Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hiểm họa rình rập giới khai thác than trộm ở Ấn Độ

Ô nhiễm và nguy cơ sập hầm khiến những người khai thác than trộm ở Ấn Độ luôn phải đối diện với tử thần. Dù có người thân chết khi làm việc, họ vẫn tiếp tục để mưu sinh.

khai thac than anh 1

Beauty Devi (34 tuổi) là một thợ khai thác than trái phép. Chồng cô đã mất khi đang khai thác trong hầm mỏ bỏ hoang. Devi có 2 con trai là Vishal Kumar (13 tuổi) và Naman Kumar (11 tuổi). Dù chồng chết trong khi khai thác trộm, cô vẫn tiếp tục công việc ở các hầm mỏ bỏ hoang. Mỗi ngày, cô phải đi khoảng 91 km trong đường hầm để làm việc.

khai thac than anh 2

Devi dành cả ngày để làm việc trong các hầm mỏ bị bao phủ bởi khí độc nhưng không đeo mặt nạ. Về lâu dài, công việc sẽ khiến sức khỏe của cô đi xuống trầm trọng.

khai thac than anh 3

Naman, con trai nhỏ của Devi, thích đi học hơn làm việc dưới mỏ. Tuy nhiên, khi thiếu người, cậu bé vẫn phải nghỉ học để phụ gia đình. Trong ảnh, công việc của nhà Devi sau một ngày ở dưới mỏ. Họ đốt than và bán lại cho các tiệm trà, nhà hàng địa phương.

khai thac than anh 4

Các đường hầm là tàn tích của các mỏ lộ thiên bị bỏ hoang. Khi các công ty khai thác đã thấy nó không còn giá trị, họ bỏ lại. Những người dân địa phương đào nhiều đường hầm bất hợp pháp vào mỏ để khai thác số than còn lại. Đôi khi, các đường hầm bị sập do lượng mưa lớn. Các vụ cháy ngầm cũng đã khiến nhiều người khai thác trái phép thiệt mạng.

khai thac than anh 5

Vishal Kumar, 13 tuổi, con trai lớn của Beauty, xách một xô đầy than được khai thác từ một mỏ bỏ hoang. Mái của đường hầm thấp đến mức cậu ta phải cúi xuống khi ra vào.

khai thac than anh 6

Khuôn mặt cậu đen nhẻm vì muội than.

khai thac than anh 7

Vishal uống nước sau khi làm việc vất vả.

khai thac than anh 8

Cậu nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe sau khi hít quá nhiều khí độc từ hầm mỏ. Điều kiện làm việc tồi tệ khiến trẻ em ở đây thường xuyên bị suy dinh dưỡng, mắc bệnh ngoài da. Sự ô nhiễm của hầm mỏ khiến da của họ trở nên nhợt nhạt và mắt có màu vàng.

khai thac than anh 9

Các mỏ than lộ thiên là mối đe dọa đối với môi trường. Chất ô nhiễm, không khí độc hại thải ra từ các mỏ góp phần lớn vào sự nóng lên toàn cầu. Tại Ấn Độ, 80% điện năng của đất nước đến từ than đá. Quốc gia này đứng thứ ba trên thế giới về lượng khí thải carbon.

Khách nội địa nhiều gấp 54 lần khách quốc tế

Lượng khách nội địa đang hồi phục "thần tốc" nhưng số khách quốc tế hoàn toàn không tương xứng.

Tàu chở kho báu cho vua Bồ Đào Nha mãi chìm dưới biển

Flor de la Mar là một trong những con tàu bị chìm nổi tiếng nhất thế giới. Trước khi biến mất, con tàu đang chở lượng kho báu khổng lồ tới cho nhà vua.

3 trải nghiệm dịp thu Hà Nội

Ghé thăm thủ đô vào thời gian này, du khách có thể dạo quanh các con phố, tận hưởng không khí se lạnh và thưởng thức vài món ăn ấm nóng.

Hoài Anh

Bạn có thể quan tâm