đen tối và suy đồi.

Cuốn sách “Quá nhiều và không bao giờ đủ: Gia đình tôi tạo ra người nguy hiểm nhất thế giới như thế nào” dự kiến ra mắt vào tuần sau. Bản thân cuốn sách cũng dẫn đến vụ kiện mới giữa bà Mary Trump và gia đình Tổng thống Trump. Bà lập luận rằng thỏa thuận bí mật thông tin không có hiệu lực và dựa vào các thông tin tài chính giả mạo.

Trong cuốn hồi ký, bà Mary đưa ra một số cáo buộc mà gia đình Trump coi là bí mật, chẳng hạn cáo buộc Donald Trump khi còn trẻ đã thuê người thi hộ SAT, một bài thi chuẩn hóa để xin học đại học.

chau gai tong thong trump anh 2

Bà Mary cũng cho biết một chị của Tổng thống Trump, bà Maryanne Trump Barry, cựu thẩm phán liên bang, coi ông Trump là “chú hề không có nguyên tắc nào”.

Gia đình Trump thậm chí còn để cha của bà Mary, tức ông Fred Trump Jr., ở bệnh viện một mình vào đêm ông qua đời.

Trong sách của mình, bà Mary cố gắng giải thích các sóng gió gia đình, cũng như sự giàu sang của đế chế bất động sản nhất nhì New York, đã “làm hỏng” nhân cách của ông Donald Trump như thế nào - khiến ông luôn nhìn mọi người qua con mắt tiền nong, và coi “gian lận là cách sống”.

Đã có những cuốn sách hậu trường về Tổng thống Trump do các cố vấn viết, nhưng bà Mary Trump, 55 tuổi, sống ở Long Island bên ngoài thành phố New York, là thành viên đầu tiên của gia đình Trump viết sách phơi bày về cuộc sống riêng của tổng thống.

chau gai tong thong trump anh 3

Fred Trump Jr. (trái) là anh trai của Tổng thống Trump, cũng là người ở giữa trong ảnh nhỏ. Ảnh: Daily Mail.

Bình luận về cuốn hồi ký, Nhà Trắng nói cuốn sách là nhằm mục đích tư lợi cho bà Mary, và cáo buộc tổng thống thuê người thi hộ là “hoàn toàn sai”. Luật sư cho gia đình ông Trump từ chối yêu cầu bình luận của New York Times.

John Barrengos, một trong những người bạn lâu năm nhất của bà Mary, nói ông tin rằng cuốn sách vừa là sự đáp trả của Mary đối với gia đình Trump, mà bà coi là đã cố bịt miệng bà, vừa là để hé lộ thêm về người chú tổng thống Mỹ mà bà phản đối về mặt chính trị.

“Tôi nghĩ rằng bằng việc kể chuyện, bà coi đó là cách lấy lại tiếng nói của mình, không chỉ trong gia đình, mà còn trong bối cảnh những gì nước Mỹ đang trải qua”, ông Barrengos nói với New York Times.

Mầm mống những căng thẳng giữa bà Mary với gia đình bắt nguồn từ trước khi bà ra đời, từ quan hệ của cha bà Fred Trump Jr. với gia đình, và âm ỉ xuyên suốt tuổi thơ của bà, cho đến khi “bùng nổ” khi ông nội qua đời, theo cuốn sách và các tài liệu tòa án mà New York Times tiếp cận được.

Bà Mary và anh trai, Fred Trump III, có cha là Fred Trump Jr. và mẹ Linda Clapp Trump. Ông Fred Trump Jr. là anh trai của Tổng thống Trump. Bà Linda Clapp Trump là tiếp viên hàng không, không được lòng bố chồng là Fred Trump Sr. (“Jr”, junior - thường là cách đặt tên con, còn “Sr”, senior là cha.)

Fred Trump Jr. không muốn theo đuổi việc kinh doanh bất động sản của gia đình, do đó ông Donald Trump bước vào thế chỗ là người kế tục cha. Thay vào đó, ông Fred Trump Jr. trở thành phi công, nhưng sau này vật lộn với nghiện rượu.

Trong cuốn hồi ký, bà Mary viết rằng chú của bà, tức Tổng thống Donald Trump, nhìn cách ông nội của bà chế giễu cha bà, và hùa vào theo để trở thành con trai được ông nội Fred Trump Sr. cưng chiều nhất. Ông Donald Trump còn nói với anh trai mình, chế giễu nghề phi công: “Cha nói đúng về anh, anh chẳng là gì cả ngoài một tài xế xe buýt hào nhoáng”.

Lớn lên ở một trong những gia đình thành công nhất New York, nhưng Mary Trump lại có tuổi thơ dữ dội. Cha của bà thường xung đột với cha và em trai (tức Tổng thống Trump), và uống rượu, hút thuốc nhiều. Gia đình sống trong căn hộ đầy gió lùa của tòa nhà thương hiệu Trump ở Queens, New York, khiến bà từng phải nhập viện vì viêm phổi.

“Gia đình của chúng tôi bị kẹt ở căn hộ tồi tàn ở Jamaica”, bà Mary viết. “Ở tuổi 29, cha tôi không còn gì để mất”. Ông Fred Trump Jr. bắt đầu xuống dốc. Ông cố mua nhà nhưng không thể xin được khoản vay trả góp.

Một lần, cô gái trẻ Mary thức dạy thấy cha đang cười và chĩa súng vào mẹ đang hét. Đến năm 1970, mẹ của bà Mary yêu cầu cha bà rời đi, và kể từ đó ông không bao giờ sống với họ nữa. Cha mẹ bà ly hôn một năm sau đó. Ông Fred Trump Jr. qua đời vì đau tim năm 1981, ở tuổi 42.

Bà Mary và anh trai, vốn đã được trao 400.000 USD từ quỹ của ông nội (Fred Trump Sr.), thừa kế phần 20% mà cha (Fred Trump Jr.) được giao trong các tòa nhà ở Brooklyn và Queens và một số tài sản khác.

Sau khi cha mất, Mary Trump và anh trai tiếp tục tham dự các buổi tụ họp gia đình, bao gồm trận quyền anh có Mike Tyson ở Atlantic City, hay sinh nhật ông nội, sinh nhật lần thứ 18 của Ivanka Trump, và các đám cưới, ngày lễ.

Dù vậy, họ vẫn ở bên lề của gia đình. Ông nội không bao giờ thích mẹ bà (Linda Trump), theo các lời khai vụ tranh chấp di chúc. Ông nội lo rằng mẹ bà sẽ lấy mất tiền mà bà Mary và anh trai được hưởng.

“Ông ấy rất không thích mẹ của hai đứa”, Donald Trump từng nói về cha mình, trong hồ sơ tòa án. “Ông coi mẹ của hai đứa là nguyên nhân làm Fred Trump Jr. khổ sở”.

Ông Fred Trump Sr. cũng coi thường cháu mình Mary Trump và anh trai Fred Trump III, vì ông coi hai người có tinh thần làm việc kém, do được thừa hưởng tiền của cha, cũng theo các lời khai trên tòa.

“Ông ấy (Fred Trump Sr.) biết Fred III làm gì, ông ấy biết Mary làm gì, ông ấy biết cha của chúng làm gì trước đó”, John Walter, người anh em họ của Tổng thống Trump, nói với New York Times. “Fred Trump III không làm việc chăm chỉ”.

Theo ông Walter, ông Fred Trump Sr. không đòi hỏi Mary Trump phải theo việc kinh doanh bất động sản, vì là phụ nữ, nhưng ông Trump Sr. nghĩ Mary Trump không đạt được tiềm năng.

Khi di chúc của ông nội, Fred Trump Sr., được cập nhật vào năm 1991, ông để lại 202.000 USD cho mỗi cháu, bao gồm Mary Trump và Fred Trump III. Phần lớn gia sản của nhà Trump được trao cho bốn người con còn sống của ông Fred Trump Sr., như vậy những người cháu khác sau này sẽ được hưởng phần của cha mẹ mình.

Nhưng như vậy cũng có nghĩa Mary Trump và Fred Trump III không được thừa hưởng phần mà cha họ lẽ ra được hưởng nếu còn sống.

“Họ coi như thế là cắt quyền thừa kế”, một cố vấn từng nói với gia đình Trump trong bức thư, trước khi di chúc được hoàn tất. “Gia đình nên tăng phần cho họ để tránh tranh chấp trong tương lai”.

Sau khi Fred Trump Sr. chết vào ngày 25/6/1999, Mary Trump và Fred Trump III mới biết là họ bị mất phần thừa kế. 9 tháng sau, hai anh em kiện ra tòa ở New York về di chúc, lập luận rằng ông nội Fred Trump Sr. đang bị chứng mất trí nhớ và đã bị các con tác động đến di chúc.

Một tuần sau khi bị kiện ra tòa, gia đình Trump cắt bảo hiểm sức khỏe cho Mary Trump, cùng mẹ, anh trai, và cả gia đình anh trai, bao gồm con trai 9 tháng tuổi William, đang bị rối loạn co giật và sau này bác sĩ chẩn đoán là bại não.

Tổng thống Trump, chú của bà Mary, thừa nhận việc cắt bảo hiểm là liên quan tới vụ tranh chấp di chúc.

“Khi Fred III kiện chúng tôi, chúng tôi bảo nhau, ‘Cần gì phải cho cậu ta bảo hiểm nữa’”, ông Trump nói với tờ Daily News vào thời điểm đó.

Còn Mary Trump khi trả lời Daily News thì cho biết bà tranh chấp di chúc như một cách đấu tranh để cha mình được thừa nhận. “Ông ấy đã tồn tại, đã sống, là con cả của gia đình. Và William là con nhỏ”, bà Mary nói.

Kiện tụng về di chúc và bảo hiểm sức khỏe trở thành nơi để nhà Trump lăng mạ nhau và khơi ra đủ những hiềm khích bấy lâu.

Chẳng hạn, trong hồ sơ vụ kiện về bảo hiểm, bà Mary khai rằng trong một cuộc gặp ở khách sạn Drake, người chú Robert Trump cố thuyết phục bà Mary và anh trai chấp nhận di chúc, và nói gia đình đã chi quá nhiều tiền cho William. Anh em bà Mary coi đó là lời đe dọa sẽ cắt bảo hiểm nếu họ tranh chấp di chúc.

Trong lời khai của mình, Robert Trump gọi các y tá chăm sóc William suốt 24 giờ là “những người trông trẻ nhận lương cao”.

chau gai tong thong trump anh 4

Robert Trump (trái), 72 tuổi, em trai út trong gia đình, là cựu giám đốc điều hành tại tổ chức Trump Organization.

Còn Fred Trump III thì nói ông bị sốc khi thấy gia đình coi thường việc chăm sóc y tế mà William cần phải có. Các cô chú “sẵn sàng dùng bệnh tình của William để trừng phạt tôi và em gái tôi”, ông Fred Trump III nói trong lời khai.

Ông cũng nói các cô chú không bao giờ đến thăm William ở bệnh viện, dù bệnh viện nằm cách nơi họ sống không xa.

Không chỉ cuộc chiến về bảo hiểm, mà cuộc chiến về di chúc cũng cay đắng không kém.

“Họ sống như vua chúa”, ông Donald Trump nói về hai cháu của mình trong lời khai. “Chứ chúng không phải là hai người bị gạt ra ngoài lề”.

Maryanne Trump Barry, chị cả của Tổng thống Trump, khai rằng “không có chút quan hệ nào” giữa Mary và Fred III với cha của bà (Fred Trump Sr.). Chị cả của Tổng thống Trump gọi Mary và Fred III là “những người cháu vắng mặt”, dù họ có dự lễ Giáng sinh với gia đình.

“Họ thường đến và đi rất sớm”, bà Maryanne Trump Barry cho biết. “Mỗi lần chúng đến, Freddy không bao giờ đeo cà vạt, khiến cha của tôi nổi giận, còn Mary thì mặc quần dài và áo len dáng suông, cũng khiến cha tôi bực”.

chau gai tong thong trump anh 5

Chị gái lớn nhất của Trump, Maryanne Trump Barry, 83 tuổi, là một thẩm phán liên bang đã nghỉ hưu. Ảnh: CNN.

Trong cuốn hồi ký, bà Mary cáo buộc ông Robert Trump còn đe dọa nếu Mary và Fred III không lùi bước, gia đình sẽ làm phá sản một trong các công ty mà họ được thừa kế cổ phần.

Gia đình Trump dàn xếp tranh chấp vào tháng 4/2001, theo hồ sơ tòa án. Theo thỏa thuận, Mary và Fred III nhận được khoản tiền mặt không công bố, đổi lại họ đồng ý trả lại phần 20% trong các bất động sản của nhà Trump mà họ thừa kế từ cha.

Sau khi New York Times điều tra về cách tính giá bất động sản nhiều nghi vấn của nhà Trump vào năm 2018, bà Mary Trump kết luận anh em nhà bà đã bị lừa trong thỏa thuận nói trên, theo những gì bà Mary viết trong hồi ký.

Trong khi đang kiện cáo, bà Mary vẫn cố gắng lập nghiệp. Bà học thạc sĩ ngành tiếng Anh ở Đại học Columbia tại New York, rồi chuyển hướng sang học tâm lý ở Đại học Adelphi. Sau này, bà học tiến sĩ về tâm lý. Bà có một người bạn đời và hai người có với nhau một con gái, nhưng sau vài năm thì họ ly thân.

Khi người chú Donald Trump tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống năm 2015, bà Mary không coi là nghiêm túc, cho rằng ông Trump “chỉ muốn được cái tiếng, để giúp cho thương hiệu kinh doanh”.

Bà vẫn giữ liên lạc với người bác gái, tức bà Maryanne Trump Barry. Bà Mary trích lời bác gái mình đã nói về việc Donald Trump tranh cử: “Cậu ta là một chú hề - không bao giờ là thật đâu”. Bà Barry cảm thấy rất ngạc nhiên vì một bộ phận người theo đạo Thiên chúa ủng hộ ông Trump.

Vào đêm bầu cử, khi ông Trump chiến thắng, bà Mary Trump viết trên Twitter, “Đêm tồi tệ nhất trong đời tôi... Tôi buồn cho đất nước của chúng ta”.

Sau này, bà Mary và anh trai mình là Fred Trump III trở nên xa cách. Trong khi bà Mary lựa chọn lên tiếng phê phán gia đình, Fred Trump III lại chọn con đường khác là xích lại gần hơn với chú mình.

Trong thông cáo do gia đình Trump công bố tháng trước, ông Fred Trump III cho biết không liên quan tới cuốn sách, và nói các khoản thỏa thuận dàn xếp với gia đình đã khá hào phóng, và con trai William của ông đã được chăm sóc tốt.

chau gai tong thong trump anh 6

Cháu gái tiết lộ TT Trump từng bị cha bạo hành cảm xúc

Cuốn sách của cháu gái Tổng thống Trump tiết lộ ông chủ Nhà Trắng từng là nạn nhân của bạo hành cảm xúc bởi cha ruột trong thời gian không có sự chăm sóc từ người mẹ.

Cháu gái ra sách với tiết lộ bom tấn về Tổng thống Trump

Cháu gái của Tổng thống Trump, bà Mary Trump, sẽ tiết lộ hàng loạt câu chuyện ít ai biết, hứa hẹn gây chấn động trong cuốn sách sắp ra mắt.

Trọng Thuấn

Đồ họa: Hà My

Bạn có thể quan tâm

LONGFORM Donald Trump Mỹ